08:47 ngày 06/06/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Huawei không thể mua bản quyền Windows cho laptop

08:23 26/05/2019

(THPL) - Gã khổng lồ phần mềm ngừng tiếp nhận hợp đồng đặt mua hệ điều hành Windows từ Huawei.

Theo news.zing.vn, không lâu sau khi gỡ sản phẩm laptop MateBook X Pro khỏi gian hàng trực tuyến, ngừng mua máy chủ và thiết bị cho Azure Stack, Microsoft tiến thêm một bước dài trong quá trình "cấm vận" Huawei với việc không nhận mới đơn hàng mua Windows.

Huawei không thể mua bản quyền Windows để trang bị cho laptop trong tương lai. Ảnh: Windows.

Theo SCMP, hai lĩnh vực hợp tác chính giữa Microsoft và Huawei, gồm hợp đồng bản quyền hệ điều hành trên máy tính xách tay và các dịch vụ nội dung đều đã bị đình chỉ. Nguồn tin giấu tên khẳng định hành động này nhằm tuân thủ chính sách cấm vận của Mỹ.

Những máy tính cài đặt Windows hiện tại không bị ảnh hưởng. Chúng vẫn nhận được cập nhật và các bản vá bảo mật trong tương lai. Tuy nhiên, nhóm dịch vụ của Microsoft dành riêng cho Huawei đã rời khỏi trụ sở đối tác tại Thâm Quyến.

Cả Microsoft và Huawei đều không đưa ra bình luận về thông tin này.

Theo Vietnamnet, trước đó, Google đã cắt giấy phép sử dụng Android trên điện thoại Huawei hôm 20/5. Nhưng Microsoft vẫn giữ im lặng về việc có ngừng cung cấp Windows trên các thiết bị Huawei hay không. Trang công nghệ The Verge cho biết, đã nhiều lần liên hệ với Microsoft để hỏi về vấn đề này, nhưng Microsoft từ chối trả lời.

Trường hợp các thiết bị của Huawei bị cấm sử dụng Windows sẽ là một thiệt hại nặng nề với công ty công nghệ Trung Quốc. Cả Huawei và Microsoft đang hợp tác vận hành giải pháp lưu trữ đám mây Aruze, sử dụng các máy chủ của Huawei được Microsoft chứng nhận.

Intel và Qualcomm cũng đã tuân thủ theo sắc lệnh mới của Chính phủ Mỹ. Đây là hãng cung cấp chip máy chủ và bộ xử lý cho máy tính xách tay của Huawei. Huawei được cho là đã dự trữ một số lượng lớn chip của Intel và sẵn sàng cho lệnh cấm.

Huawei cũng đang phát triển hệ điều hành riêng trong vài năm trở lại đây nhằm thay thế Windows và Android, nhưng chưa rõ kết quả dự án này đã đạt được kết quả đến đâu.

Mặc dù đã được gia hạn 3 tháng để cập nhật phần mềm cho các thiết bị di động chạy Android và duy trì hoạt động của các mạng, thiết bị hiện có, nhưng đó chỉ là một khoảng thời gian hạn chế cho Huawei.

ZTE cũng từng là nạn nhân sau lệnh cấm nhập thiết bị của Mỹ. Vì ngay cả sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ sau 3 tháng, thì danh tiếng và thương hiệu của ZTE đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu