Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ
(THPL) - Dù khốn khổ với lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, Huawei vẫn khoe nhiều công ty Mỹ muốn được hãng cấp phép 5G.
Theo Reuters, Vincent Pang – Phó giám đốc cấp cao Huawei nói đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số hãng viễn thông Mỹ về việc cấp phép công nghệ 5G.
Ông tiết lộ một số doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm với cả hợp đồng dài hạn lẫn hợp đồng chuyển giao một lần. Dù vậy, Pang không cho biết cụ thể tên và số lượng công ty.
.jpg)
"Nhiều doanh nghiệp đã nói chuyện với chúng tôi, nhưng việc chốt lại sẽ cần một thời gian dài nữa", ông trả lời Reuters trong một chuyến thăm tại Washington tuần này. Pang nói rằng các cuộc nói chuyện chỉ mới kéo dài vài tuần và chưa đạt được nội dung cụ thể.
Hiện tại, Mỹ chưa có nhà cung cấp thiết bị 5G nào. Các đối thủ phương Tây như Ericsson hay Nokia lại có chi phí cao hơn nhiều.
Chính phủ Mỹ vẫn luôn lo ngại thiết bị của Huawei có thể dùng để do thám khách hàng và liên tục thúc giục các đồng minh cấm sản phẩm 5G của hãng viễn thông Trung Quốc. Dù vậy, Huawei đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc này.
Từ tháng 5, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen do lo ngại ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Mỹ đã cấm công ty Trung Quốc không được mua phần cứng và phần mềm của công ty Mỹ trừ khi có giấy phép đặc biệt.
Washington thậm chí còn đi xa hơn khi đưa ra cáo buộc hình sự với Huawei, tố công ty này gian lận tài chính, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran, đồng thời đánh cắp bí mật thương mại. Huawei bác bỏ tất cả cáo buộc này.
Doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm nay sụt giảm 30% do lệnh cấm từ Mỹ. Được biết công ty Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD phát triển công nghệ 5G từ năm 2009 nên cũng dễ hiểu khi Huawei sốt sắng tìm kiếm khách hàng khắp nơi trên thế giới.
Ý tưởng về khoản phí nộp một lần để tiếp cận bản quyền, giấy phép, mã và công nghệ 5G của Huawei lần đầu được CEO kiêm nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đề cập đến tháng trước. Sau khi chuyển giao, công ty Mỹ có thể được phép sửa đổi mã nguồn phần mềm để chạy bất kỳ thiết bị 5G nào của Huawei, hoặc thậm chí là thay đổi, tự phát triển thiết bị riêng nếu thấy phù hợp. Tuy nhiên, giới quan sát khi đó không rõ liệu có công ty Mỹ nào quan tâm hay không.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Kinh tế Việt Nam khởi sắc, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 445 tỷ USD
Nhà báo Khổng Nhung được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật
Tập đoàn DOJI tiên phong đưa thương hiệu The Crest Collection đến Việt Nam
Tạo cơ chế đột phá để nhanh chóng có một số sản phẩm chủ chốt của Trung tâm tài chính quốc tế
Giá vàng ngày 3/6: Vàng SJC lùi sâu về mốc 157 triệu đồng/lượng
Bảo đảm nguồn cung, chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng khi chuyển đổi sang xăng E10
Dự báo thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi trên 39 độ C
(THPL) - Hôm nay 3/6, Bắc Bộ và Trung Bộ duy trì nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 39 độ C.03/06/2026 08:12:00Bốn trụ cột thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng nửa cuối năm 2026
(THPL) - Dù xác lập những đỉnh cao lịch sử mới, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026 vẫn đang đứng trước sự phân hóa mạnh mẽ. Theo...03/06/2026 08:25:00Vietnam Report công bố Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026
(THPL) - Ngày 2/6/2026, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 Công ty Đại...03/06/2026 08:15:15Thanh Hóa: Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước Bắc Trung Bộ
(TH&PL) - Sáng ngày 02/6/2026, tại Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước...03/06/2026 08:14:32
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia