Hoa Kỳ rà soát hành chính thuế chống bán phá giá với ba sản phẩm của Việt Nam
(THPL) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng thông báo khởi xướng rà soát hành chính đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá.
Cụ thể, chiều ngày 1/10/2024, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng thông báo khởi xướng rà soát hành chính đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG), gồm:
Cá tra - basa phi lê đông lạnh (Frozen Fish Fillets): Mã vụ việc: A-552-801 (CBPG), thời kỳ rà soát: 01/8/2023 - 31/7/2024.
Mật ong (Raw honey): Mã vụ việc: A-552-833 (CBPG); thời kỳ rà soát: 01/6/2023–31/5/2024.
Ống đồng (Seamless Refined Copper Pipe and Tube): Mã vụ việc: A-552-831 (CBPG); thời kỳ rà soát: 01/8/2023 - 31/7/2024.
Theo quy định pháp luật của Hoa Kỳ, trong vòng 35 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng rà soát (dự kiến ngày 25/10/2024), Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ tiến hành lựa chọn các doanh nghiệp làm bị đơn bắt buộc trong các vụ việc dựa trên lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp từ cao tới thấp theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) hoặc bản trả lời câu hỏi Lượng và Giá trị (Q&V) của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ không cộng gộp lượng xuất khẩu từ các công ty liên kết với nhau để lựa chọn bị đơn bắt buộc, trừ khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã từng quyết định như vậy trong một cuộc điều tra/rà soát trước đây trong khuôn khổ vụ việc đó.
Theo quy định, trong trường hợp doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu có tên trong danh sách rà soát tại thông báo khởi xướng nhưng không có hoạt động xuất khẩu trong thời kỳ rà soát, doanh nghiệp phải thông báo cho DOC trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng rà soát (dự kiến ngày 20/10/2024) để DOC xem xét cách thức xử lý. Ngoài ra, trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng, các bên có thể rút đơn yêu cầu rà soát của mình (dự kiến ngày 19/12/2024). DOC có thể gia hạn thời gian 90 ngày này tùy từng vụ việc.
Đối với những quốc gia mà Mỹ coi là nền kinh tế phi thị trường như Việt Nam, để có thể hưởng thuế suất riêng rẽ, doanh nghiệp phải đồng thời trả lời Bản câu hỏi Lượng và Giá trị theo thời hạn yêu cầu và nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo khởi xướng rà soát, dự kiến ngày 20/10/2024. Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát muộn nhất vào ngày 31/8/2025.
Trước những thông tin trên, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan tham gia vụ việc rà soát trong trường hợp cần thiết để thay đổi mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng, thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, thường xuyên theo dõi diễn biến vụ việc và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Tú Chi (T/h)
Tin khác
Thanh Hóa: Rà soát hệ thống biển báo để lắp camera AI phạt nguội giao thông
Công an Thanh Hóa: Khởi công xây dựng 2 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 860 tỉ đồng
Quảng Ninh thông qua 31 Nghị quyết, phấn đấu GRDP trên 12,5% năm 2026
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm bằng video ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2035
Thuế Hà Nội ra mắt hệ thống AI, hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai và nộp thuế tự động
Hơn 250 gian hàng quy tụ công nghệ "xanh" và giải pháp bền vững cho dệt may Việt Nam
(THPL) - Sáng 16/12, Triển lãm quốc tế ngành Công nghiệp Dệt may - Thiết bị, Nguyên phụ liệu & Vải 2025 (HanoiTex & HanoiFabric 2025) đã chính thức...16/12/2025 17:36:00Loạt cổ phiếu chứng khoán “bom tấn” lên sàn gây thất vọng, nhà đầu tư IPO thua lỗ
(THPL) - Thị trường chứng khoán Việt Nam cuối năm 2025 đang chứng kiến một nghịch lý đáng chú ý: hàng loạt cổ phiếu chứng khoán quy mô...16/12/2025 17:34:43Hợp tác xã Miến Việt Cường: Mô hình HTX điển hình thúc đẩy kinh tế từ sản phẩm truyền thống ở Thái Nguyên
(THPL) - Khởi đầu từ một hợp tác xã nhỏ với vốn còn hạn chế, Hợp tác xã Miến Việt Cường (Thái Nguyên) đã vượt qua nhiều khó khăn...16/12/2025 17:30:10HTX Nấm Tam Đảo: Đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn miền núi phía Bắc
Trong những năm gần đây, Hợp tác xã Nấm Tam Đảo (tỉnh Phú Thọ) đã từng bước khẳng định vai trò là mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu...16/12/2025 15:14:18

