Hơn 2.400 lao động tại Vĩnh Phúc và Cà Mau được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
(THPL) - Hai tỉnh đầu tiên đã phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 2.431 người với số tiền là 1,17 tỷ đồng là Vĩnh Phúc và Cà Mau.
Báo Chính phủ đưa tin, theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, ngoài 2 tỉnh (Lai Châu, Điện Biên) không có đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3, đã có 55/61 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi của tỉnh để làm cơ sở triển khai thực hiện (còn 6 địa phương chưa ban hành kế hoạch là Phú Thọ, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu).
Tính đến ngày 20/5/2022, mới có 2 tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 2.431 người với số tiền là 1,17 tỷ đồng là Vĩnh Phúc và Cà Mau. Bộ LĐTB&XH cho biết, lý do của việc chưa phê duyệt được nhiều đối tượng hỗ trợ vì các doanh nghiệp, người lao động đang trong thời gian tiến hành thủ tục lập danh sách, niêm yết công khai, xác nhận bảo hiểm xã hội trước khi nộp hồ sơ đề nghị.
Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 7 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg thì doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Do vậy, để thuận tiện doanh nghiệp, người lao động đợi đủ 3 tháng để làm hồ sơ gộp luôn 3 tháng (sớm nhất đến đầu tháng 5/2022, người lao động mới đủ điều kiện để làm hồ sơ hỗ trợ 3 tháng).

Báo Tuổi Trẻ Online thông tin thêm, tại tỉnh Bắc Giang dự kiến có 90.000 người nhận hỗ trợ với kinh phí 138 tỷ đồng, còn TP.HCM ước tính có khoảng 1,2 triệu lao động thụ hưởng với số tiền 2.097 tỷ đồng...
Về tiến độ thực hiện, Phó Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết hiện nay đã có quy định rất rõ về thời gian doanh nghiệp gửi hồ sơ về Bảo hiểm xã hội, UBND các quận, huyện và thời gian doanh nghiệp chi trả cho người lao động. Ngành lao động sẽ thành lập các đoàn kiểm tra về tiến độ chi trả.
Theo quyết định 08, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp nhận hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng).
Theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đến hết ngày 31/3/2022 (thời điểm kết thúc hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP), trên cả nước đã giải ngân được 4.788 tỷ đồng (đạt 64,2% tổng kinh phí dự kiến cho vay theo Nghị quyết số 68/NQ-CP) với 3.561 lượt người sử dụng lao động vay để trả lương cho gần 1,22 triệu lượt người lao động.
Tính đến ngày 20/5/2022, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 81.784 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ 728.416 lượt người sử dụng lao động và trên 49.696.702 lượt người lao động và các đối tượng khác, bao gồm: Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP (sửa đổi tại Nghị quyết số 126/NQ-CP) và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg (sửa đổi tại Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg), toàn quốc có 381.655 lượt người sử dụng lao động, trên 36,72 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 43.384 tỷ đồng; thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, đã hỗ trợ giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho 346.806 đơn vị sử dụng lao động và hỗ trợ tiền mặt cho 12,968 triệu lao động với tổng kinh phí trên 38.400 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào” tại khu di tích lịch sử Lam Kinh
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều nay 25/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trong đó,...25/06/2026 17:40:29Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
(THPL) - Ngày 24/6, tại Hy Lạp, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức...25/06/2026 17:39:17Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
(THPL)-Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng Đối mặt nguy...25/06/2026 18:00:59Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang đứng trước...25/06/2026 17:44:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia