Hòa nhạc "Điều còn mãi" trở lại mới mẻ với nhân tố trẻ Mỹ Anh
(THPL) - Sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, chương trình hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi, do Báo Vietnamnet tổ chức (do Bộ TT&TT chỉ đạo), trở lại vào lúc 14h ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), phát trực tiếp trên kênh VTV1.
Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng Biên tập báo VietNamNet cho biết, với chủ đề "Khát vọng Việt Nam", chương trình sẽ có một phần tôn vinh đội ngũ y bác sĩ và cho thấy một Việt Nam vươn lên với khát vọng được sống, hồi sinh, xây dựng đất nước trở nên hùng cường, thịnh vượng.
Với sự tham gia của nhạc sĩ Quốc Trung trong thành phần cố vấn, chương trình có những thay đổi như bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng sẽ xuất hiện thêm những ca khúc được sáng tác gần đây: Người về đem tới niềm vui, Hoa huệ trắng, Bài ca người chiến sĩ áo trắng, Niềm tin và hy vọng, Bài ca hy vọng, Hà Nội ngày trở về, Dáng đứng VN, Xe chỉ luồn kim, Sống như những đóa hoa, Con cò, Biển hát chiều nay...

Những nhạc sĩ hàng đầu thuộc lĩnh vực phối khí tham gia trong chương trình: Quốc Trung, Trọng Đài, Trần Mạnh Hùng, Lưu Hà An, Lưu Quang Minh… Cùng Dàn nhạc giao hưởng VN, hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch VN, các ca sĩ góp mặt trong chương trình: Thanh Lam, Tùng Dương, Đăng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Trần Trang, Trang Bùi.
Lần đầu tiên, ca sĩ trẻ thuộc thế hệ gen Z Mỹ Anh biểu diễn trong hòa nhạc "Điều còn mãi". Mỹ Anh sẽ hát một ca khúc có tuổi đời khá non trẻ so với những bài hát đi cùng năm tháng của một chương trình mang tính hàn lâm như hòa nhạc "Điều còn mãi", bên cạnh những "đàn cô", "đàn chú" đã thành danh như Thanh Lam, Tùng Dương, Đăng Dương... Đó là ca khúc Sống như những đóa hoa (sáng tác Tạ Quang Thắng) cùng với dàn nhạc giao hưởng.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết ông đã chọn Mỹ Anh sau khi tìm nghe được một bản thu Mỹ Anh hát bài này 5 năm trước, bởi cô ca sĩ trẻ hát bài này "vô cùng hồn nhiên, trong sáng rất hợp với bài hát tươi mát, đầy hy vọng, mang hơi thở của lớp trẻ hiện nay".
Nhạc trưởng Lê Phi Phi đã đồng hành với chương trình trong nhiều năm qua, năm nay, anh còn tham gia vai trò cố vấn biên tập Hòa nhạc Quốc gia "Điều còn mãi".
Chia sẻ về hai tác phẩm của cha mình - nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ trình diễn trong hòa nhạc năm nay, nhạc trưởng Lê Phi Phi nói: ''Bố tôi, nhạc sĩ Hoàng Vân đã sáng tác hai bài hát Bài ca người chiến sĩ áo trắng và Hoa huệ trắng về ngành y từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Người đã tạo cảm hứng cho nhạc sĩ viết hai bài ca này không phải nhân vật nhạc sĩ gặp khi đi thực tế sáng tác mà chính là mẹ tôi, bác sĩ Lê Thị Ngọc Anh".

Hai ca khúc này sẽ vang lên dưới sự trình diễn của hai ca sĩ nữ trẻ Bùi Trang và Trần Trang cùng với hợp xướng nữ của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
Phần phối khí lại cho ca sĩ, hợp xướng và dàn nhạc đảm nhiệm bởi nhạc sĩ Trọng Đài, người rất am hiểu về các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Vân. ''Có những tác phẩm giao hưởng tôi đã chỉ huy hàng chục lần nhưng khi chỉ huy lại, tôi dựng nó một cách "chín" và thú vị hơn theo tư duy âm nhạc "lớn" dần theo năm tháng. "Điều còn mãi" cũng không ngoại lệ. Không bao giờ có chuyện tôi "lơ là, xao lãng" khi đã nhận trách nhiệm làm bất cứ công việc gì'', nhạc trưởng Lê Phi Phi nói.
Ngân An
Tin khác
Ấm áp buổi gặp mặt tri ân đồng đội của Hội đồng ngũ 78 – Sư đoàn 345
Công an phường Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
(THPL) - Ngày 19/12/2025, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu...20/12/2025 09:09:00Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 19/12, cùng với các địa phương trong cả nước, TP. Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án....20/12/2025 09:27:00Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00

