10:40 ngày 26/09/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Họa sĩ Văn Dương Thành - Người phụ nữ thông qua hội họa mang tâm hồn Việt đến với cuộc sống bình dị và đến với những nguyên thủ quốc gia

10:30 04/03/2019

(THPL) - Người phụ nữ thông qua hội họa mang tâm hồn Việt đến với cuộc sống bình dị và đến với những nguyên thủ quốc gia chính là họa sĩ Văn Dương Thành.

Văn Dương Thành tâm sự: “Tất cả những điều tôi làm được là do thừa hưởng từ nghị lực phi thường và sự giáo dục của người mẹ kính yêu. Bà Nguyễn Thị Xích (1920 - 1995), một trong hàng triệu người mẹ Việt Nam dâng hiến cả cuộc đời cho chồng và các con! Không có khó khăn nào mà mẹ không vượt qua, tình yêu của mẹ chỉ có cho đi và không bao giờ đòi hỏi được nhận lại, lòng nhân ái của mẹ đã hưởng con đi đến những nẻo đường sau đây…”

Văn Dương Thành đã có hàng trăm tác phẩm trong hơn 10 năm qua được đưa vào đời sống bình dị và vào các trường học, chỉ trong năm 2018 Văn Dương Thành đã tham gia hoặc tổ chức nhiều chương trình đưa hội họa vào cuộc sống.

Là nữ họa sĩ có tác phẩm được triển lãm trên 14 Viện bảo tàng mỹ thuật quốc gia và được tuyển chọn vào các bộ sưu tập danh giá. 9 - 2018,khi đứng trong Cung Điện Iasi với triển lãm tranh Văn Dương Thành bên cạnh những tên tuổi lớn, chị rất cảm động và muốn rằng những bức tranh này sẽ về với quê nhà, sẽ đến với một số trường học để những người bình dị, các em bé, các cụ già ở những miền quê xa cũng như ở nơi đô hội - nếu yêu mến hội họa - họ đều có thể đến thăm và thưởng thức.


 


Có thể một số tác phẩm nhiều tính chất chuyên môn có thể khó được chia sẻ, nhưng cũng có rất nhiều tác phẩm về đề tài con người và thiên nhiên Việt, chắc chắn sẽ dễ dàng lan tỏa rộng rãi. Đã sáu năm qua Văn Dương Thành đồng hành với Hiệp Hội Thương Mại Hoa Kỳ, hằng năm sáng tác hai tác phẩm để Amcham tổ chức đấu giá trong Gala, mục đích để gây quỹ học bổng tặng các sinh viên nghèo của Việt Nam, để ước mơ của họ được chấp cánh, họ sẽ tiếp tục học tập và nghiên cứu để vững bước trên đường đời.

Vì Văn Dương Thành đã Mồ côi cha từ năm lên chín tuổi, đã trải qua một tuổi thơ khá vất vả và một thời sinh viên 12 năm học trong chiến tranh và thiếu thốn, nên chị rất mong ước được chia sẻ với các bạn sinh viên, nhất là các sinh viên xa gia đình đến từ vùng xa.

 

Ngoài ra hằng năm Thành tổ chức chương trình dạy vẽ cho các em tàn tật, khiếm thị, khiếm thính, chất độc da cam và tự kỷ. Đối với cô giáo, hội họa chính là phương tiện để các cháu thể hiện mình, ghi lại những cảm xúc và giúp các cháu tự tin và lạc quan. Những tổ chức lớp này là để các cháu học sinh khác cùng gặp gỡ tiếp xúc với nhau, tập sáng tạo nên những bức tranh hồn nhiên, có thể đơn sơ, có thể sâu sắc nhưng vô cùng lý thú. Những trường như Nguyễn Đình Chiểu, SOS đã cùng Văn Dương Thành thực hiện nhiều workshops tại phòng vẽ, tại viện bảo tàng phụ nữ Việt Nam hoặc tại phòng học của các trung tâm đào tạo.

 

Nhân dịp ngày 8/3, cùng với An Ninh Quốc Phòng TV, Văn Dương Thành đã sáng tác bức tranh sơn dầu Hoa Huệ Trắng để chương trình đấu giá, góp phần xây nhà tình nghĩa cho các nữ thanh niên xung phong hoặc gia đình họ ở Ngã Ba Đồng Lộc. Những bông huệ trắng muốt tỏa hương thơm gợi nhớ đến những thanh nữ đã cống hiến tuổi xuân của mình.

