Hòa Bình: Xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018
(THPL) - Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 đối với 15 bị cáo là những nguyên cán bộ, giáo viên của ngành giáo dục, công an ở Hòa Bình về các tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".
Ở phần thủ tục, bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình, đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Văn Giang, cán bộ bảo vệ cầm chìa khóa cửa lối lên phòng giữ bài thi. Ông Chất cũng đề nghị triệu tập thêm người liên quan là những thí sinh và phụ huynh mà ông bị cáo buộc giúp nâng điểm cho họ.
Theo báo Pháp luật TP.HCM, đại diện VKS cho rằng những người vắng mặt đã có lời khai ở giai đoạn điều tra nên việc vắng mặt không làm ảnh hưởng tới quá trình xét xử. Chủ tọa cũng đồng tình với quan điểm này.
Bước sang phần xét hỏi, sau khi bản cáo trạng được công bố, ông Chất là một trong số ít những bị cáo phản đối cáo buộc của cơ quan công tố.
Cựu thượng tá công an cho rằng mình không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, cũng không thực hiện các hành vi vi phạm như cơ quan tố tụng truy tố.
.jpg)
Không chỉ tại tòa hôm nay, suốt quá trình điều tra, truy tố trước đó bị cáo Khương Ngọc Chất đều không nhận tội.
Cụ thể, cáo trạng xác định ông Chất có quen biết bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) từ trước, hai người đã nhiều năm tham gia công tác tổ chức thi tại Hòa Bình.
Theo báo VOV, trong vụ án, đầu tháng 5/2018, khi tham gia họp tại Sở GD&ĐT để chuẩn bị cho kỳ thi, ông Chất gặp ông Đỗ Mạnh Tuấn - (SN 1979) - nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình. Ông Tuấn đồng ý và đề nghị ông Chất tạo điều kiện bố trí nhân sự bảo vệ làm sao để việc nâng điểm được dễ dàng.
Tối 29/6/2019, bị cáo Chất đã tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm tại Nhà khách Công an tỉnh Hòa Bình để đưa thông tin 10 thí sinh, nhờ Mạnh Tuấn nâng điểm. Kết quả, các thí sinh này đều được nâng điểm trong từ 2 – 4 môn thi.
Ngoài ông Chất, hàng loạt cán bộ công tác trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình cũng tìm đến Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho người quen của mình.
Tuy nhiên, bị cáo Khương Ngọc Chất không thừa nhận hành vi phạm tội, nói chỉ nhờ Mạnh Tuấn xem điểm cho 5 thí sinh sau khi chấm thi xong. Ngược lại, bị cáo Mạnh Tuấn khai được nhờ nâng điểm và sau đó Chất có đưa cho mình 500 triệu đồng tiền gia đình 2 thí sinh cảm ơn.
Cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ căn cứ xử lý sĩ quan công an Khương Ngọc Chất và gia đình các thí sinh về hành vi đưa nhận hối lộ nên sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý sau.
Anh Tuấn (tổng hợp)
Tin khác
K34 NEU Golf Championship 2026: Khi những cú swing nối dài tình bạn 30 năm
Việt Nam đẩy mạnh động lực tăng trưởng từ kinh tế số
Từ hôm nay, hàng triệu thuê bao đối mặt nguy cơ bị khóa một chiều
Giá vàng ngày 15/6: Vàng SJC tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng
Ngành gỗ Việt tìm dư địa tăng trưởng, hướng đến mục tiêu 25 tỷ USD
Thí sinh sát hạch cấp giấy phép lái xe được bỏ phần thi mô phỏng từ ngày 1/7
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế
(THPL) - Bộ Chính trị vừa ban hành Quyết định số 198-QĐ/TW về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc...15/06/2026 09:06:18Dự báo thời tiết ngày 15/6: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 15/6, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 36 độ C. Tuy nhiên, đến chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, cục...15/06/2026 08:31:42Nghệ An: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch xã Sơn Lâm để điều tra hành vi nhận hối lộ
(THPL)- Ngày 14/6, lãnh đạo xã Sơn Lâm, tỉnh Nghệ An xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can đối với ông...15/06/2026 08:42:10Nâng tầm công nghiệp Việt Nam từ cuộc “nâng cấp chiến lược” dòng vốn FDI
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đánh dấu bước chuyển quan trọng trong...14/06/2026 18:34:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia