Israel miễn thuế nhập khẩu với mặt hàng rau củ
(THPL) - Ngày 17/9 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Israel Katz đã ký thông tư cho phép nhập khẩu miễn thuế các loại rau củ vào Israel từ nay cho đến cuối tháng 7/2021.
Theo đó, động thái này sẽ làm giảm giá ngay lập tức các loại rau củ đối với người tiêu dùng và Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục hành động để giảm bớt chi phí sinh hoạt cho người dân.
Trước đó, Bộ Tài chính đã ngừng không đưa ra quyết định sớm hơn khi việc tăng giá trở lên rõ ràng mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không có ý định giảm thuế như đã từng được thực hiện kể từ năm 2015.
Thay vì cho phép nhập khẩu miễn thuế đối với một loạt các loại nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại cho phép nhập khẩu 1.000 tấn dưa chuột từ Jordan với điều kiện là người bán chỉ dẫn rõ ràng nước xuất xứ các sản phẩm của họ.

Cách đây khoảng 1 tuần, giá dưa chuột đã tăng tới 60% trên mức chi phí sản xuất, giá ớt đỏ nhảy vọt lên trên 34% và giá cà chua tăng khoảng 26%. Việc tăng giá này xảy ra trong thời điểm có hàng trăm nghìn người Israel đươc cho là mất việc làm do chính phủ quyết định thực hiện việc phong tỏa toàn bộ đất nước trong thời gian 3 tuần kể từ 14h00 thứ 6 ngày 18/9/2020 cho đến ngày 10/10/2020 bởi vừa qua đã có các ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục.
Thông tư của Bộ trưởng Tài chính Israel Katz có hiệu lực áp dụng đối với các loại rau củ được đề cập ở trên cũng như đối với khoai tây. Theo đó, có 45.000 tấn rau củ các loại sẽ được nhập khẩu miễn thuế vào Israel.
Theo báo Công thương, trước đây, những quyết định (thông tư cho phép nhập khẩu miễn thuế) như này thông thường được công bố trước hàng tuần trước kỳ nghỉ lễ Rosh Hashanah của người Do Thái để đảm bảo người trồng trọt ở Israel sẽ không tăng giá quá cao các sản phẩm rau củ trong thời gian nhu cầu gia tăng.
Vì mất thời gian thu mua và vận chuyển nông sản tươi nên chưa rõ khi nào thì người tiêu dùng sẽ được hưởng cảm nhận giảm giá khi họ đi mua hàng. Tuy nhiên, có khả năng việc giảm giá sẽ xảy ra sau kỳ nghỉ lễ.
Việc Israel miễn thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm rau củ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tranh thủ tiếp cận đối tác và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17