Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá với túi dệt Việt Nam thêm 5 năm
(THPL) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với túi dệt từ Việt Nam thêm 5 năm nữa.
Ngày 20/9, theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo kết luận cuối cùng vụ việc rà soát cuối kỳ lần thứ nhất lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm túi dệt (Laminated Woven Sacks) nhập khẩu từ Việt Nam.
Trước đó, ngày 4/6/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với túi dệt từ Việt Nam. Ngày 1/5/2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã khởi xướng cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ nhất nêu trên.
Sản phẩm bị điều tra là túi dệt (Laminated Woven Sacks) nhập khẩu từ Việt Nam có mã HS 6305.33.0040, 3917.39.0050, 3921.90.1100, 3921.90.1500, 3923.21.0080, 3923.21.0095, 3923.29.0000, 4601.99.0500, 4601.99.9000, 4602.90.0000, và 5903.90.2500. Mã vụ việc: A-552-823, C-552-824.
Về vụ việc này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tiến hành thủ tục rà soát cuối kỳ nhanh (expedited sunset review) diễn ra trong vòng 120 ngày do không nhận được phản hồi hoặc trả lời của các doanh nghiệp bị đơn có liên quan.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng, việc ngừng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm túi dệt nhập khẩu từ Việt Nam có khả năng dẫn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá với biên độ bình quân gia quyền ở mức 292,61% và biên độ chống trợ cấp ở mức 3,02% (ngoại trừ một công ty không hợp tác bị áp mức thuế chống trợ cấp 198,87%).
Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với túi dệt từ Việt Nam thêm 5 năm nữa.
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu mới của Việt Nam (nếu có) muốn xuất khẩu sản phẩm trên vào Hoa Kỳ cần liên hệ với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để đề nghị rà soát nhà xuất khẩu mới, nếu không sẽ phải chịu mức thuế chung chống bán phá giá là 292,61% và chống trợ cấp là 3,02%.
Các công ty khác đã từng xuất khẩu vào Hoa Kỳ và đang chịu mức thuế hiện hành có thể đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ rà soát hành chính để thay đổi mức thuế hàng năm. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương để được hỗ trợp kịp thời.
Theo đại diện Cục Phòng vệ Thương mại, rà soát cuối kỳ được thực hiện 05 năm một lần. Nếu kết quả rà soát cho thấy việc ngừng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp có thể dẫn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá và trợ cấp gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Hoa Kỳ thì lệnh áp thuế sẽ được áp dụng thêm 05 năm nữa.
Thông thường DOC sẽ xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá khi biên độ phá giá duy trì ở trên mức tối thiểu sau khi lệnh áp thuế được ban hành; ngừng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra sau khi lệnh áp thuế được ban hành hoặc không còn bán phá giá sau khi lệnh áp thuế được ban hành và lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra giảm đáng kể.
Tú Anh (t/h)
Tin khác
Nhiều chuyến bay đến Trung Đông bị huỷ chuyến, hàng nghìn khách hàng ảnh hưởng
U xơ tử cung có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Cục Hàng không Việt Nam vừa phát văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc khai thác vận chuyển hàng không trong tình hình...01/03/2026 11:32:38Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công bắt đầu từ ngày 2-3-2026.01/03/2026 11:16:57Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Từ 1/3, mỗi bất động sản được cấp mã định danh điện tử riêng
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, các bất động sản trên cả nước chính thức được cấp mã định danh điện tử theo quy định tại Nghị...01/03/2026 14:38:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia