Hơn 133 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và hoạt động trở lại
(THPL) - Theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2022 của Tổng Cục thống kê, trong tháng 7 cả nước có gần 13,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 0,7% so với tháng trước; tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước.
Theo thống kê, cả nước còn có 2,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 3,2% so với tháng trước và giảm 53% so với cùng kỳ năm 2021. Có 5.285 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 3% so với tháng trước và tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021.
Có 4.416 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 14,2% và tăng 12,3%; có 1.767 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 4,7% và tăng 22,5%.
Báo Sài Gòn giải phóng cho hay, tính chung 7 tháng năm 2022, cả nước có 133,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.
Bình quân một tháng có 19,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 94,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 18,7%, bình quân một tháng có 13,5 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Theo tạp chí VnEconomy, theo khu vực kinh tế, 7 tháng năm nay có 1.239 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước; tuy vậy số doanh nghiệp trong khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ vẫn tăng lầ lượt 9,3% và 21,7%.
Ở chiều ngược lại, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn 7 tháng đầu năm là 56 nghìn doanh nghiệp, tăng 39,2% so với cùng kỳ năm trước; 28,2 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 0,6%; gần 10,4 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 9%.
Bình quân một tháng có 13,5 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Liên quan đến tình hình doanh nghiệp thành lập mới, báo Tuổi trẻ đưa tin, ông Lê Hữu Nghĩa (phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM) nhận định, các doanh nghiệp tại TP.HCM đã phục hồi khá tốt, tinh thần tái sản xuất kinh doanh lên cao. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục nhưng ông Nghĩa đánh giá hiện có 5 rào cản cần lưu ý, nếu không độ trễ của nó sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Đầu tiên, lạm phát ở các nước quá cao, có doanh nghiệp không dám nhận đơn hàng vì nguyên vật liệu tăng cao. Thứ hai, việc giải ngân vốn vay vẫn khó. Thứ ba, lạm phát khiến dân giảm chi tiêu. Thứ tư, việc tuyển dụng nhân sự vẫn khó. Đặc biệt, theo ông Nghĩa, hỗ trợ doanh nghiệp trong gói 350.000 tỉ đồng cần đẩy nhanh, đừng để chậm hơn kế hoạch quá lâu vì sẽ không phát huy tác dụng.
Còn ông Đào Ngọc Nam, tổng giám đốc Công ty UBOFOOD Việt Nam, đề nghị tiếp tục duy trì giảm 2% VAT, giãn thuế phí và đặc biệt là kéo giảm giá xăng dầu để doanh nghiệp và người lao động vượt qua cơn bão giá.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thu hút FDI chất lượng cao để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số
Làng nghề Chuyên Mỹ và hành trình đưa tinh hoa thủ công Việt ra thế giới
Ngành gỗ cần chuyển đổi xanh và hội nhập bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh
(THPL) - Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các tiêu chuẩn môi trường, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước bước...04/08/2026 15:46:05Giáo viên học ứng dụng AI áp dụng vào giảng dạy
(THPL) - Sáng 4/8, hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TPHCM đã được các chuyên gia đến...04/08/2026 14:37:39Công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế
(THPL) - Bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng qua ghi nhận những điểm sáng rực rỡ. Động lực tăng trưởng chủ yếu vẫn đến từ ngành công...04/08/2026 15:14:27Kinh tế TP.HCM bứt phá, thu hút gần 10 tỷ USD vốn FDI sau 7 tháng
(THPL) - Với tổng vốn FDI thu hút đạt hơn 9,8 tỷ USD, tăng trưởng 144,5% so với cùng kỳ, TP.HCM đang khẳng định sức hút mạnh mẽ của một môi...04/08/2026 15:46:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia