Khánh Hòa: Người dân sống lay lắt bên dự án đã chấm dứt
(THPL) - Năm 2012, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt dự án Trạm dừng nghỉ phía Tây hầm đường bộ qua đèo Cả. Tiếp theo đó, UBND huyện Vạn Ninh đã thu hồi 2,7 hécta (ha) tại Km10 + 180 (ở thôn Tây Nam 2, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả thực hiện dự án. Đến nay, 8 năm trôi qua, Bộ GTVT đã chấm dứt thực hiện dự án nhưng 28 hộ dân tại đây bị thu hồi đất vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, tiếp tục khiếu nại và sống lay lắt trong các căn nhà ẩm thấp, dột nát.
Những ngày cuối năm 2020, khi cái Tết đang cận kề, chúng tôi đến Khu dự án Trạm dừng nghỉ phía Tây hầm đường bộ qua đèo Cả (xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) và chứng kiến cảnh tượng ngổn ngang, nhiều nhà dân bị thu hồi và đập bỏ tan hoang. Tại khu vực dự án, 28/76 hộ dân bị thu hồi đất nhưng chưa bàn giao mặt bằng do chưa được đền bù thỏa đáng. Họ đang phải sống cảnh lay lắt, lo âu. Nhiều nhà dân tại đây đã xuống cấp ẩm thấp nhưng không được tu sửa, người dân sống chung cùng mưa dột nắng dọi xuống đầu.
Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này có 76 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay 48 trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với kinh phí hơn 8,1 tỷ đồng. 28 trường hợp còn lại chưa nhận tiền bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có 23 trường hợp có công trình nhà trên đất, 4 trường hợp đất trồng và 1 trường hợp có phần mộ trên đất đã di dời nhưng chưa nhận tiền.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trường Sơn ( thôn Tây Nam 2, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) cho hay: Hiện nay, có 28 hộ dân chưa nhận bồi thường từ dự án Trạm dừng nghỉ phía Tây hầm đường bộ qua Đèo Cả. Tuy dự án đã chấm dứt thực hiện nhưng người dân không được trả lại đất, sống lay lắt “muốn đi cũng dở, ở lại không xong”. “Hộ gia đình con gái tôi là Trần Thị Ly Ly với 5 nhân khẩu, bị thu hồi trên 3.000m2 đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, UBND huyện Vạn Ninh bồi thường 1m2 đất với mức giá không mua nổi tô bún, cùng một loại đất như nhau nhưng giá đền bù lại khác nhau. Không chấp nhận điều này nên con gái tôi tiếp tục khiếu nại”.
Ông Lê Văn Cảnh, một người dân sinh sống tại đây phản ánh: Để thực hiện dự án, UBND huyện Vạn Ninh đã ra Quyết định thu hồi hơn 600m2 đất của 3 hộ gia đình chúng tôi, trên đất có 3 căn nhà nhưng chưa thực hiện bồi thường thỏa đáng nên chúng tôi vẫn tiếp tục khiếu nại. “Khi thu hồi đất thì có Quyết định thu hồi, đến nay dự án đã chấm dứt không thực hiện nữa, nhưng UBND huyện Vạn Ninh không hề thông báo cho gia đình chúng tôi biết. Hiện tại, chúng tôi muốn làm thủ tục để được cấp Giấy CNQSDĐ nhằm sửa chữa nhà cửa xuống cấp cũng như thế chấp để vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế nhưng vướng, có vay được đâu”, ông Cảnh bức xúc nói.
Không riêng gì gia đình ông Lê Văn Cảnh và Lê Trường Sơn, hàng chục hộ dân với trên 100 nhân khẩu tại thôn Tây Nam 2, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh đang sống trong những ngôi nhà ẩm thấp, đời sống hết sức khó khăn; xen lẫn những ngôi nhà xuống cấp là hàng chục ngôi nhà khác đã bị giải tỏa, đập bỏ ngổn ngang đất đá, rác thải ô nhiễm.
Cử tri ở xã Đại Lãnh đã kiến nghị tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VI: Dự án xây Trạm dừng nghỉ phía Tây hầm đường bộ qua đèo Cả tuy đã dừng thực hiện nhưng các hộ dân (chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có phần diện tích đất thu hồi đất để thực hiện dự án không được thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy CNQSDĐ. Ngoài ra, những hộ dân đã có Giấy CNQSDĐ nhưng có phần diện tích đất thu hồi đất để thực hiện dự án thì không được thực hiện các quyền mua, bán, chuyển nhượng. Kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành kiểm tra, xem xét giải quyết tạo thuận lợi cho nhân dân được phép giao dịch.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 243/ BC – UBND ngày 02-12-2020 trả lời kiến nghị của cử tri kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VI, như sau: UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các thủ tục có liên quan đến dự án. Đây là dự án đang thực hiện thu hồi đất, có một phần diện tích UBND huyện Vạn Ninh đã ban hành Quyết định thu hồi và Bộ Giao thông vận tải chấm dứt thực hiện, do vậy cần phải rà soát lại để đảm bảo quyền lợi của người dân và phù hợp với quy định của pháp luật. UBND huyện Vạn Ninh phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, thống nhất phương án xử lý đối với phần diện tích đất đã thu hồi và các trường hợp đã có thông báo thu hồi đất của UBND huyện Vạn Ninh; trong đó có liên quan đến việc tạo điều kiện cho hộ gia đình, cá nhân được thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
Để thực hiện dự án, UBND huyện Vạn Ninh đã thu hồi đất của 76 hộ dân, đập bỏ tan hoang hàng chục ngôi nhà dân, tốn kém biết bao tiền của rồi chấm dứt thực hiện dự án và bỏ hoang thì tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm? Hiện 28 hộ dân vẫn chưa nhận được đền bù và đất bị thu hồi “treo” thì giải quyết thế nào? Cần sớm có câu trả lời thỏa đáng đối với người dân nơi đây cũng như công luận.
Nhóm PV
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia