Kết nối nông sản vùng đồng bằng sông Hồng, hướng tới thị trường Tết
(THPL) - Trong hai ngày 22-23/12, tại Hải Phòng, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Kết nối nông sản vùng đồng bằng sông Hồng, hướng tới thị trường Tết”.
Tại diễn đàn, một trong những vấn đề cốt lõi được thảo luận là sự chênh lệch giữa sản lượng và chất lượng xuất khẩu. Ông Bùi Kiên Cường, đại diện Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp Vàng cho biết, nhu cầu nhập khẩu hành của Ấn Độ và nhiều thị trường châu Á là rất lớn. Tuy nhiên, nghịch lý “được mùa, mất giá” vẫn liên tục tái diễn ở các vùng trồng hành trong nước.
Theo ông Cường, nguyên nhân cốt lõi không nằm ở sản lượng mà ở chất lượng, cụ thể là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (MRL) vượt ngưỡng cho phép. Đây là tiêu chí bắt buộc trong xuất khẩu, song lại đang là điểm yếu phổ biến trong sản xuất hành hiện nay.
Đối với các loại cây mẫn cảm như hành, việc áp dụng tư duy canh tác cũ của lúa hay hoa màu sẽ không thể đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, việc tổ chức lại sản xuất trên diện rộng, thay thế sản xuất manh mún bằng quy trình đồng bộ từ vật tư đầu vào đến thu hoạch là yêu cầu cấp thiết để khai thác các thị trường tiềm năng.

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu thống nhất đánh giá cao việc sản xuất cây vụ đông tại các tỉnh phía Bắc ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong cơ cấu ngành trồng trọt; nhiều địa phương coi đây là vụ sản xuất chính trong năm, đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần bảo đảm nguồn cung nông sản cho thị trường, nhất là dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, việc trồng cây vụ đông hiện chưa có liên kết thị trường chặt chẽ, năng lực chế biến còn hạn chế, chi phí logistics lớn trong khi yêu cầu về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và thị trường xuất khẩu ngày càng cao...
Ông Hồ Việt Hoàn, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Nam Phát (Hải Phòng) cho rằng, điểm nghẽn của vụ đông là khâu tiêu thụ và kiến nghị có cơ chế vay vốn ưu đãi cho đầu tư kho lạnh, thiết bị đóng gói, kết nối với các chuỗi bán lẻ, hỗ trợ cho kết nối với chế biến sâu.

Ở góc độ quản lý nhà nước, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, kiểm soát sản xuất và truy xuất nguồn gốc hiện không chỉ đặt ra với nông sản xuất khẩu hay phân khúc cao cấp, mà cả thị trường nội địa.
Theo bà Hương, nhiều nghị định thư xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục được chuẩn hóa đối với các mặt hàng như chuối, dưa hấu, mít; trong khi thị trường Australia đã chính thức mở cửa cho bưởi Việt Nam. Đây là tín hiệu tích cực để ngành trồng trọt mở rộng thị trường trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, đánh giá chung về vụ Đông năm nay tại khu vực phía Bắc, bà Hương cho biết diện tích gieo trồng đạt khoảng 380.000 ha, trong bối cảnh dư địa đất đai vẫn còn lớn. Định hướng của ngành là xác lập vụ đông như một vụ sản xuất chính, góp phần tăng giá trị trên đơn vị diện tích, nâng thu nhập cho nông dân và xây dựng thương hiệu nông sản địa phương.
Bà Ngô Thị Thu Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP AMEII Việt Nam, nhận định đây là cơ hội lớn để nông sản Việt gia tăng thị phần do các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc và Đài Loan gặp khó khăn vì mất mùa. Hiện nay, các doanh nghiệp đang tập trung bao tiêu cà rốt, bắp cải, ớt... để xuất khẩu sang Hàn Quốc và phục vụ nhu cầu chế biến kim chi. Để làm được điều này, các vùng trồng phải đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP – được coi là “giấy thông hành” để giữ vững thị trường.
Để hướng tới thị trường Tết bền vững, các chuyên gia và nhà quản lý đã đề xuất nhiều giải pháp trọng tâm. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang rà soát Điều 64 Luật Trồng trọt để tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho việc truy xuất nguồn gốc, phục vụ cả xuất khẩu chính ngạch và tiêu thụ nội địa.
Bên cạnh đó, việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào quảng bá và xúc tiến thương mại được xem là công cụ hữu hiệu để tăng hiệu quả tiêu thụ. Các hợp tác xã kiến nghị cần có cơ chế vay vốn ưu đãi để đầu tư kho lạnh, thiết bị đóng gói và chế biến sâu nhằm kéo dài thời gian xuất khẩu, giảm phụ thuộc thời vụ. Đồng thời, đề xuất các chính sách hỗ trợ chi phí logistics, đặc biệt tại khu vực cảng Hải Phòng, để tăng sức cạnh tranh cho nông sản.
Minh Phương
Tin khác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường”
Chính phủ sửa quy định địa bàn hải quan tại 68 cửa khẩu
Đền Nàng Han điểm hội tụ tâm linh và trầm tích văn hóa giữa lòng hồ sông Đà
(THPL) - Nằm trên vùng đất Quỳnh Nhai (Sơn La), đền Nàng Han là điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ mà còn bởi giá...16/05/2026 10:25:08Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026
(THPL) - Mở rộng phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ y tế, khám sức khỏe; tháo gỡ vướng mắc dự án tồn...16/05/2026 10:03:10Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội 2026": Tôn vinh tinh hoa văn hóa Thủ đô
(THPL) - Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2026" đã diễn ra thành công rực rỡ, không chỉ mang đến một không gian văn hóa,...16/05/2026 09:50:28Xây dựng thương hiệu văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Nghị quyết 80-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời yêu cầu hình...16/05/2026 09:35:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia