Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ
(THPL) - Dù khốn khổ với lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, Huawei vẫn khoe nhiều công ty Mỹ muốn được hãng cấp phép 5G.
Theo Reuters, Vincent Pang – Phó giám đốc cấp cao Huawei nói đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số hãng viễn thông Mỹ về việc cấp phép công nghệ 5G.
Ông tiết lộ một số doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm với cả hợp đồng dài hạn lẫn hợp đồng chuyển giao một lần. Dù vậy, Pang không cho biết cụ thể tên và số lượng công ty.
.jpg)
"Nhiều doanh nghiệp đã nói chuyện với chúng tôi, nhưng việc chốt lại sẽ cần một thời gian dài nữa", ông trả lời Reuters trong một chuyến thăm tại Washington tuần này. Pang nói rằng các cuộc nói chuyện chỉ mới kéo dài vài tuần và chưa đạt được nội dung cụ thể.
Hiện tại, Mỹ chưa có nhà cung cấp thiết bị 5G nào. Các đối thủ phương Tây như Ericsson hay Nokia lại có chi phí cao hơn nhiều.
Chính phủ Mỹ vẫn luôn lo ngại thiết bị của Huawei có thể dùng để do thám khách hàng và liên tục thúc giục các đồng minh cấm sản phẩm 5G của hãng viễn thông Trung Quốc. Dù vậy, Huawei đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc này.
Từ tháng 5, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen do lo ngại ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Mỹ đã cấm công ty Trung Quốc không được mua phần cứng và phần mềm của công ty Mỹ trừ khi có giấy phép đặc biệt.
Washington thậm chí còn đi xa hơn khi đưa ra cáo buộc hình sự với Huawei, tố công ty này gian lận tài chính, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran, đồng thời đánh cắp bí mật thương mại. Huawei bác bỏ tất cả cáo buộc này.
Doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm nay sụt giảm 30% do lệnh cấm từ Mỹ. Được biết công ty Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD phát triển công nghệ 5G từ năm 2009 nên cũng dễ hiểu khi Huawei sốt sắng tìm kiếm khách hàng khắp nơi trên thế giới.
Ý tưởng về khoản phí nộp một lần để tiếp cận bản quyền, giấy phép, mã và công nghệ 5G của Huawei lần đầu được CEO kiêm nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đề cập đến tháng trước. Sau khi chuyển giao, công ty Mỹ có thể được phép sửa đổi mã nguồn phần mềm để chạy bất kỳ thiết bị 5G nào của Huawei, hoặc thậm chí là thay đổi, tự phát triển thiết bị riêng nếu thấy phù hợp. Tuy nhiên, giới quan sát khi đó không rõ liệu có công ty Mỹ nào quan tâm hay không.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Ấm áp buổi gặp mặt tri ân đồng đội của Hội đồng ngũ 78 – Sư đoàn 345
Công an phường Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
(THPL) - Ngày 19/12/2025, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu...20/12/2025 09:09:00Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 19/12, cùng với các địa phương trong cả nước, TP. Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án....20/12/2025 09:27:00Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00

