17:05 ngày 18/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: Tôn vinh nghệ thuật truyền thống

09:41 16/09/2019

(THPL) - Tối 14/9, Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang bằng Lễ Khai mạc và vở diễn dự thi đầu tiên của đơn vị chủ nhà - Nhà hát Chèo Bắc Giang - “Gọi đò”, một tác phẩm được chuyển thể từ kịch thơ “Kiều Loan” của tác giả Hoàng Cầm.

Đến dự Lễ Khai mạc có: Ông Bùi Văn Hải - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; Ông Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; Ông Lê Ánh Dương – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang- thành viên Ban Chỉ đạo; Ông Nguyễn Minh Nhật - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTQ, các Sở, ban, ngành trong tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương cùng đông đảo nghệ sĩ và bà con nhân dân tới tham dự.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Liên hoan.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã khẳng định: Qua hàng thế kỷ lưu truyền, có lúc thăng trầm nhưng sân khấu chèo vẫn thể hiện vai trò, vị trí nhất định trong đời sống nghệ thuật, lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng đồng bằng sông Hồng. Bằng nghệ thuật sân khấu mang giá trị hiện thực và tư tưởng sâu sắc, chèo đã, đang đóng góp có trách nhiệm vào đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà. Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo, các đơn vị, nghệ sỹ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật chèo, nghệ sỹ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình, để có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao, thiết thực phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới.

Ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu chào mừng Liên hoan.

Tại Lễ Khai mạc, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang rất vui mừng khi Bắc Giang đã được lựa chọn là nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc. Trong phát biểu của mình, ông tự hào về mảnh đất Bắc Giang được biết đến là quê hương của chiếu Chèo Bắc và hiện nay nghệ thuật chèo truyền thống ở Bắc Giang vẫn còn hiện hữu sinh động từ các làng Chèo Đồng Quan, Tư Mại (Yên Dũng) cho đến làng Then (Lạng Giang)…đều do các nghệ nhân bằng sự trân quý và tình yêu chèo đã giữ gìn, truyền lửa đam mê nghệ thuật dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác; nghệ thuật chèo truyền thống đã gắn với hội làng, với sinh hoạt văn hóa cộng đồng và ngày càng có sức sống, sức lan tỏa trong các làng quê Bắc Giang, trở thành phong trào văn nghệ quần chúng rộng khắp ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu, quan khách đến dự Lễ Khai mạc Liên hoan

Đêm Khai mạc đã diễn ra trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các đại biểu, quan khách và hơn 1000 khán giả tỉnh nhà. Với lượng khán giả “áp đảo” ngay trong đêm khai mạc, có thể thấy được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh Bắc Giang để bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống. Một tín hiệu vui và hứa hẹn một kỳ Liên hoan thành công rực rỡ.

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng hoa Hội đồng nghệ thuật.
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Khai mạc.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu