05:36 ngày 13/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Hoa hậu áo dài 2022: Tiếp nối hành trình vinh danh giá trị truyền thống tà áo dài Việt

10:26 04/07/2022

(THPL) - Chiều 3/7, tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi "Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022" nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống.

Áo dài Việt Nam không chỉ là một loại trang phục dân tộc biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam mà còn mang trong mình một câu chuyện về bề dầy lịch sử, truyền thống văn hóa, những quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc Việt.

”Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022" là cuộc thi sắc đẹp chính thống hiếm hoi với mục đích bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của quốc phục Việt.

Phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn song hành với chiếc áo dài duyên dáng. từ những nhân vật quyền quý thuộc giới hoàng thân, quốc thích cho tới người dân thường, từ những cư dân chốn đô thị phồn hoa tới người dân quê, trong sinh hoạt đời thường đến các dịp trọng đại, lễ hội... áo dài Việt Nam từ lâu đã trở thành trang phục truyền thống được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh của người phụ nữ Việt. 

Các khách mời tham dự chương trình hầu hết đều diện những chiếc áo dài thướt tha như một cách tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của người phụ nữ Việt.

“Dù ở đâu - Paris, London hay những miền xa/Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi…” Không ngẫu nhiên mà lời bài hát “Một thoáng quê hương” của nhạc sỹ Từ Huy -Thanh Tùng trở thành âm điệu quen thuộc với đông đảo người Việt Nam. Bởi vì, cả trăm năm qua, áo dài đã từ đời sống đi vào nghệ thuật điện ảnh, âm nhạc, hội họa… thậm chí trở thành một biểu tượng, một phần tâm hồn người Việt trên chính quê hương hay ở khắp thế giới.

Tiếp nối truyền thống và muốn viết tiếp nên câu chuyện về hành trình văn hóa của tà áo dài Việt, Công ty APEC đã phối hợp với Hội thông tin Khoa học và công nghệ Việt Nam, Tạp chí in “Thông tin và Phát triển” cùng với Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức và phát động cuộc thi "Hoa hậu áo dài Việt Nam" nhằm quảng bá sâu rộng tiềm năng văn hóa, tiềm năng du lịch. Phát huy truyền thống lịch sử, đất nước, cũng như cốt cách, tâm hồn con người Việt Nam đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế trong thời kỳ hội nhập và phát triển một cách có hiệu quả nhất. Đồng thời cũng mang thông điệp là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực, nhằm phát huy vai trò, năng lực của người phụ nữ Việt Nam trong tiến trình khôi phục lại ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch COVID-19 của toàn thế giới.

Tới dự buổi ra mắt công bố khởi động cuộc thi có sự xuất hiện của ông Phạm Xuân Thuỷ - Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch). Ông Đinh Xuân Phong - Tổng biên tập Nhà xuất bản Thể thao du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cùng với các lãnh đạo Bộ, Ngành... Sự xuất hiện của các bác lãnh đạo cũng chính là sự động viên quý báu cho BTC tiếp tục hoàn thành sứ mệnh tôn vinh áo dài Việt Nam.

Ông Phạm Xuân Thuỷ - Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tới tham dự buổi họp báo công bố cuộc thi.

Chia sẻ với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, đồng thời nền văn hóa Việt, quảng bá tà áo dài khi đơn vị vừa kết thúc chuỗi sự kiện "Quảng bá du lịch Việt Nam - Áo dài và những di sản văn hóa”. Hoàn thành dự án “Quảng bá du lịch và Xúc tiến thương mại trong chuyển đổi số” nhằm giới thiệu nét đẹp, hình ảnh con người, đất nước cùng những di sản văn hóa và tà áo dài truyền thống đến với bạn bè quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - đại diện ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Áo dài 2022 - chia sẻ: Là  giám đốc dự án Quảng bá du lịch và xúc tiến thương mại trong chuyển đổi số được Tổng cục Du lịch bảo trợ nhằm quảng bá du lịch Việt Nam, lại rất yêu chiếc áo dài của phụ nữ Việt, bà Tuyết Nhung muốn tổ chức cuộc thi Hoa hậu Áo dài định kỳ 2 năm 1 lần như là một trong các sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam.

Ngoài ý nghĩa tìm người đẹp có đủ "sắc, tâm, tài" để quảng bá du lịch, ban tổ chức mong muốn góp phần tôn vinh tà áo dài, niềm tự hào của người Việt, nhưng tới nay chưa được quảng bá xứng tầm. 10 năm học tập, sinh sống tại Hàn Quốc giúp bà Tuyết Nhung nhận ra truyền thông Hàn Quốc quảng bá rất tốt về trang phục truyền thống Hanbok của họ, làn sóng văn hóa Hàn Quốc lan tỏa mạnh mẽ tới nhiều nước trên thế giới, nhưng áo dài Việt Nam thì chưa được quảng bá tốt như vậy. Bà hy vọng cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi khoác lên mình tà áo dài sẽ là một việc làm góp vào nỗ lực chung của cả xã hội nhằm quảng bá áo dài, truyền đi thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp về thiên nhiên và giàu có về văn hóa. Với mục đích này, cuộc thi không tìm kiếm những người có khuôn mặt và hình thể đẹp nhất mà phải kết hợp được cả "sắc, tâm, tài". Vì vậy ban tổ chức rất nới lỏng các tiêu chí cho thí sinh dự thi. Độ tuổi của thí sinh phủ rộng từ 18 - 45 tuổi, chấp nhận cả thí sinh đã lập gia đình và đã qua phẫu thuật thẩm mỹ. Bà Tuyết Nhung cho biết trong dàn thí sinh hiện nay của cuộc thi có những người 37, 38 tuổi.

Bên cạnh đấy, BTC cũng được biết tới qua các sự kiện “Xác lập kỷ lục  1000 nữ doanh nhân diễu hành áo dài lớn nhất Việt Nam”. Nối tiếp nguồn mạch quảng bá, nhằm tôn vinh tà áo dài đi qua các miền di sản, BTC đã quyết định tổ chức và công bố cuộc thi “Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022” nhằm tạo ra một sân chơi mới mẻ cho các chị em phụ nữ khắp mọi miền tổ quốc. Đồng thời cũng là cơ hội để các người đẹp, hoa hậu, nữ doanh nhân... tham gia cùng một sân chơi đầy ý nghĩa nhưng cũng hết sức tự hào khi mang trong mình dòng máu người Việt.

Các khách mời hào hứng tham dự buổi công bố cuộc thị tại Hà Nội.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 được Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép số 712/SVHTT-NVVH ký ngày 30/05/2022 sẽ chính thức khởi động từ hôm nay ngày 3/7/2022. Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh và quảng bá vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam qua tà áo dài và những di sản văn hóa khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam là sân chơi và cũng là nơi để giao lưu, học hỏi trau dồi kiến thức. Cuộc thi còn là dịp để các thí sinh thể hiện mình, trải nghiệm mình trong các chương trình truyền hình thực tế. Qua cuộc thi này, công chúng trong và ngoài nước sẽ hiểu rõ hơn nét đẹp văn hoá, tâm hồn của thiếu nữ Việt Nam.

Vòng Chung kết Hoa hậu Áo dài Việt Nam sẽ được tổ chức tại Quảng Bình – một trong những tỉnh thành có tiềm năng phát triển du lịch, hứa hẹn mang đến cho cuộc thi nhiều điểm sáng mới lạ và hấp dẫn. Với sự tham dự trong dàn giám khảo có Hoa hậu Jennifer Phạm, Á hậu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam – Siêu mẫu Võ Hoàng Yến... cùng các người đẹp, hoa hậu trên cả nước.

Cuộc thi có cơ cấu giải bao gồm: các giải chính: Hoa hậu Áo dài Việt Nam, Á hậu 1, Á hậu 2 và các giải phụ: Người đẹp Nhân Ái; Người đẹp Tài năng; Người đẹp có gương mặt khả ái; Người đẹp có làn da đẹp nhất; Người đẹp Hình thể; Người đẹp Du lịch; Người đẹp Thân thiện; Người đẹp Ảnh; Người đẹp Truyền thông. Đêm Chung kết Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 dự kiến được tổ chức ngày 30/7/2022 tại Quảng Bình.

Huy Khôi

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu