Khai trương Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử
(THPL) - Hệ thống này sẽ giúp giám sát, phân tích, chia sẻ, cảnh báo sớm cho các Bộ, ngành, địa phương phục vụ công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.
Theo VGP, ngày 28/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức khai trương đưa vào hoạt động “Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”. Hệ thống này được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (Cục An toàn thông tin) và các thành viên trong Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT, BKav cùng phối hợp xây dựng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn nút khai trương Hệ thống.

Theo Infonet, khi đi vào hoạt động, hệ thống này sẽ giám sát, phân tích thông tin, từ đó chia sẻ và đưa ra cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.
Đến nay có 31 Bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Sau thời gian thử nghiệm 6 tháng, khi chính thức được đi vào hoạt động, “Hệ thống chia sẻ và giám sát ATTT phục vụ CPĐT” sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.
Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tập trung thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam. Các giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được kết nối và chia sẻ với “Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, thuộc Cục An toàn thông tin. Đây sẽ là nền tảng phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.
“Tới đây, Bộ sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp tiên phong nhằm phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.
Các hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ luôn là mục tiêu chính của các tin tặc nhằm phá hoại, thu thập, lấy cắp thông tin. Do đó, Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ sẽ giúp các Bộ, ngành, địa phương có thể chủ động phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng phục vụ Chính phủ điện tử.
Thanh Tầm (tổng hợp)
Tin khác
Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
Lào Cai: 20 phút giông lốc, hàng chục ngôi nhà tốc mái
Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
VinFast VF MPV 7 - “Món hời” cho gia đình thích du lịch
Giá vàng ngày 23/4: Vàng SJC giảm về sát 169 triệu đồng/lượng
Chính sách “đóng băng lãi suất” kích hoạt dòng tiền, Boulevard Prime bùng nổ thanh khoản
Dự báo thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ có mưa dông diện rộng
(THPL) – Hôm nay 23/4, khu vực Bắc Bộ có mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió hoạt động trên cao.23/04/2026 09:46:55Hải Phòng phê chuẩn cán bộ chủ chốt HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031
(THPL) - TP. Hải Phòng vừa công bố các Nghị quyết của Thường trực HĐND TP. Hải Phòng về công tác cán bộ.23/04/2026 10:25:33Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
(THPL) - Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng, buộc các hệ thống số phải gia cố lại nền tảng...22/04/2026 23:13:00Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
(THPL) - Chiều ngày 22/4, ngay sau lễ đón cấp Nhà nước trang trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội đàm sâu rộng với...22/04/2026 22:40:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia