Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
(THPL) - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố bộ “10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí” nhằm định hướng chuẩn mực nghề nghiệp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan báo chí Việt Nam.
Trước làn sóng thông tin nhân tạo bùng nổ, 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí vừa được công bố sẽ trở thành "kim chỉ nam" giúp các cơ quan báo chí chính thống giữ vững niềm tin công chúng thông qua tính kiểm chứng và đạo đức nghề nghiệp.
Theo ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, việc ban hành bộ quy tắc nhằm giúp các cơ quan báo chí khai thác hiệu quả những lợi ích của AI, đồng thời bảo đảm các nguyên tắc nghề nghiệp, đạo đức báo chí và trách nhiệm xã hội trong môi trường truyền thông số.

Bộ quy tắc gồm 10 nội dung chính:
AI chỉ là công cụ, không thay thế nhà báo. Nhà báo phải giữ quyền kiểm soát, thẩm định thông tin, giữ vững đạo đức, phán đoán nghề nghiệp và là người chịu trách nhiệm cuối cùng đối với mọi sản phẩm báo chí.
Không xem AI là nguồn tin. Mọi thông tin, số liệu, trích dẫn hoặc nhận định do AI cung cấp bắt buộc phải được kiểm chứng lại từ các nguồn tin xác thực trước khi đưa vào sử dụng.
Không đăng tải nguyên bản nội dung do AI tạo ra. Tất cả nội dung cần phải qua khâu biên tập, hiệu đính, bổ sung ngữ cảnh phù hợp và phải được người có thẩm quyền phê duyệt trước khi xuất bản.
Tuyệt đối không tạo hoặc phát tán thông tin giả. Nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng công nghệ AI để tạo ra tin giả, số liệu giả, phát ngôn giả, nhân vật giả hoặc thực hiện hành vi làm sai lệch sự thật.
Không sử dụng AI để tạo Deepfake hoặc giả mạo. Nghiêm cấm hành vi nhân bản giọng nói, hình ảnh, khuôn mặt của người khác khi chưa được sự cho phép hoặc sử dụng với mục đích đánh lừa công chúng.
Bảo vệ nguồn tin và dữ liệu cá nhân. Không được phép đưa lên hệ thống AI công cộng các tài liệu mật, bản thảo chưa công bố, dữ liệu nguồn tin, thông tin nội bộ hoặc các dữ liệu cá nhân mang tính nhạy cảm.
Tôn trọng bản quyền. Không lạm dụng AI để thực hiện các hành vi sao chép, viết lại hoặc khai thác trái phép các tác phẩm của người khác nhằm mục đích né tránh nghĩa vụ bản quyền.
Minh bạch khi sử dụng AI. Những nội dung có sử dụng AI ở mức đáng kể phải được ghi nhãn hoặc phải có thông báo phù hợp để công chúng nhận biết.
Nội dung nhạy cảm phải kiểm chứng nhiều lớp. Đối với các vấn đề mang tính chất phức tạp, nhạy cảm như chính trị, an ninh, thiên tai, dịch bệnh, trẻ em, vụ án... AI chỉ đóng vai trò hỗ trợ kỹ thuật, tuyệt đối không được tự suy luận hay đưa ra kết luận.
Tuân thủ pháp luật và định hướng. Việc ứng dụng AI phải tuân thủ Luật Báo chí, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, Luật Công nghiệp công nghệ số, Luật Sở hữu trí tuệ cũng như các Quy định đạo đức nghề nghiệp. Mọi hoạt động tự động hóa phải bám sát định hướng chính trị, chuẩn mực văn hóa và chiến lược phát triển của cơ quan báo chí.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt
Quyết định đột phá trong phòng mổ, cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ cận kề "cửa tử"
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Đổi mới tư duy quản lý thực phẩm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 4 khoảng trống lớn trong phát triển văn hóa
Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 2.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Vĩnh Linh
(THPL) - Sáng ngày 13/7, tỉnh Quảng Trị chính thức ra quân thực hiện lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin đối với 1.952 phần mộ liệt sĩ chưa...13/07/2026 16:55:02Nghị quyết 10-NQ/TW: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ đơn thuần là văn bản định hướng mà còn là "kim chỉ nam" đưa dòng vốn đầu tư...13/07/2026 16:48:29Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
THPL - Sáng 13/7 tại Hà Nội, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội thảo...13/07/2026 15:10:48Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
THPL - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ...13/07/2026 15:21:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia