Lang Chánh - Thanh Hóa: Kỷ luật 32 cá nhân có sai phạm trong việc cấp kinh phí hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo
(TH&PL) – Ngày 18/2, tin từ UBND huyện Lang Chánh cho biết, mới đây, UBND huyện đã họp và tiến hành xử lý kỷ luật đối với 32 cá nhân liên quan đến việc thực hiện chủ trương hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện, theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
Trong số 32 cá nhân, có 10 cá nhân bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách và 22 cá nhân bị xử lý kỷ luật bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Các cá nhân bị xử lý kỷ luật đều liên quan đến việc cấp kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Theo báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Sở Nội vụ, trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục rà soát, thẩm định và phê duyệt danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở theo quy định tại Thông tư số 01/2022/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, UBND huyện Lang Chánh đã giải ngân, cấp kinh phí không đúng đối tượng do trùng chính sách (đối tượng đã được hỗ trợ nhà ở theo Chương trình 134/2004/QĐ-TTg ngày 20/7/2004; Chương trình 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ và các chương trình khác).
Cụ thể: Số lượng nhà ở trùng chính sách là 202 hộ (xây mới: 81 hộ, sửa chữa: 121 hộ). Trong đó, số lượng nhà ở đã giải ngân, cấp kinh phí là 194 hộ (xây mới: 77 hộ, sửa chữa: 117 hộ) với tổng số tiền 5,42 tỷ đồng.
Sau khi kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, đồng thời ban hành quyết định xử lý kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm, UBND huyện Lang Chánh cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, tuyên truyền, vận động các hộ dân để thu hồi số tiền đã giải ngân, cấp không đúng đối tượng.
Đến thời điểm hiện tại, các xã, thị trấn đã thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước được số tiền 1,04 tỷ đồng. Hiện nay, UBND huyện Lang Chánh đang tiếp tục chỉ đạo để thu hồi số tiền còn lại theo quy định.
Duy Duẩn
Tin khác
Bộ trưởng Trần Đức Thắng ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ
Dự kiến tiêu chí phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm từ 2027
Giá vàng 28/2: Vàng thế giới bật tăng, trong nước giảm nhẹ
BIDV và giải pháp giúp hộ kinh doanh chuẩn hoá tài khoản
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc: 5 điểm nghẽn cản trở Thủ đô phát triển
Hà Nội "đếm ngược" 5 năm để chuyển toàn bộ taxi chạy xăng sang điện
Hà Tĩnh sắp ra mắt ứng dụng phản ánh hiện trường - i-HaTinh
(THPL) - Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường được xác định là giải pháp quan trọng để huy động sự tham gia của người dân trong giám...28/02/2026 07:04:00Ông Trần Hồng Thái được giao điều hành Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
(THPL) - Thủ tướng giao ông Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam điều hành hoạt động...28/02/2026 00:50:42Khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng sử dụng nhiên liệu sinh học
(THPL) - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận và khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng, ủng hộ.28/02/2026 06:49:31Xuân về trên đỉnh Am Tiên - Hành hương giữa đất trời linh khí
(Sapo) - Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên đỉnh Núi Nưa (xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa), hàng vạn du khách và phật tử thập phương đã tìm...27/02/2026 20:55:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia