Hé lộ danh tính thủ phạm đánh bom liều chết khiến hơn 80 người thương vong ở Anh
(THPL) – Thủ phạm đánh bom liều chết ở sân vận động Manchester Arena, Anh đêm 22/5 khiến hơn 80 người thương vong được xác định là Salman Abedi (22 tuổi).
Hãng thông tấn quốc tế RT đưa tin, ông Lan Hopkins - cảnh sát trưởng thành phố Manchester - cho biết: “Thủ phạm gây ra vụ đánh bom liều chết là Salman Abedi (22 tuổi). Vấn đề cốt lõi hiện nay là xác định thủ phạm chỉ hành động một mình hay là thành viên của một tổ chức khủng bố”.
Cũng theo ông Hopkins, một người đàn ông bị cảnh sát Anh bắt giữ hôm 23/5 có mối liên hệ với vụ đánh bom ở sân vận động Manchester Arena.

Cảnh sát Anh làm nhiệm vụ gần hiện trường vụ đánh bom tự sát ở sân vận động Manchester Arena vào đêm 22/5. Ảnh: Reuters.
Trước đó, cảnh sát Anh được cho đã đề nghị giới truyền thông không cho công bố danh tính thủ phạm. Tuy nhiên, một số hãng tin của Mỹ như CBS và NBC đã phớt lờ yêu cầu này. Theo đó, giới truyền thông Mỹ đã dẫn dắt những thông tin được một số quan chức giấu tên Mỹ tiết lộ sau các cuộc thảo luận với giới chức Anh.
Theo Telegraph, thủ phạm Abedi sinh ra ở Manchester vào năm 1994 và là con thứ hai trong gia đình có 4 người con. Bố mẹ của Abedi là những người Libya tị nạn và tới Anh sinh sống để trốn tránh cuộc sống dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Gaddafi.
Trong khi đó Reuters đưa tin, người đàn ông bị giới chức Anh bắt giữ hôm 23/5 chính là anh trai của thủ phạm Abedi. Abedi được cho đã di chuyển bằng tàu từ London tới Manchester trước khi tiến hành vụ đánh bom tự sát.
Hiện các cơ quan chống khủng bố của Anh đang điều tra, xác định Abedi thực hiện vụ tấn công một mình hay nhận được sự hỗ trợ của một tổ chức khủng bố.
Như thông tin đẫ đưa, một vụ đánh bom liều chết xảy ra vào lúc 22h35 phút ngày 22/5 (tức 4h35 phút sáng 23/5 theo giờ Việt nam) tại sân vận động Manchester Arena, thành phố Manchester (Anh), khiến 22 người thiệt mạng, 59 người bị thương.
Cảnh sát thành phố Manchester cho biết, chỉ có một kẻ tấn công nam giới duy nhất và tên này đã thiệt mạng trong vụ nổ. Đối tượng đã mang theo một thiết bị nổ tới hiện trường để gây án.
Hôm 23/5, Thủ tướng Anh Theresa May cũng nhấn mạnh, thủ phạm đã tính toán kỹ lưỡng để chọn thời điểm và vị trí kích hoạt thuốc nổ nhằm gây ra mức độ sát thương cao nhất.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29