Hội thảo ASEAN - Liên Hợp Quốc đối thoại khu vực lần thứ 5
(THPL) - Trong khuôn khổ Hội thảo ASEAN-Liên Hợp Quốc (AURED) lần thứ 7, Đối thoại khu vực lần thứ 5 về hợp tác chính trị-an ninh với chủ đề “Tập trung phối hợp hỗ trợ Viện ASEAN về hòa bình và hòa giải” sẽ diễn ra trong hai ngày 3 và 4/12 tại Hà Nội.

Theo báo Chính phủ, phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, quan hệ ASEAN-LHQ trong 4 thập kỷ qua đã trở thành hình mẫu hợp tác giữa LHQ và các tổ chức hợp tác khu vực. Hai bên không chỉ hợp tác đóng góp vì hòa bình, an ninh quốc tế, mà còn phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu chung.
Trước bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức và thay đổi nhanh chóng, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu chú trọng đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và LHQ về ngoại giao phòng ngừa và ngăn ngừa xung đột, xây dựng nhóm chuyên gia ASEAN nhằm hỗ trợ quản lý xung đột, giải quyết căng thẳng.
Với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021, Việt Nam cam kết cao cùng các nước ASEAN khác đóng góp vào các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
Theo báo điện tử VOV, những năm qua với sự hỗ trợ và quan tâm hợp tác ngày càng lớn của các Đối tác, trong đó có Liên Hợp Quốc, các hoạt động của Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN ngày càng được mở rộng, đạt nhiều kết quả hợp tác thiết thực trên các vấn đề về hòa bình, hòa giải, quản lý và ngăn ngừa xung đột.
Đối thoại khu vực lần thứ 5 với chủ đề tập trung hỗ trợ các hoạt động của AIPR là đề xuất của Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc, thể hiện đóng góp tích cực của Việt Nam trong vai trò là Chủ tịch kế tiếp của ASEAN và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thời gian tới.
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc lần thứ 10 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11/2019, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao và trông đợi các kết quả thành công của Đối thoại.
Trong khi đó, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Khaled Khiari nhấn mạnh vai trò của Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN là diễn đàn quan trọng của khu vực trao đổi về biện pháp ngăn chặn xung đột, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý các mâu thuẫn, xung đột.
Đồng thời, ông Khaled Khiari khẳng định cam kết của Liên Hợp Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ASEAN và AIPR, thúc đẩy triển khai hiệu quả các khuyến nghị của Hội thảo AURED, trong đó có việc đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong hoà bình và an ninh và lập nhỏm chuyên gia để hỗ trợ các hoạt động của AIPR.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11