Hơn 142.000 người Việt ra nước ngoài lao động năm 2019
(THPL) - Sau thảm kịch 39 lao động bị chết tại Anh, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về tình hình di cư bất hợp pháp, kêu gọi di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức và dễ dàng.
Theo báo Pháp luật TP.HCM, Giám đốc ILO Việt Nam, Chang-Hee Lee, cho biết: “Khi quyền của lao động di cư được tôn trọng và hành trình di cư của họ được an toàn, bản thân họ, gia đình và cả xã hội có thể được hưởng lợi từ nguồn kiều hối gửi về cũng như nâng cao được kỹ năng tay nghề".

ILO ghi nhận số lượng người dân Việt Nam ra nước ngoài làm việc gia tăng. Riêng trong năm 2019 đã có hơn 142.000 người lao động xuất cảnh (trong đó 50.000 nữ lao động) đi làm việc theo hợp đồng. Theo ước tính của Chính phủ, người lao động di cư gửi về nhà 2,5-3 tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra, các báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng đối với luồng di cư không hợp thức sang các nước trong khu vực và châu Âu.
Di cư lao động không hợp thức đề cập tới hiện tượng người dân di chuyển ngoài khuôn khổ pháp luật, quy định hoặc các hiệp định quốc tế liên quan tới việc nhập cảnh và xuất cảnh từ quốc gia xuất phát, quốc gia trung chuyển hoặc quốc gia điểm đến. Di cư lao động không qua các kênh hợp thức khiến người lao động có nguy cơ bị bóc lột lao động, hạn chế khả năng tiếp cận hỗ trợ và công lý.
ILO nhấn mạnh việc tăng cường các kênh di cư hợp thức thông qua giảm chi phí và đơn giản hóa các quy trình phức tạp để từ đó tăng số lượng lao động đi qua các kênh này.
Theo báo Thanh niên, một nghiên cứu gần đây của ILO và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho thấy, người lao động có rất ít khả năng kiểm soát sự thành công hay thất bại trong quá trình di cư, cho dù quyết định lựa chọn di cư của họ là theo kênh nào.
Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng, người lao động Việt Nam đã phải trả chi phí cao nhất so với một số nước trong khu vực để đi làm việc ở nước ngoài. Lao động cũng phải vay mượn khoản tiền lớn nhất và làm việc trong khoảng thời gian lâu nhất lên đến 11 tháng, để có thể chi trả khoản nợ này. Hơn 3/4 lao động Việt Nam được phỏng vấn (77% lao động nam và 75% lao động nữ) trả lời rằng, họ bị vi phạm quyền lao động khi làm việc ở nước ngoài.
Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, chia sẻ: "Di cư lao động không qua các kênh hợp thức khiến người lao động di cư có nguy cơ bị bóc lột lao động, hạn chế khả năng tiếp cận hỗ trợ và công lý khi ở nước ngoài”.
Ông Chang - Hee Lee nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam hiện đang xem xét sửa đổi pháp luật liên quan đến việc quản trị lao động di cư ra nước ngoài. Đây chính là cơ hội quan trọng để cải thiện khung pháp lý về di cư lao động và giúp các kênh di cư hợp thức trở nên hấp dẫn hơn đối với người dân. ILO một lần nữa khẳng định cam kết hỗ trợ việc quản trị vấn đề lao động di cư dựa trên quyền”.
Thanh Tân (Tổng hợp)
Tin khác
Thu hồi hơn 500 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Việt Hương sản xuất
Hà Nội phê duyệt Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Giá vàng ngày 15/5: Vàng thế giới "rơi thẳng đứng", SJC giảm 1 triệu đồng/lượng
Bưởi và chanh Việt Nam rộng cửa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển hạ tầng số
Nam A Bank hợp tác cùng Saigon Co.op phát triển mô hình hệ sinh thái tiêu dùng - tài chính tích hợp
Dự báo thời tiết ngày 15/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(THPL) - Hôm nay 15/5, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.15/05/2026 07:48:28Quảng Ninh: Siết chặt kỷ cương hành chính qua tổng kiểm tra công vụ năm 2026
(THPL) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2026 trên toàn địa bàn. Hoạt động này nhằm chấn chỉnh lề lối làm...15/05/2026 07:51:00Quảng Ninh siết chặt kiểm tra, thực hiện các giải pháp chống buôn lậu và gian lận xăng dầu
(THPL) - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển và...15/05/2026 07:51:42Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn nhiễm bệnh tả Châu phi bán ra thị trường
(THPL) - Dù biết lợn có bệnh dịch tả Châu Phi, nhưng 3 đối tượng tại tỉnh Thanh Hóa đã dấu dịch và thực hiện hành vi giết mổ đưa ra thị...15/05/2026 07:55:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia