IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 và 2019
(THPL) - Ngày 22/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới của năm 2018 và 2019, cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đầu tư vào nền kinh tế số một thế giới này cũng như giúp các đối tác thương mại lớn của Mỹ
Theo TTXVN, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 3,9% trong năm 2018 và 2019, tăng 0,2% so với dự báo cập nhật hồi tháng 10/2017.
Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật về Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF cảnh báo tăng trưởng của Mỹ có thể bắt đầu yếu đi sau năm 2022 do những biện pháp kích thích chi tiêu tạm thời được đưa ra nhờ chính sách cắt giảm thuế bắt đầu hết hiệu lực.
Theo nhà kinh tế hàng đầu của IMF Maurice Obsstfeld, các biện pháp cắt giảm thuế có thể sẽ làm gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai, đồng USD mạnh lên và tác động đến các nguồn đầu tư quốc tế.
Trước đó, ngày 22/12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật cải cách thuế do đảng Cộng hòa đề xuất trị giá 1.500 tỷ USD. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất kể từ những năm 1980 này được coi là một thắng lợi pháp lý quan trọng trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Trump. Theo IMF, mặc dù kinh tế Mỹ đang thể hiện sự tăng trưởng vững chắc, song tốc độ tăng trưởng hàng năm vẫn chưa thật sự đạt mức ấn tượng kể từ cuộc suy thoái kinh tế 2007-2009.
Cùng với hoạt động kinh tế tại châu Âu và châu Á cũng mạnh hơn đáng kể so với dự báo năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2017 đến nay ước tính đạt 3,7%, tăng 0,1% so với dự báo đưa ra tháng 10 năm ngoái. Theo báo cáo được công bố bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), diễn ra từ ngày 22-26/1 tới tại Davos (Thụy Sĩ), chính sách thuế của Mỹ ước tính sẽ tác động tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này đến hết năm 2020, song cũng có cảnh báo rằng sau năm 2022 kế hoạch cắt giảm thuế sẽ kéo tăng trưởng chậm lại trong vài năm.
IMF cho rằng kinh tế Mỹ dự báo có thể đạt mức tăng trưởng 2,7% trong năm 2018, cao hơn mức 2,3% đưa ra tháng 10 năm ngoái, nhưng giảm xuống còn 2,5% trong năm 2019.
IMF nhận định các nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi đồng thời, thậm chí mạnh hơn mức dự báo và nhờ kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ sự phục hồi có thể sẽ bùng nổ trong một thời gian ngắn. Gần như tất cả dự báo tăng trưởng trong 2 năm 2018 và 2019 đều được điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó. Mặc dù vậy, IMF cảnh báo các thị trường tài chính đang dồi dào rất có thể đảo chiều sau thời điểm tăng trưởng mạnh mẽ.
Trong khi đó, theo World Bank, mức tăng trưởng trong năm 2019 và 2020 lần lượt được dự báo là 3% và 2,9%. Báo cáo của Ngân hàng thế giới, công bố ngày 9/1 cho biết có được mức tăng trưởng toàn cầu như vậy là do tình hình tăng trưởng ảm đạm trong nhiều năm qua, mức đầu tư tăng, và các hoạt động sản xuất và thương mại gia tăng.
Tuy nhiên, Ngân hàng thế giới cũng cảnh báo một số nguy cơ đối với kinh tế quốc tế bao gồm khả năng tăng tỷ giá của Cục dự trữ liên bang Mỹ và một số ngân hàng trung ương khác sau khi duy trì ở mức thấp gần kỷ lục trong nhiều năm. Các mối đe dọa khác bao gồm chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch gia tăng và áp lực về địa chính trị.
Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ được thúc đẩy với khoản 1.500 tỷ USD từ đạo luật cải cách thuế được quốc hội thông qua tháng trước. Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2018; 2,2% và 2% trong hai năm tiếp theo. Mức tăng trưởng được dự báo đối với Trung quốc là 6,4%, 2,1% cho khu vực đồng tiền chung Euro và 1,3% cho Nhật Bản.
Tin khác
Dai-ichi Life Việt Nam hỗ trợ 3,8 tỷ đồng giúp người dân tái thiết cuộc sống sau thiên tai
Nghệ An: Trường THPT Hà Huy Tập kỷ niệm 50 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Bắt giam 2 mẹ con dựng hiện trường giả chết để ẵm tiền tỷ từ bảo hiểm
Hà Tĩnh kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Giới trẻ ngại kết hôn, lười sinh con: Bộ Y tế đề xuất giải pháp tháo gỡ
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Xây dựng tạo đột phá hạ tầng: Khởi công 15 dự án, hoàn thành 38 dự án trong năm 2025
((THPL) - Năm 2025 đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong đầu tư kết cấu hạ tầng tại Việt Nam khi Bộ Xây dựng báo cáo đã khởi công 15 dự...21/12/2025 10:28:50Nghị quyết 57-NQ/TW: Chuyển đổi số tạo đòn bẩy nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
(THPL) - Triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Đồng...21/12/2025 10:01:27Hà Nội sôi động các phiên đấu giá đất dịp cuối năm 2025
(THPL) - Những tháng cuối năm 2025, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra liên tục...21/12/2025 09:58:08CII hoãn chia cổ tức để tập trung nguồn lực cho dự án cao tốc trọng điểm
(THPL) - CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) vừa thông báo tạm hoãn việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt đối với hai đợt dự kiến...21/12/2025 10:03:41

