Hơn 800.000 liều vaccine Covax đã về đến Việt Nam
(THPL) - Sáng nay 1/4, 811.200 liều vắc xin phòng COVID-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài. Đây là lô vắc xin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và ông Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức y tế (WHO) tại Việt Nam cùng tiếp nhận lô vắc xin tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.
Lô vắc xin này ngay khi về đến Việt Nam được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ vắc xin để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4/2021.
Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, do chậm trễ trong sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả quốc gia tham gia COVAX, không riêng Việt Nam.
COVAX cam kết cung cấp cho Việt Nam 4,176 triệu liều vắc xin COVID-19 trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5/2021. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được COVAX cung cấp miễn phí thông qua UNICEF mua và cung ứng.

COVAX Facility là cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác lập ra, đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vacicne công bằng và hiệu quả. Theo kế hoạch dự kiến, COVAX sẽ cung cấp 1,37 triệu liều vaccine tới Việt Nam vào ngày 25/3. Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung, kế hoạch bị chậm lại, đợt đầu cũng giảm số lượng còn hơn 811.200 liều, theo báo Vnexpress đưa tin.
Đến nay, các nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam bao gồm từ hỗ trợ của COVAX và Công ty VNVC đặt mua. Dự kiến, trong năm nay, Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ COVAX, 30 triệu liều đặt mua. Kế hoạch phân phối 60 triệu liều có thể bị đẩy lùi một phần sang năm 2022.
Ngoài AstraZeneca, ngày 23/3, Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sputnik V của Nga để phục vụ nhu cầu cấp bách chống dịch. Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng vaccine, dược cũng đang làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác, đề nghị thông báo khả năng cung ứng vaccine.
Với nguồn vaccine trong nước, dự kiến cuối tháng 9, Việt Nam sẽ hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nanocovax. Khi đó, Việt Nam có thể tự chủ được vaccine COVID-19.
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Giá vàng hôm nay (16/7): Đồng loạt tăng mạnh, SJC tiến sát 149 triệu đồng/lượng
Khách hàng được tri ân tới 32 triệu khi mua sắm trang sức tại DOJI và TGKC trong tháng 7
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Vụ điểm thi ở Tuyên Quang “đặc biệt nghiêm trọng”
Dự báo thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ nắng nóng, có mưa dông về chiều tối
Tháo gỡ "điểm nghẽn", đưa KH-CN thành động lực tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tri ân người có công là thước đo tính nhân văn của chế độ
Phú Thọ: Ngăn chặn nhóm 11 thanh thiếu niên rượt đuổi, hỗn chiến giữa đêm
(THPL)- Lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời ngăn chặn nhóm 11 thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô rượt đuổi, sử dụng hung khí...16/07/2026 07:42:03Liên quan đường dây cá độ bóng đá hơn 900 tỉ đồng, một trưởng phòng ở Thái Nguyên bị bắt
(THPL)- Một trưởng phòng thuộc Trung tâm Khuyến nông và Môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Thái Nguyên) bị bắt để điều tra...16/07/2026 07:41:09Thanh Hóa đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 17% trong quý 4/2026
(TH&PL) - Trong 6 tháng còn lại của năm 2026 tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu GRDP cả năm 2026 tăng tối thiểu 11%, trong đó 6 tháng cuối năm phải đạt...16/07/2026 07:36:00Phú Thọ: Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu "Haier"
(THPL)- Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc bị khởi tố để điều tra về tội "Xâm phạm quyền sở hữu công...16/07/2026 07:25:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia