Hứa Thị Phấn lĩnh 30 năm tù, bồi thường hơn 16.700 tỷ đồng
(THPL) - HĐXX đã bác kháng cáo của Hứa Thị Phấn và các bị cáo. Đồng thời, buộc bà Phấn phải bồi thường hơn 16.700 tỷ đồng.
Theo báo Thanh niên, sau thời gian xét xử phúc thẩm và nghị án, sáng 2/11, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, do bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm thực hiện, gây thiệt hại hơn 6.362 tỷ đồng cho Ngân hàng (NH) TNHH MTV Xây dựng VN - CB Bank (tiền thân là NH TMCP Đại Tín - TrustBank, NH TMCP Xây dựng VN - VNCB cũ).
Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của 11/28 bị cáo và 16/214 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Việc bị cáo Hứa Thị Phấn vắng mặt tại phiên tòa không có lý do, HĐXX nhận định hiện nay bị cáo Phấn đã 71 tuổi, sức khỏe chỉ còn 7%, nên không áp giải bị cáo tới phiên tòa là đúng quy định của pháp luật.
Theo HĐXX, mặc dù kêu oan nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án xác định bị cáo Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TrustBank để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỷ đồng lên đến 1.260 tỷ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1.105 tỷ đồng; hạch toán thu - chi khống, cấn trừ để gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỷ đồng - báo Dân trí đưa tin.
Hành vi của bị cáo Phấn và các bị cáo trong vụ án là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TrustBank bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém), tháng 2/2012 vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng, là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, tiền thân là TrustBank), khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của TrustBank từ bị cáo Phấn.
Đối với chứng cứ mới do luật sư Trương Thị Minh Thơ cung cấp tại tòa, HĐXX cho rằng không chứng minh được chiếc USB này do Hứa Thị Phấn cung cấp, cũng như chưa được đối chất với Hứa Thị Phấn. Sau khi khởi tố, sức khỏe Hứa Thị Phấn yếu không thể tiếp xúc, không thể hỏi cung. Vì vậy, không có căn cứ để chấp nhận đây là chứng cứ của vụ án.
Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Bùi Thị Kim Loan kháng cáo kêu oan tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo Loan thay đổi yêu cầu kháng cáo từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không nhận thức được sự việc nên mới hành động như vậy tại phiên tòa sơ thẩm. Tuy nhiên qua quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa xác định bị cáo Loan là trợ thủ đắc lực giúp sức cho Hứa Thị Phấn chiếm đoạt tiền của ngân hàng.
Theo HĐXX, hầu hết các bị cáo thành khẩn khai báo đúng như cáo trạng quy kết, vì vậy có đủ căn cứ truy tố các bị cáo các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hứa Thị Phấn được xác định là người chủ mưu, chỉ đạo các nhân viên của ngân hàng lập các hồ sơ chứng từ khống nhằm rút tiền ra khỏi ngân hàng.
Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX quyết định bác tất cả kháng cáo của 11 bị cáo, của nguyên đơn dân sự là ngân hàng Xây Dựng cũng như 16 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Từ đó HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn). Cùng tội danh trên tòa tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Kim Loan 28 năm tù, các đồng phạm khác bị tuyên phạt từ 2 – 10 năm tù.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 16.791 tỷ đồng cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB (tiền thân là TrustBank), buộc công ty Phương Trang phải trả cả gốc và lãi hơn 6.400 tỷ đồng cho CB.
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia