Huyền thoại thiết kế iPhone rời Apple
(THPL) - Chuyên gia thiết kế Jony Ive, người đã định hình phong cách thẩm mỹ của Apple, chính thức rời công ty từ cuối năm nay.
Thông tin trên được Apple công bố hôm 27/6, theo đó ông Jony Ive sẽ đứng ra lập công ty thiết kế riêng. Apple sẽ là một trong số khách hàng lớn của công ty này. Nói cách khác, dù không còn làm ở Apple, Jony Ive vẫn giữ vai trò chính trong thiết kế các sản phẩm Apple tương lai.
Jony Ive, nhân vật không thể thiếu tại Cupertino, là người định hình phong cách thẩm mỹ xuyên suốt trong các sản phẩm của Apple. Vai trò của ông càng trở nên quan trọng hơn khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời vì ung thư tuyến tụy vào năm 2011.

Ive bắt đầu làm việc tại Apple từ năm 1992 sau khi rời xưởng thiết kế London Tangerine. Ông đã tạo ra các sản phẩm mang tính biểu tượng như iMac, iPod, iPhone, iPad, MacBook và một số thành phần của hệ điều hành di động iOS.
Ông xác định phương châm thiết kế giao diện tối giản, hiện đại, lấy màu trắng là tông chủ đạo trong dòng sản phẩm của công ty, nuôi dưỡng một phong cách sang trọng kèm theo mức giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
Song hành với thành công của Apple, Jony Ive trở thành huyền thoại trong giới thiết kế công nghệ. Ông nhận được hàng loạt giải thưởng, bao gồm cả tước Hiệp sỹ Vương quốc Anh do Nữ hoàng phong tặng vào năm 2012.
“Jony có ảnh hưởng lớn trong giới thiết kế. Vai trò của ông với Apple không thể phủ nhận, từ iMac năm 1998 tới iPhone và gần đây nhất là khuôn viên Apple Park, nơi ông đã đầu tư rất nhiều tâm huyết”, CEO Apple Tim Cook giãi bày.
Theo thông báo chính thức của Apple, Jony Ive vẫn tiếp tục hợp tác trong hàng loạt dự án. "Apple vẫn được hưởng lợi từ tài năng của Jony bằng cách làm việc với ông ấy trong các dự án độc quyền, thông qua sản phẩm của đội ngũ thiết kế xuất sắc, nhiệt thành mà anh ấy đã xây dựng", CEO Tim Cook cho biết.
Apple chưa vội bổ nhiệm giám đốc thiết kế mới. Thay vào đó, tạm thời Alan Dye và Evans Hankey, trưởng các bộ phận thuộc nhóm thiết kế, sẽ đảm đương công việc và báo cáo trực tiếp với COO Jeff Williams.
Jony Ive sẽ lập công ty mới có tên LoveFrom. Công ty sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020. Chưa rõ ngành nghề kinh doanh cụ thể của LoveFrom. Jony Ive chỉ tiết lộ với Financial Times rằng ông tiếp tục làm việc trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe.
Một nhân viên thiết kế khác của Apple là Marc Newson, cũng sẽ rời công ty để gia nhập cùng Jony Ive. Đây không phải lần đầu họ làm việc chung với nhau. Vào năm 2013, cả hai đã thiết kế ra phiên bản máy ảnh Leica đặc biệt để bán đấu giá, quyên góp cho Quỹ toàn cầu chống lại AIDS, lao và sốt rét.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
Tập đoàn BRG – Bản lĩnh tiên phong và kiên định mục tiêu phát triển bền vững
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh nhờ phân khúc cao cấp
(THPL) - Năm 2025 đánh dấu bước chuyển mình quan trọng khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt kim ngạch 1,2 tỷ USD. Trong đó, các sản...30/01/2026 18:49:19Quy định mới về hoạt động quảng cáo trên mạng
(THPL) - Từ ngày 15/2/2026, Nghị định số 342/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với hoạt động quảng cáo...30/01/2026 18:56:11Khai trương Showroom OCOP lớn nhất tỉnh Nghệ An: "Điểm hẹn" đặc sản và hàng thật
(THPL) - Sáng 30/1, Sở Công Thương Nghệ An khai trương Phòng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, OCOP tiêu...30/01/2026 18:50:46Nhiều thị trường siết quy định SPS, xuất khẩu nông lâm thủy sản cần chủ động thích ứng
(THPL) - Hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ đang ban hành hoặc sửa đổi các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật...30/01/2026 19:02:26