Hội thảo về tăng cường quản lý bệnh HIV tiến triển
(THPL) - Theo Giám đốc Phòng Y tế của USAID Việt Nam Randolph Augustin, trên thế giới, Việt Nam là một ví dụ điển hình trong việc điều trị HIV hiệu quả và bền vững. Bởi Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế cao nhất thế giới.
Ngày 11/7 tại Hà Nội, dự án Hoàn thành Mục tiêu và Duy trì Kiểm soát Dịch bệnh (EpiC) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), do Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) tài trợ, phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam và Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Hội thảo về tăng cường quản lý bệnh HIV tiến triển.
Hội thảo quy tụ các chuyên gia ưu tú trong lĩnh vực chăm sóc, điều trị và nghiên cứu HIV từ trong nước và quốc tế, cũng như đại diện các nhóm cộng đồng và người nhiễm HIV.
Khai mạc Hội thảo, BS. Randolph Augustin, Giám đốc Phòng Y tế của USAID Việt Nam, chia sẻ: “Trên thế giới, Việt Nam là một ví dụ điển hình trong việc điều trị HIV hiệu quả và bền vững. Bảo hiểm y tế hiện nay đã hỗ trợ hơn 90% người nhiễm HIV tham gia điều trị bằng thuốc và chăm sóc miễn phí. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế cao nhất thế giới”.

PGS. TS. BS. Phan Thị Thu Hương nhấn mạnh việc tăng cường bồi dưỡng chuyên môn và đầu tư nguồn lực cho các cơ sở điều trị HIV
Tuy nhiên, bệnh HIV tiến triển vẫn còn là một vấn đề cần được quan tâm đặc biệt ở Việt Nam. Một số nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá và phân tích thực trạng của việc quản lý bệnh HIV tiến triển cũng như đưa ra các khuyến nghị để tăng cường cải thiện việc quản lý bệnh HIV tiến triển.
Theo một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Y Hà Nội, chỉ có 8 trên 100 cơ sở điều trị làm được các xét nghiệm đánh giá tình trạng suy giảm miễn dịch của người bệnh HIV khi bắt đầu điều trị ARV, là các xét nghiệm rất cần thiết trong việc xác định HIV tiến triển. Ngoài ra, hơn 80% cơ sở không phát hiện được nấm và vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội do hạn chế về phương tiện chẩn đoán. Điều này cũng gây khó khăn cho điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội.
Hiện, Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam hiện đang tích cực hợp tác với các nhà tài trợ, các cơ quan nghiên cứu, và các tổ chức quốc tế để giải quyết những thách thức do bệnh HIV tiến triển đặt ra.


Nhiều phiên thảo luận đã diễn ra nhằm tăng cường quản lý bệnh HIV tiến triển tại Việt Nam
PGS. TS. BS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, thông qua việc phát triển quan hệ đối tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đẩy mạnh việc áp dụng các kinh nghiệm và thực hành tốt trên thế giới nhằm quản lý bệnh HIV tiến triển hiệu quả hơn. Định hướng chiến lược này giúp Việt Nam tận dụng được các giải pháp sáng tạo và nghiên cứu tiên tiến của thế giới trong lĩnh vực này.
Với sự góp mặt từ các chuyên gia về lĩnh vực HIV trên toàn quốc, hội thảo đã góp phần thúc đẩy hợp tác, đổi mới và chia sẻ kiến thức giữa các bên liên quan. Các góp ý và kết luận của hội thảo sẽ góp phần cải thiện việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và quản lý tổng thể bệnh HIV tiến triển, nhằm mang lại cuộc sống tốt hơn cho người bệnh HIV tại Việt Nam.
Quang Linh
Tin khác
Giới thiệu 20 tác phẩm hội họa tiêu biểu của vua Hàm Nghi
Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đổi xe xăng tối đa 5 triệu đồng/người, hộ nghèo có thể nhận tới 20 triệu
Cần cơ chế đưa nghệ thuật truyền thống vào trường học
Lễ hội đền thờ Lê Hoàn: Nơi phô diễn sự sáng tạo các sản phẩm làng nghề truyền thống
Giá vàng ngày 24/4: Vàng trong nước giảm tiếp, thế giới chịu áp lực kép
Dự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông vài nơi
(THPL) - Ngày và đêm 24/4, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên...24/04/2026 08:54:27MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh
(THPL) - Sáng ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – Vùng Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhằm...23/04/2026 14:00:00Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đẩy mạnh đào tạo thực tiễn qua chuỗi trải nghiệm cho sinh viên K10
(THPL) - Chuỗi hoạt động dâng hương, dã ngoại và trải nghiệm thực tế được Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam (VCI) tổ chức trên...24/04/2026 09:13:40Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
(THPL) - Ngày 23/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP....23/04/2026 23:59:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia