Ít nhất 57 người thiệt mạng do lũ lụt tại Iran
(THPL) - Ngày 2/4, Tổ chức khẩn cấp Iran cho biết ít nhất 57 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở nhiều khu vực của nước này trong hai tuần qua.
Theo báo điện tử VOV, ngày 2/4, Cơ quan khẩn cấp Iran thông báo, ít nhất 57 người đã thiệt mạng và 478 người khác bị thương trong trận lụt lịch sử xảy ra trên diện rộng ở Iran 2 tuần nay.
Người phát ngôn Cơ quan Khẩn cấp Iran Mojtaba Khaledi cho biết, những trận mưa lớn và lũ lụt đã gây ra thiệt hại to lớn về người và tài sản. Ngành nông nghiệp và cơ sở hạ tầng Iran bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ khu vực nông thôn đến thành thị, kể từ ngày 19/3.

Theo TTXVN, người phát ngôn của Tổ chức khẩn cấp Iran Mojtaba Khaledi cho hay, nhiều làng mạc và thành phố miền Tây Iran vẫn bị nước lũ bao vây. Tại huyện Poldokhtar của tỉnh Lorestan, một số ngôi làng đã bị vùi dưới bùn đất. Trong khi đó. tại tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran, nhà chức trách đã yêu cầu hơn 70 ngôi làng sơ tán đề phòng lũ lụt.
Lũ lụt đã ảnh hưởng đến 26 trong tổng số 31 tỉnh của Iran kể từ khi mưa lớn bắt đầu vào ngày 19/3 vừa qua. Một số tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong khi hàng chục nghìn người đã được sơ tán khỏi nhà. Mưa lớn và lũ lụt đã gây thiệt hại lớn đối với ngành nông nghiệp của Iran cũng như cơ sở hạ tầng, các khu dân cư nông thôn và đô thị.
Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin các lực lượng vũ trang đang đẩy mạnh nỗ lực cứu hộ tại các vùng bị lũ lụt nghiêm trọng. Trong khi đó, nhiều khu vực bị mất điện và liên lạc, nhiều con đường đã bị nước lũ cuốn trôi và nhiều ngôi làng bị nước nhấn chìm khiến người dân phải đợi giải cứu trên mái nhà.
Nhà chức trách Iran hiện đang quan ngại nguy cơ vỡ đập ngày càng tăng khiến thiệt hại trở nên nghiêm trọng hơn nữa. Thủ đô Tehran hiện đang đặt trong tình trạng báo động nguy cơ lũ lụt, do đó chính quyền kêu gọi người dân tránh xa những khu vực nguy hiểm.
Theo hãng thông tấn Iaan IRNA, Đức và Anh đã đề nghị hỗ trợ nhân đạo cho Iran, trong khi nhà chức trách Tehran cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đang cản trở các nỗ lực cứu trợ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/4 tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ hoạt động cứu trợ tại Iran thông qua Hội chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ.
Hạ Lan (tổng hợp)
Tin khác
Nghệ An: Đặc sắc lễ hiến trâu ở đền thiêng Chín Gian
Bộ Y tế siết chặt hậu kiểm 3 nhóm thực phẩm trọng điểm, quyết dẹp hàng giả
Hà Nội sẽ vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước 15/4
LPBank chính thức đạt chuẩn ISO/IEC 27001:2022, hoàn tất đánh giá PCI DSS, củng cố nền tảng bảo mật trong kỷ nguyên số
Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Quảng Ngãi: Gây quỹ “sinh kế” cho đồng bào Xơ Đăng thông qua giải Pickleball
Giá vàng hôm nay 3/4: Đảo chiều tăng mạnh, SJC chạm mốc 174,5 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sau những phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng trong nước sáng nay đã chính thức đảo chiều tăng mạnh, với mức điều chỉnh phổ biến...03/04/2026 10:06:06Giá xăng dầu ngày 3/4: Xăng tăng mạnh, dầu Diesel tăng hơn 5.000 đồng/lít
(THPL) - Sau kỳ điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính vào đêm muộn ngày 2/4, giá xăng dầu trong nước đã đồng loạt tăng trở lại....03/04/2026 09:29:16Tập trung triển khai Hệ thống eCDT: Giải pháp then chốt để gỡ “thẻ vàng” IUU
(THPL) - Nhằm tăng cường minh bạch trong truy xuất nguồn gốc và đẩy mạnh cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), Bộ Nông...03/04/2026 08:59:20Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ngày nắng, có mưa dông về chiều tối
(THPL) - Theo dự báo, từ chiều tối 3/4 đến sáng sớm 4/4, khu vực Bắc Bộ được dự báo xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to,...03/04/2026 08:58:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia