Hòa Bình: Tự hào thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng
(THPL) - Cam Cao Phong từ lâu đã trở thành thức quả đặc sản nức tiếng của người dân Hòa Bình bởi hương vị ngon ngọt, mọng nước.
Theo trang thông tin tỉnh Hòa Bình, cam Cao Phong là vựa cam lớn không chỉ của tỉnh Hòa Bình mà của cả miền Bắc. Diện tích trồng cam ở huyện Cao Phong tập trung nhiều nhất quanh thị trấn Cao Phong và xã Tây Phong.
Gần đây diện tích trồng cam được mở rộng ra một số xã Dũng Phong, Tân Phong, Nam Phong… Tại đây có tới 6, 7 giống cam được trồng bao gồm cam Canh, cam lòng vàng, cam ruột đỏ, cam Xã Đoài.
Những ngày này dọc theo quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn Cao Phong Hòa Bình dễ dàng nhận ra màu vàng của bạt ngàn cam hai bên đường.
Khắp nơi nhộn nhịp cảnh thương lái đổ về săn đón, mua bán, vận chuyển cam đi khắp nơi tiêu thụ.
Theo báo Lao động, trước thông tin mùa cam năm nay, cả huyện Cao Phong đỏ rực màu cam chín, nhưng người trồng đang “méo mặt” vì khó tiêu thụ, PV đã trao đổi với Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình.
Thống kê của UBND huyện Cao Phong, tổng diện tích cây có múi của toàn huyện là trên 2.800ha, trong đó riêng cây cam chiếm 1.652ha. Ước tính tổng sản lượng là 33.000 tấn quả.
Ông Trần Văn Tiệp – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình khẳng định: Mùa cam năm nay huyện Cao Phong (Hòa Bình) được mùa. Mặc dù trải qua trận lũ lịch sử, nhưng sản lượng và chất lượng cam năm nay vẫn ổn định. Giống cam lòng vàng cho thu hoạch sớm nhất trong các giống cam trồng ở Cao Phong như xã Đoài, V2, cam Mát. Đây cũng là giống cam ngon đã tạo nên thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng.
Mùa cam năm nay, bên cạnh cam Cao Phong còn có cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường, sản lượng khá dồi dào, giá cam có giảm chút ít, nhưng không có chuyện cam Cao Phong sắp "vỡ trận" vì sản lượng quá cao, không tiêu thụ hết như thông tin không chính thống.
“Cũng như mọi năm, những vườn cam chất lượng cao vẫn được thương lái đặt mua và có giá cao. Còn những vườn cam quả nhỏ, mẫu mã xấu thì vẫn khó bán hoặc bán với giá rẻ, người trồng phải tự tay tìm đầu ra” –ông Trần Văn Tiệp thông tin thêm.
Ông Nguyễn Vinh Phúc – chủ một trang trại cam tại Cao Phong cho biết: Giống cam đang bán hiện nay là cam V2. Còn giống cam Xã Đoài đến gần Tết mới cho thu hoạch. Thực tế giá cam thu mua tại vườn vẫn ổn định. Cam chất lượng cao có giá 20 nghìn đồng/kg. Còn lại phổ biến ở mức 15-18 nghìn đồng/kg. Giá mùa cam năm ngoái cũng chỉ 16 nghìn đồng/kg.
Nói về 2 giống cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường năm nay, ông Nguyễn Vinh Phúc cho rằng, “loại đó không thơm như cam Cao phong. Ngay cả tại Cao Phong, chỉ vùng lõi (ở trung tâm mới ngon), còn cam ở vùng rìa không ngon bằng nên bao giờ cũng thua vài giá”!
Được biết, diện tích và sản lượng cùng tăng, nhưng hơn 5.000 hộ dân tham gia trồng cam, quýt đến giờ vẫn tự lo đầu ra. Rất ít chủ trang trại kí kết được với đơn vị thu mua. Việc tiêu thụ hàng do các chủ vườn tự bán cho tư thương.
Tin khác
Đề xuất nghiên cứu tách kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học
Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc
Phát động Cuộc thi Thiết kế trang sức, đá quý năm 2026
Để đạt mục tiêu tăng trưởng, tinh thần quyết tâm phải lan tỏa tới từng cán bộ
Ưu tiên nội dung cấp bách, đã "chín, rõ" trong sửa đổi 3 luật lĩnh vực ngân hàng, tài chính
Khởi tố nhiều giám đốc công ty vàng bạc lớn tại TP Hồ Chí Minh
Điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại Tuyên Quang
(THPL) - Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại điểm thi Trường...14/07/2026 14:19:17Chính thức thu phí thêm 05 tuyến thuộc đường cao tốc Bắc – Nam từ ngày mai (15/7)
(THPL) - Bắt đầu từ 20h00’ ngày 15/7/2026 Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 05 dự án thành...14/07/2026 13:52:01Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
(THPL) - Sau khi được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt chủ trương đầu tư, Dự án Trường THPT Nghĩa Trụ đang được các bên khẩn trương hoàn...14/07/2026 12:58:23Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
(THPL) - Sau hơn một tháng triển khai xăng E10 trên toàn quốc, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đưa ra những khuyến nghị quan...14/07/2026 13:29:24
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia