Khám phá đảo hoa giữa lòng hồ Núi Cốc
(THPL) - Giữa làn nước xanh biếc của hồ Núi Cốc, đảo hoa – một hòn đảo nhỏ thuộc xóm Đồi Chè, xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên – hiện lên như một nét chấm phá thơ mộng. Ít ai biết rằng, nơi từng là đảo hoang này đã được "thay da đổi thịt" bởi tình yêu lặng lẽ và bền bỉ của một người chồng dành cho vợ.

Nhìn từ trên cao, đảo hoa hiện lên bồng bềnh giữa làn nước xanh biếc. Màu cây lá hòa quyện cùng ánh trời, phản chiếu qua mặt hồ, khiến đảo nhỏ như một nét chấm phá nên thơ giữa vùng nước mênh mông.
Du khách đến đảo không chỉ để ngắm hoa mà còn để nghỉ ngơi, đọc sách, trò chuyện hay đơn giản là ngồi tĩnh lặng dưới tán cây, tận hưởng sự an yên hiếm có.
“Ban đầu tôi chỉ định ghé đảo một lát, đi dạo cho vui, nhưng rồi bị cảnh sắc nơi đây giữ chân. Hoa nở đẹp, không khí trong lành, lòng người cũng nhẹ nhõm theo”, chị Vũ Thu Trang (Hà Nội) chia sẻ sau chuyến ghé thăm.

Ít ai biết rằng, hòn đảo thơ mộng này từng chỉ là một vùng đất hoang cằn cỗi, không có điện, không nước sạch, chẳng bóng người qua lại. Vẻ đẹp hiện tại là kết quả của hơn một thập kỷ cải tạo và gìn giữ, xuất phát từ một lý do rất đỗi giản dị, một chuyện tình lặng lẽ và sâu sắc.
Hơn 10 năm trước, anh Nguyễn Văn Phong, quê Thanh Hóa, làm công nhân nuôi trồng thủy sản trên hồ Núi Cốc. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Hường, mắc bệnh máu khó đông, sức khỏe yếu, thường xuyên phải điều trị lâu ngày. Thương vợ, anh luôn mong tìm được một nơi trong lành, yên tĩnh để chị được nghỉ ngơi, tránh xa khói bụi và áp lực khiến bệnh dễ tái phát.


Một lần đi qua đảo, anh nhìn thấy vùng đất bỏ hoang, um tùm cỏ dại. Ý tưởng tái sinh hòn đảo, biến nó thành nơi an dưỡng cho vợ, cứ thế nhen nhóm rồi lớn dần. Năm 2012, anh gom góp tiền, vay mượn thêm và mua lại đảo, bắt đầu hành trình biến vùng đất cằn khô thành “vườn hoa giữa hồ”.
“Lúc đó đảo chưa có gì, tôi xin cây giống khắp nơi, mua hoa rẻ về trồng. Từng luống hoa nhỏ được vun lên bằng tay, từng bước một”, anh Phong kể.


Với anh, mỗi khóm hoa là một lời yêu thương dành cho vợ. Hàng ngày, anh cùng chị Hường chăm sóc vườn, cắt tỉa, nhặt lá. Nhìn hoa nở đều đặn, chị thấy lòng nhẹ lại, nỗi đau bệnh tật dường như cũng vơi đi ít nhiều.
Giờ đây, đảo hoa không còn là “chốn của riêng” hai vợ chồng, mà đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách. Một nơi từng là mảnh đất hoang hóa, nay thành điểm dừng chân của những người yêu thiên nhiên, tìm kiếm vẻ đẹp bình dị và sự bình yên.
Kiên Nguyễn
Tin khác
Hà Nội tập trung cao điểm “45 ngày” về hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
DOJI lần thứ tư được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
Giá vàng ngày 14/7: Vàng SJC giảm mạnh tới 1,6 triệu đồng/lượng
Điều gì khiến các tổ chức tài chính quốc tế xem WinCommerce là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của Masan?
Tổng điều tra kinh tế 2026: Cơ sở hoạch định chiến lược chính sách phát triển bền vững
Đừng hỏi bất động sản hôm nay tăng bao nhiêu, hãy hỏi 5-10 năm nữa sẽ có bao nhiêu người muốn đến sống và trải nghiệm ở đó
Thanh Hóa: Cháy công ty giày trong đêm, hàng trăm chiến sỹ tham gia chữa cháy
(TH&PL) - Vào tối 13/7, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại Công ty TNHH MTV Tự động hóa máy giày Toàn Thịnh Việt Nam (thuộc Khu công...14/07/2026 09:00:00Dự báo thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
(THPL) – Hôm nay 14/7, các tỉnh Bắc Bộ phổ biến ít mây, trời nắng, tạo cảm giác oi nóng, một số nơi nắng nóng với nền nhiệt cao nhất trên...14/07/2026 07:50:43Công ty than Mạo Khê giữ vững nhịp độ sản xuất với tinh thần "Chủ nhật không nghỉ"
(THPL) - Với tinh thần "kỷ luật và đồng tâm", tập thể cán bộ, thợ mỏ Công ty than Mạo Khê – TKV đang nỗ lực hết mình trong từng ca sản...14/07/2026 07:47:31Sau mãn kinh, u xơ tử cung có tự biến mất không?
(THPL) - Sau mãn kinh, u xơ tử cung thường nhỏ lại nhưng không phải lúc nào cũng biến mất, vì vậy phụ nữ vẫn cần theo dõi và thăm khám khi có...14/12/1901 03:27:56
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia