HSBC dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 sẽ trên mức 5%
(THPL) - Trong bối cảnh những thách thức trên diện rộng vẫn kéo dài, HSBC đã đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 trên 5%. Và các hoạt động kinh tế trong nước gồm bán lẻ, tiêu dùng, dịch vụ và du lịch đóng góp chính cho đà tăng trưởng năm nay.
Hiện nay, thu hút FDI tiếp tục gây ấn tượng với vốn đăng ký cấp mới và vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Tổng vốn FDI của 11 tháng qua tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất nhập khẩu đã thu hẹp mức suy giảm, sản xuất công nghiệp... dần phục hồi.
Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng GDP của Việt Nam gần 5%, tuy nhiên nếu nhìn các nước trong khu vực mức tăng trưởng 5% là mức tăng trưởng khá cao. Kinh tế thế giới gặp khá nhiều khó khăn khi ngân hàng trung ương của các nước trên thế giới, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED liên tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu dùng nội địa ở các nước và ảnh hưởng đến nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam".

Trước đó, ông Frederic Neumann, Giám đốc Điều hành, Kinh tế trưởng khu vực châu Á của HSBC dự báo, Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng 5% trong năm 2023, đồng nghĩa, tăng trưởng quý 4 sẽ khoảng 6%, khi bứt phá trong 3 tháng cuối năm.
Cũng theo ông Frederic dự báo năm 2024, Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,3%, một con số ấn tượng nếu so với mức dự báo 2,3% của toàn thế giới, 4,6% của Trung Quốc, 4,5% của Malaysia hay 5,2% của Philippines.
Kinh tế trưởng khối Nghiên cứu Kinh tế châu Á HSBC cũng đánh giá, Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn dòng vốn FDI trong thời gian tới, không chỉ những lĩnh vực truyền thống, mà sẽ đặc biệt chú trọng vào kinh tế xanh, năng lượng sạch, những ngành phục vụ cho xuất khẩu, các lĩnh vực liên quan tới tiêu dùng nội địa như chăm sóc sức khỏe, lưu trú, bán lẻ, tài chính…
Đề cập đến thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam 2024, ông Frederic cho rằng nếu loại trừ các yếu tố mang tính toàn cầu như giá năng lượng và giá thực phẩm, lạm phát không phải là mối đe doạ chính. Rủi ro lớn nhất đến từ bên ngoài, nếu tăng trưởng kinh tế thế giới không đạt như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc hồi phục xuất khẩu của Việt Nam.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Auspacific Investment Việt Nam chính thức ra mắt tại Hà Nội: Xác lập hệ quy chiếu mới cho bất động sản cao cấp
Thủ tướng: Mọi quyết định đầu tư phải hạch toán hiệu quả kinh tế - xã hội
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Chiếm 54,51% thị phần, Green SM tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe taxi công nghệ Việt Nam
Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3
Cuộc đua “Net Zero” và áp lực lên hạ tầng khu công nghiệp
Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa
(THPL) - Sáng ngày 24/4, với 477/489 đại biểu tán thành, đạt tỉ lệ 95,40%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn...24/04/2026 12:37:19Quốc hội chính thức bỏ ngưỡng thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh
(THPL) - Quyết sách bãi bỏ "ngưỡng cứng" 500 triệu đồng để hướng tới mức miễn thuế 1 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo động lực...24/04/2026 12:34:19Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai
(THPL) - Sáng ngày 24/4, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội khóa XVI đã chính thức thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai....24/04/2026 12:38:21Giới thiệu 20 tác phẩm hội họa tiêu biểu của vua Hàm Nghi
(THPL) - Tối ngày 23/4/2026, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, triển lãm "Trời, Non, Nước - Allusive Panorama" đã chính...24/04/2026 10:52:29
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia