13:02 ngày 23/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

08:58 02/06/2024

(THPL) - Tối 1/6, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức khai mạc.

Sự kiện có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; ông Bayu Rahadian, Sp.Kj -Tổng thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á, đại diện Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, đại diện đoàn thể thao các Quốc gia tham dự Đại hội; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo TP Đà Nẵng dự lễ khai mạc.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 quy tụ 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.

Điểm nhấn của đêm khai mạc Đại hội là Lễ diễu hành trọng thể của 10 đoàn thể thao: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong trang phục đặc trưng của mình, các đoàn thể thao học sinh mang đến nét đẹp khỏe khoắn, thân thiện với nụ cười rạng rỡ, biểu thị tình đoàn kết, hữu nghị và tôn vinh tinh thần thể thao.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được lựa chọn làm nước chủ nhà đăng cai Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á, nhưng là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng được chọn làm nơi tổ chức Đại hội, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ sự vui mừng và vinh dự: “Kể từ khi được chọn đăng cai tổ chức Đại hội, thành phố Đà Nẵng chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Ban, Bộ, Ngành ở Trung ương để triển khai mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc tranh tài của các đoàn vận động viên thể thao học sinh”

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu lễ khai mạc.

Với chủ đề “Asean - Kết nối cùng toả sáng”, Đại hội sẽ là chiếc cầu nối, là cơ hội để chúng ta giới thiệu về những màu sắc, những nét đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, để cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng - nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên nền tảng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, tất cả “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng. “Chúng tôi hy vọng với những điều kiện tốt nhất trong khả năng của mình, quý vị đại biểu, quý vị khách quý và các vận động viên sẽ có một kỳ Đại hội đáng nhớ với những cuộc đua, những trận đấu sôi nổi, hào hứng trong những ngày sắp tới đây”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Cùng với tuyên bố khai mạc, ngọn lửa của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thắp lên trên lễ đài. Ngọn lửa là biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thực hiện nghi thức thắp sáng ngọn đuốc của Đại hội thể thao học sinh Đông Nám Á lần thứ 13 tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn- Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội chia sẻ: “Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng tỏa sáng”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu lễ khai mạc.

Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng”, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6 với 6 bộ môn cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Trước đó, sáng 1/6, Lễ thượng cờ các quốc gia tham dự Đại hội được trang trọng tổ chức tại Cung Thể thao Tiên Sơn thành phố Đà Nẵng để chào đón đoàn thể thao học sinh các nước đến tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á.

Văn Nhuận

TAG: THPL
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu