Hội thảo ASEAN - Liên Hợp Quốc đối thoại khu vực lần thứ 5
(THPL) - Trong khuôn khổ Hội thảo ASEAN-Liên Hợp Quốc (AURED) lần thứ 7, Đối thoại khu vực lần thứ 5 về hợp tác chính trị-an ninh với chủ đề “Tập trung phối hợp hỗ trợ Viện ASEAN về hòa bình và hòa giải” sẽ diễn ra trong hai ngày 3 và 4/12 tại Hà Nội.

Theo báo Chính phủ, phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, quan hệ ASEAN-LHQ trong 4 thập kỷ qua đã trở thành hình mẫu hợp tác giữa LHQ và các tổ chức hợp tác khu vực. Hai bên không chỉ hợp tác đóng góp vì hòa bình, an ninh quốc tế, mà còn phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu chung.
Trước bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức và thay đổi nhanh chóng, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu chú trọng đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và LHQ về ngoại giao phòng ngừa và ngăn ngừa xung đột, xây dựng nhóm chuyên gia ASEAN nhằm hỗ trợ quản lý xung đột, giải quyết căng thẳng.
Với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021, Việt Nam cam kết cao cùng các nước ASEAN khác đóng góp vào các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
Theo báo điện tử VOV, những năm qua với sự hỗ trợ và quan tâm hợp tác ngày càng lớn của các Đối tác, trong đó có Liên Hợp Quốc, các hoạt động của Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN ngày càng được mở rộng, đạt nhiều kết quả hợp tác thiết thực trên các vấn đề về hòa bình, hòa giải, quản lý và ngăn ngừa xung đột.
Đối thoại khu vực lần thứ 5 với chủ đề tập trung hỗ trợ các hoạt động của AIPR là đề xuất của Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc, thể hiện đóng góp tích cực của Việt Nam trong vai trò là Chủ tịch kế tiếp của ASEAN và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thời gian tới.
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc lần thứ 10 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11/2019, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao và trông đợi các kết quả thành công của Đối thoại.
Trong khi đó, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Khaled Khiari nhấn mạnh vai trò của Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN là diễn đàn quan trọng của khu vực trao đổi về biện pháp ngăn chặn xung đột, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý các mâu thuẫn, xung đột.
Đồng thời, ông Khaled Khiari khẳng định cam kết của Liên Hợp Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ASEAN và AIPR, thúc đẩy triển khai hiệu quả các khuyến nghị của Hội thảo AURED, trong đó có việc đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong hoà bình và an ninh và lập nhỏm chuyên gia để hỗ trợ các hoạt động của AIPR.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại tỉnh Đắk Lắk, góp phần tạo động lực phát triển mạnh...28/02/2026 11:24:12Loạt chính sách đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3.2026
Từ tháng 3.2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng...28/02/2026 11:09:00Thanh Hóa: Bắt gần 6 tấn thực phẩm hôi thối chuẩn bị tuồn vào thị trường
(TH&PL) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu, bò...28/02/2026 11:01:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia