10:44 ngày 08/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hơn 300 hành tinh mới được phát hiện nhờ công nghệ Machine learning

22:08 24/11/2021

(THPL) - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã phát hiện sự tồn tại của 301 hành tinh mới nhờ vào sự hỗ trợ của hệ thống vận hành theo công nghệ “Machine learning” - một công nghệ phát triển từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo báo The Hill, hôm 22/11, NASA tuyên bố các nhà khoa học gần đây tìm được thêm 301 hành tinh, nâng tổng số hành tinh được phát hiện lên 4.569.

Một hành tinh đi ngang qua sao trung tâm trong hệ sao được kính thiên văn Kepler phát hiện. Ảnh: NASA

Được biết, phần lớn các hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời đã phát hiện đều nằm trong phạm vi của Dải Ngân hà, cách Trái Đất trong vòng 3.000 năm ánh sáng. Việc xác nhận sự tồn tại của các hành tinh xa xôi này được thực hiện nhờ vào một hệ thống mang tên ExoMiner, sử dụng siêu máy tính Pleiades của NASA và dữ liệu từ kính thiên văn Kepler. ExoMiner có thể ngay lập tức học được cách triển khai một nhiệm vụ khi được cung cấp đầy đủ dữ liệu.

NASA cho biết, hệ thống ExoMiner đã giúp giới chuyên gia rút ngắn thời gian xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ từ kính thiên văn để xác định đâu là một hành tinh mới.

Trước đó, những hành tinh này đã được kính thiên văn Kepler phát hiện nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định đó có phải là hành tinh mới hay không cho đến khi hệ thống ExoMiner được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có hành tinh nào trong số vừa tìm thấy có được những đặc điểm như trái đất hoặc nằm trong khu vực có thể cho phép sự sống phát triển, theo VTV.

Hạ Nguyễn tổng hợp

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu