23:32 ngày 06/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Hôm nay, hacker Nhâm Hoàng Khang hầu toà

11:35 14/09/2022

(THPL) - Sáng 14/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi; ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), người đã xâm nhập vào tài khoản facebook "Đạo diễn Hoa Hạ".

Nhâm Hoàng Khang còn được biết đến là người đã lấy thông tin để cung cấp thông tin cho Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, cựu CEO Công ty CP Đại Nam). VKSND TP.HCM truy tố Nhâm Hoàng Khang về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Phiên tòa do thẩm phán Vũ Hoài Nam làm chủ tọa. Ba luật sư tham gia bào chữa cho Nhâm Hoàng Khang là Đoàn Thái Duyên Hải, Nguyễn Mạnh Phong và Đỗ Quốc Huy (Đoàn luật sư TP.HCM).

Nhâm Hoàng Khang bị cảnh sát áp giải đến TAND TP.HCM. Ảnh: Internet

Báo VnExpress đưa tin, theo Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải, một trong 3 luật sư của Khang cho biết, lúc mới bị bắt thân chủ rất hoảng loạn, từng cắt tay lấy máu viết lên tường "tôi bị oan", sau đó được phát hiện đưa đi cấp cứu. Bị cáo khai có nhận tiền của ông Vũ Ngọc Châu (chủ website https://t-rex.exchange - sàn giao dịch tiền điện tử T-Rex) nhưng không phải cưỡng đoạt mà xuất phát từ giao dịch dân sự. Lý giải việc này, Khang cho rằng, gần một năm trước khi bị khởi tố có hợp tác với ông Châu, giao dịch đã hoàn thành và không phát sinh tranh chấp.

"Hiện tinh thần, sức khỏe của Khang đã ổn định. Khang vẫn cho rằng mình bị oan", luật sư Hải nói.

Trong khi đó, hồi đầu tháng 8, sau khi thụ lý hồ sơ, TAND TP.HCM cho rằng hành vi của hacker Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu phạm thêm tội khác chứ không chỉ tội Cưỡng đoạt tài sản nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

Theo TTXVN đưa tin, theo cáo trạng, do có kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thông tin nên Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên website https://trex.exchange (gọi là sàn T-Rex) của ông Vũ Ngọc Châu.

Để chiếm đoạt tài sản của ông Châu, sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Khang đã nhắn tin cho nhân viên của ông Châu với nội dung đe dọa sẽ tấn công làm cho sàn T-Rex bị sập, gửi email cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần ông Châu.

Từ ngày 11/11/2020 đến 1/2/2021, ông Châu đã 10 lần đưa cho tài xế tổng cộng 201,8 triệu đồng để anh này chuyển vào tài khoản ngân hàng của Khang.

Ngoài ra, ông Châu còn tố cáo ngày 1/11/2020, với thủ đoạn tương tự, Khang đã sử dụng tài khoản tên ViPTD4 (user ID 40803) để chiếm đoạt 346 USD (tương đương khoảng 8,2 triệu đồng) của người sử dụng tài khoản tên Hirn trên sàn T-Rex rồi bán cho người khác…

Tuy nhiên, do Khang không khai nhận hành vi này, ông Châu cũng không cung cấp được thông tin cá nhân của người đăng ký tài khoản trên và kiểm tra tài khoản không có nên cơ quan điều tra (CQĐT) không xem xét xử lý. 

Quá trình điều tra, Khang còn khai nhận đã xâm nhập vào tài khoản Facebook của một nữ đạo diễn, sau đó cung cấp thông tin này qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Khang khai đã lấy danh sách 85 tài khoản người dùng, đăng tải một số hình ảnh lên website http:/noibo.vov.vn của báo điện tử VOV.

Ngày 27/1, báo điện tử VOV đã có văn bản xác định "85 tài khoản Nhâm Hoàng Khang lấy được là danh sách tài khoản người đang dùng online vào thời điểm đó của hệ thống điều hành tác nghiệp nội bộ.

Danh sách này chỉ có tên tài khoản nên không thể dùng để đăng nhập vào website này được; 85 tài khoản này không phải tài khoản cho người quản trị mà chỉ là tài khoản của người dùng bình thường; website http://noibo.vov.vn để phục vụ cho hoạt động nội bộ của VOV, không liên quan đến website báo điện tử VOV.

Ngày 25/4, Công an TP.HCM có công văn đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông ra quyết định xử phạt Khang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.

Nhâm Hoàng Khang từng bị Tòa án nhân dân quận 6 tuyên phạt ba năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy vào năm 2016.

Minh Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu