Hoa địa lan nở sớm, nhiều nhà vườn Đà Lạt thất thu
(THPL) - Mới đầu tháng 12 âm lịch nhưng nhiều vườn hoa địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đã nở rộ khiến cho người dân thất thu sau cả năm chăm sóc.
Theo báo Sài Gòn giải phóng, các trang trại trồng hoa địa lan tại Đà Lạt và vùng lân cận đều cho biết, hiện tỷ lệ hoa đã nở rộ trung bình từ 60% - 70%. Hoa nở sớm khiến các trang trại buộc phải cắt để bán với giá hoa cành mong thu lại phần nào công sức đầu tư, chăm sóc.
Trung bình mỗi cành hoa địa lan cắt bán vào thời điểm này có giá khoảng 40.000 - 70.000 đồng/cành, chỉ bằng 1/10 so với giá bán hoa chậu phục vụ thị trường Tết.
Ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn hoa địa lan Anh Quỳnh (đường Vạn Kiếp, TP Đà Lạt), cho biết thời điểm này nhiều loại hoa địa lan cao cấp tại vườn của gia đình ông đã nở rộ, chiếm tới gần 70% diện tích, lượng hoa đưa ra thị trường Tết Nguyên đán sắp tới cũng bị ảnh hưởng nhiều.
Theo nhiều người có kinh nghiệm trồng hoa địa lan tại Đà Lạt, dù đã tính toán và có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng ngay từ giữa năm…, nhưng những tháng giáp tết, thời tiết tại Đà Lạt khá thuận lợi cho các loại hoa phát triển.
Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Trần Dũng, chủ vườn hoa Dũng Ly (phường 7, TP Đà Lạt) - người chuyên trồng lan hồ điệp cũng cho biết, phần lớn diện tích lan hồ điệp của gia đình ông đến thời điểm này đã nở rộ. Dù ông Dũng đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nhưng hoa Tết vẫn không chịu chiều theo lòng người. “Thiệt hại do hoa nở trước Tết cả tháng trời là rất lớn!...” - ông Dũng buồn bã nói.
Do nguồn hàng không dồi dào như năm trước nên trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, các loại hoa địa lan, lan hồ điệp được một số nhà vườn dự báo giá sẽ nhỉnh hơn năm trước. Hiện hoa địa lan vàng New Zealand nở vào dịp Tết đang được chủ vườn bán với giá 800.000 đồng/cành, hoa địa lan vàng hoàng hậu, vàng chanh và xanh 2007 có giá 600.000 đồng/cành và hoa địa lan vàng cam lửa khoảng 300.000 đồng/cành. Trong khi đó, lan hồ điệp đang được bán tại vườn nhà ông Trần Dũng là 160.000 đồng/giỏ.
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17