 

Hàng năm nữ họa sĩ tổ chức chương trình Thương Nhớ Phú Yên để giúp cho các cháu tàn tật, khuyết tật ở Trung Tâm Hòa Nhập Cộng Đồng Trường Niềm Vui 160 cháu học sinh tại đây đã từng gặp gỡ và vẽ tranh cùng cô Văn Dương Thành trong hai lần chị về thăm quê và thăm trường, đây là năm thứ hai và sẽ tiếp tục .160 bộ quần áo xuất khẩu may theo lứa tuổi của các cháu cùng tiền mặt và 180 quà tặng sản phẩm sữa tắm của công ty cổ phần Sao Thái Dương luôn đồng hành với các chương trình thiện nguyện, cùng chung tay còn có thời trang Trung Hiếu xuất khẩu, các bạn ấy luôn hỗ trợ hết mình may quần áo kịp thời gian giúp đóng gói và gửi tận tay các cháu.

 

 

Đặc biệt năm nay Văn Dương Thành cùng họa sĩ Hàn Quốc Julia Oh đã tổ chức cuộc triển lãm “Vision in Harmony” vào tháng 1/2019 tại trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam. Cuộc triển lãm thu hút 1000 khách đến thăm cùng các đại sứ, các sinh viên và các cháu học sinh.  Đặc biệt tình bạn của hai họa sĩ đã làm nên sự thành công rất lớn ngoài mong đợi.

Cách đây một năm, Julia đã đến thăm và đề nghị được theo học tại xưởng họa, Văn Dương Thành đã nhìn thấy ở chị lòng yêu hội họa mãnh liệt, ý chí bền bỉ và một tấm lòng nhân ái - nên đã nhận lời đào tạo và tặng toàn bộ học bổng cả năm cho Julia. Chị ấy nói: “Như vậy thì tất cả các bức tranh của chị sẽ được sưu tập sẽ dành tặng thiện nguyện cho các cháu Việt Nam.” Tranh triển lãm phần lớn đã được sưu tập và Julia đã thực hiện ước mơ của mình. Ngay tại Lễ bế mạc - Trao tặng quỹ học bổng 5 tỷ đồng cho sinh viên Việt Nam và cảm ơn cô giáo.

Đại tướng võ Nguyên giáp là một trong những nhân vật có tranh của Văn Dương Thành cũng như ông đã vẽ ba bức tranh chân dung tặng họa sĩ.

 

Chi tiết trên tranh lụa tặng Nguyên thủ. 

Những sáng tác của Văn Dương Thành đã đi vào bộ sưu tập của nhiều vị nguyên thủ từ tổng thống Jimmy Carter khi ông đến Việt Nam với chương trình Xây Nhà Cho Phụ Nữ Nghèo ở Kẻ Sặc Hưng Yên, bức tranh Cuộc Sống Trên Sông Nước sơn dầu 70x90cm của Văn Dương Thành đã được trao tặng để gây quỹ.

 

Khi tổng thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam, chị cũng được được gặp gỡ và trao đổi,. Đặc biệt trong chuyến thăm chính thức của tổng thống Barack Obama, vì sự giản dị và thân ái của ông, với sự đồng hành của đại sứ quán Hoa Kỳ và Hiệp Hội Thương Mại Hoa Kỳ , Văn Dương Thành đã sáng tác xong bức tranh Phố cổ Hà Nội trong nắng xuân, 50x60cm, sơn dầu, trường phái biểu hiện - ấn tượng, màu sắc rất xanh tươi rực rỡ, diễn tả những cây xà cừ cổ thụ, biểu hiện của Hà Nội hơn 1000 năm văn hiến,

Bức tranh có nhiều mảng màu hơi trừu tượng, nhìn kĩ sẽ thấy những chi tiết mái ngói rêu phong va nhiều ngôi nhà lúp xúp rất duyên dáng dựa bên nhau; những tán lá cây già bên những chồi non mới sanh biếc, tất cả dưới ánh trăng vàng rực rỡ.

Chỉ 2 tuần sau, từ Toà Bạch Ốc, Tổng thống Obama đã viết thư cảm ơn nữ họa sĩ, thư gửi về đến nhà riêng của chị.

 

Thư cảm ơn của Tổng thống Obama.

Nhân cuộc đi thăm của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Cộng Hòa Sec Prine Karel Schwazenberg, Đại sứ Séc đã đặt Văn Dương Thành vẽ biểu diễn cho Bộ Trưởng va phải đoàn, bức tranh đã được đưa vào bộ sưu tập của của ông tại Cung Điện Văn Hoá Prahag.

Trước đó năm 2016, BàRuth Bader Ginsburgvị luật sư Thẩm phán Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ đã đến thăm phòng tranh Văn Dương Thành tại Hà Nội và bà đã sưu tầm 2 bức tranh phố cổ Hà Nội của nữ họa sĩ.

