Hòa Bình: Cảnh báo tình trạng quyền lợi người lao động chưa được đảm bảo tại Khu Công nghiệp Lương Sơn
(THPL) - Là doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc lớn sử dụng hàng nghìn lao động nhưng Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Esquel Việt Nam - Hoà Bình (Khu Công nghiệp Lương Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) lại bị phản ánh nhiều bất cập, tồn tại trong hoạt động làm ảnh hưởng tới tâm tư, quyền lợi của người lao động.
Theo phản ánh của bà Hoàng Thị Minh Thu cho biết, bà Thu đã thâm niên gần 10 năm làm việc tại Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Esquel Việt Nam - Hoà Bình (Công ty Esquel Hoà Bình).

Trong suốt quá trình làm việc, bà Hoàng Thị Minh Thu luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm được giao trong Hợp đồng lao động đã ký kết với Công ty và tuân thủ đúng nội quy, quy chế hoạt động của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, ngày 29/3/2022, bà Thu được bà Trịnh Thị Hồng Vân, Giám đốc phụ trách Hành chính - Nhân sự Công ty Esquel Hoà Bình có buổi nói chuyện, trao đổi riêng.
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, tại buổi gặp, bà Vân đã đề cập đến nhiều việc cá nhân của bà Thu, đồng thời cho rằng những việc cá nhân này đang ảnh hưởng đến Công ty và đưa ra yêu cầu bà Thu phải viết đơn xin nghỉ việc. Sau đó, bà Hoàng Thị Minh Thu không chấp với yêu cầu của bà Trịnh Thị Hồng Vân, Giám đốc phụ trách Hành chính - Nhân sự Công ty Esquel Hoà Bình và trở về bộ phận làm việc bình thường.
Đến ngày 31/3/2022, bà Hoàng Thị Minh Thu phát hiện hệ thống máy tính, chấm công, hệ thống đăng ký nghỉ và hòm thư điện tử của cá nhân bà Thu liên quan đến nhà máy đều không sử dụng được.
Cho rằng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng đang có dấu hiệu bị xâm hại, bà Hoàng Thị Minh Thu đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình để phản ánh và làm rõ vụ việc.
Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với bà Trịnh Thị Hồng Vân, Giám đốc phụ trách Hành chính - Nhân sự Công ty Esquel Hoà Bình để tìm hiểu vấn đề này, cũng như làm rõ các phản ánh liên quan đến chất lượng thực phẩm cung cấp cho các suất ăn của công nhân tại nhà máy.
Tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Hồng Vân bác bỏ việc đã yêu cầu bà Thu phải viết đơn xin nghỉ việc trái pháp luật.
Bà Trịnh Thị Hồng Vân cho biết, “tôi gọi chị Thu lên để trao đổi công việc vì tôi có nhận được đơn thư của một cá nhân bên ngoài Công ty. Việc này có liên quan đến chị Thu và danh nghĩa của Công ty. Tôi cũng đã đề nghị chị Thu giải quyết, nếu không tôi buộc phải báo cáo lên cấp cao hơn của doanh nghiệp”.
.jpg)
Liên quan đến vấn đề vật thể lạ mà cụ thể là dòi, ấu trùng của ruồi xuất hiện trong suất ăn của công nhân, bà Trịnh Thị Hồng Vân thừa nhận đây là vụ việc đã từng xảy ra tại nhà máy nhưng cho rằng vấn đề này là cá biệt, ít khi xảy ra tại Công ty.
Theo bà Trịnh Thị Hồng Vân, thực phẩm Công ty nhập về đều là thực phẩm tươi sống từ nhà cung cấp. Vấn đề xuất hiện tại bộ phận chế biến của nhà máy. Quãng thời gian mấy tiếng đồng hồ là đủ để cho dòi, ấu trùng của ruồi tồn tại trên thực phẩm. Sau khi ghi nhận phản ánh của công nhân, chúng tôi đã quán triệt với bộ phận căng tin và đầu tư thêm một số cơ sở vật chất tại khu vực bếp ăn để tránh lặp lại vụ việc tương tự.
Để giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên, đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình vào cuộc xử lý nghiêm, làm rõ có hay không các sai phạm nhằm tránh phát sinh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời có biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại doanh nghiệp.
Lưu Kỳ
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia