Indonesia mở thầu mua gạo, doanh nghiệp Việt cần tận dụng cơ hội
(THPL) - Việc Indonesia mở thầu gạo trong thời điểm này được cho rằng sẽ “hâm nóng” thị trường gạo thế giới cũng như Việt Nam trong những tháng cuối năm, bởi từ đầu tháng 10 tới nay thị trường gạo khá trầm lắng.
Trước đó ngày 6/10, Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) ra thông báo mời thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo loại 5% tấm. Bulog mong muốn nhập khẩu 200.000 tấn từ Pakistan và 300.000 tấn đến từ các nguồn cung Thái Lan, Việt Nam và Myanmar. Ngoài ra, Bulog dành 200.000 tấn còn lại cho nguồn cung đến từ Pakistan.
Hạn chót để các doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu là ngày 9/10. Kết quả dự kiến được công bố vào ngày 10 hoặc 11/10. Đơn vị trúng thầu sẽ giao hàng đến Indonesia trước ngày 25/12/2023.
Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia yêu cầu quy cách đóng gói 50 kg/bao, bao đựng rỗng có khối lượng là 120 gram, phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu và vận chuyển bằng đường biển lẫn đường bộ. Đơn vị trúng thầu có trách nhiệm cung cấp thêm 1% số bao bì rỗng để dự phòng.

Theo một số doanh nghiệp, việc Indonesia mở thầu gạo sẽ "hâm nóng" thị trường gạo thế giới cũng như Việt Nam trong những tháng cuối năm. Như vậy, thị trường gạo thế giới đã ấm trở lại sớm hơn 1 tuần so với các dự báo trước đó.
Các chuyên gia dự báo, mấu chốt của thị trường gạo thế giới sẽ rơi vào thời điểm 15/10, ngày mà mức thuế xuất khẩu 20% với gạo đồ của Ấn Độ sẽ hết hiệu lực. Đây là mặt hàng Ấn Độ xuất khẩu khoảng trên 7 triệu tấn mỗi năm; nếu mức thuế suất trên được dỡ bỏ, thị trường gạo có thể hạ nhiệt và ngược lại.
Theo thống kê, từ năm 2022, Indonesia đã quay trở lại nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Trong nửa đầu năm 2023, Indonesia trở thành khách hàng nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, đến 16 lần. Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2023 xuất khẩu sang Indonesia đạt trên 718.000 tấn, với trị giá đạt gần 362 triệu USD.
Giữa tháng 9 vừa qua, một doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu bán 50.000 tấn gạo cho Indonesia khi nước này mở thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm cho doanh nghiệp từ các nước: Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Campuchia.
Liên quan đến sản lượng lúa, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng qua, cả nước đã thu hoạch 33,6 triệu tấn lúa, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2022. Các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo cấy 625,7 nghìn ha lúa Thu Đông, tăng 8,8%. Hiện nay, một số diện tích lúa Thu Đông đã cho thu hoạch trong bối cảnh "được mùa, được giá", nông dân thu lợi nhuận tốt.
Riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, năm 2023 diện tích trồng lúa ước đạt trên 3,8 triệu ha, tăng hơn 13.000 ha; năng suất ước đạt 62,81 tạ/ha, tăng 0,88 tạ/ha và sản lượng ước đạt gần 24 triệu tấn, tăng 416.000 tấn so với năm 2022.
Tú Linh (t/h)
Tin khác
Ngỡ ngàng vườn cúc họa mi bung nở trắng xóa ở Thanh Hoá
Công an phường Tây Hồ tặng suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện
Hơn 1,23 triệu con lợn bị tiêu hủy: Nguy cơ giá thịt lợn tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán 2026
Vẫn xuất hiện nhiều ca ngộ độc nặng do thuốc lá điện tử
Những người giữ hồn biển giữa phố thị Vũng Tàu
Những cú hích giúp Đèo Cả bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
(THPL) - Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.07/12/2025 14:32:28Kết nối tinh hoa và lan tỏa thương hiệu trà Việt vươn ra thế giới
(THPL) - Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng...07/12/2025 14:16:00Hội chợ công nghiệp nông thôn 2025 sẵn sàng khai màn tại SECC
(THPL) - Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến 14/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn...07/12/2025 08:40:35Chính phủ ban hành kế hoạch tổng lực chống buôn lậu và hàng giả đến năm 2030
(THPL) - Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết 397/NQ-CP, phê duyệt Kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn...07/12/2025 08:38:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tài khoản Vạn Năng – Lộc Phát toàn diện: Lời giải tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp giữa áp lực thị trường
- Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi...
- Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm Triển...
- VinFast VF 6 tiếp tục “thống trị” phân khúc SUV cỡ B bằng loạt lợi thế...