Được đại sứ Nga Vnukop tổ chức, giáo sư chanh án tối cao của liên bang Nga - Giáo sư Tiến sĩ Vyacheslaw M. Lebedev - đã đến thăm nhà Văn Dương Thành và lựa chọn bức tranh sơn dầu Phố Cổ Hà Nội dưới ánh trăng, Giáo sư là nhà sưu tập tranh nổi tiếng.

Các đại sứ thường gọi Văn Dương Thành là đại sứ văn hóa, vì chị đã tham gia nhiều sự kiện hợp tác văn hóa với các nước trong 12 năm qua và đã tặng hơn mười lăm bức tranh cho các bạn, cũng như hiện nay tranh của Văn Dương Thành đang góp phần trang trí cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Rumani và một số đại sứ quán nước ngoài.

Tháng 1/2019, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển - tại Nhà Khách Chính Phủ, bức tranh mùa xuân trên hồ gươm, Sơn dầu 70x90 cm, của Văn Dương Thành đã được trao tặng cho Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội.

Tháng 3/2018, bốn tác phẩm vẽ trên gốm của hoạc sỹ đã được sử dụng làm tặng phẩm trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ và Bawngladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng cho Viện bảo tàng Nehru, bà Cựu Thủ Tướng Sonia Gandhi,...

Trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Summit of Peace 26 - 27/2/2019 tại Hà Nội, Văn Dương Thành đã sáng tác ngày đêm để kịp hoàn thành hai tác phẩm trên lụa. Hành trình này căng thẳng vì thời gian rất ngắn để vẽ trên 400x25x90cm lụa tơ tằm nguyên chất dệt tay do Nghệ nhân Dung Từ. Ông đã lựa chọn những bụi tơ hoàn hảo và nguyên chất để dệt trên khung cửi thủ công, sau đó Văn Dương Thành phác họa những bông hoa mùa xuân trên cánh đồng xanh là biểu hiện của niềm hy vọng, tình yêu, khát vọng hòa bình và tình cảm mến khách của quê hương gửi tặng đến các vị khách ở hai đầu thế giới.

Hai bức tranh có độ dài như vậy, nên khi vẽ không thể ngồi mà phải đứng liên tục nhiều tiếng đồng hồ, bảo đảm cảm xúc vẽ liền một mạch và cần bao quát một mặt phẳng rộng nên Văn Dương Thành đã thức suốt ba đêm để ngày 25/1 ký tên hoàn thành. Hai bức tranh đều vẽ về thiên nhiên hạnh phúc; nhưng bố cục và họa sắc khác nhau, một bức xanh cây và xanh lam, một bức diễn tả nắng vàng và nâu tươi; phong cách thể hiện rất thoải mái khái quát, các hình dáng của hoa lá có phần cách điệu và làm đơn giản để bảo đảm tính hiện đại.

Hai tác phẩm này được vẽ trên lụa dệt sợi kép, để có thể vừa treo thành bức tranh hoặc có thể dùng làm một tấm khăn quý kỷ niệm của thời khắc lịch sử. Tác phẩm từ thành phố vì hòa bình đã hoàn thành lúc 14h. Đến 15h chiều ngày 26 đã được điện cảm ơn từ ban tổ chức, Văn Dương Thành rất vui vì là một nữ họa sĩ Việt Nam, chị đã qua các sáng tác của mình chuyển bức thông điệp của tình yêu và hòa bình đến với các vị khách.

Trong thời gian sắp tới của năm 2019, họa sĩ sẽ sáng tác xong 40 tác phẩm cho Tòa nhà Sao Thái Dương và tiếp tục đóng góp phần nhỏ bé vào việc dạy học và sáng tác để AmCham gây quỷ học bổng cho sinh viên tài năng, cũng như mở các wokshop cho trẻ em thiệt thòi. Chị đang ấp ủ phối hợp tổ chức trại sáng tác, mời các họa sĩ quốc tế và Việt Nam gặp gỡ, sáng tác tại một trong thành phố biển miền Trung.

Văn Dương Thành nói chị rất vinh hạnh và tràn đầy năng lượng khi được đem kiến thức hội họa để góp phần đem lại niềm vui cho mọi người. Ngoài những bảng xếp hạng trước đây trong chương trình nghệ thuật kiệt xuất quốc tế, hiện nay Văn Dương Thành được chương trinh Người nổi tiếng TV xếp hạng số 337 trong các họa sĩ danh tiếng quốc tế.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu