Hoa Kỳ gia hạn điều tra chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ từ Việt Nam
(THPL) - Ngày 8/9, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 4/1/2023.
Trước đó, ngày 15/5/2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế và chống trợ cấp với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) nhập khẩu từ Việt Nam.
Cụ thể, DOC điều tra hai nội dung về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không; điều tra về hành vi lẩn tránh (circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết, từ tháng 2 năm 2017, DOC đã áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 63,86 - 76,64% và thuế chống trợ cấp từ 75,60% đến 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Hoa Kỳ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.
Mới đây, DOC đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 4/1/2023.
Trước những thông tin trên, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp xuất khẩu trong vụ việc này, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc cũng như nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ.
Ngoài ra, doanh nghiệp nên hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu; thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc.
Tuấn Linh
Tin khác
Hà Nội: Xử phạt loạt phòng khám phụ sản, nha khoa vi phạm, tước giấy phép
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành Dược
Hướng dẫn cách tính lương, phụ cấp theo mức lương cơ sở mới từ 1/7
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines
Tuyển sinh khóa 6 chương trình Học bổng dạy nghề Toyota
Bộ Công Thương lên tiếng vụ xe hỏng do dùng xăng E10: Ai sẽ bồi thường?
Dự báo thời tiết 31/5: Bắc Bộ tăng nhiệt, trời nắng nóng gay gắt
(THPL) - Dự báo thời tiết ngày 31/5, Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP Đà Nẵng tiếp tục nắng nóng; trong khi Nam bộ, Lâm Đồng có mưa...31/05/2026 10:02:39Công an phường Tây Hồ: Đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động Đại lễ Phật đản 2570
THPL - Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ đã tổ chức các đoàn công tác đến...31/05/2026 10:04:14Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội sớm tái định cư dự án Đại lộ sông Hồng
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Hà Nội chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền,...31/05/2026 10:05:57Vinh danh những “bàn tay vàng” đang gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt
(THPL) - Chiều 30/5, tại TP. Cần Thơ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đại diện Hội tại TP. Cần Thơ tổ chức...30/05/2026 19:54:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia