Hậu Giang: Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch COVID-19
(THPL) - Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
Trước đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thị xã Long Mỹ phát hiện 1 trường hợp tên N.T.B, sinh năm 1987 (người đã được Bộ Y tế công bố bệnh nhân ngày 11/7 với mã số BN27883), có lịch trình di chuyển từ Chợ đầu mối Bình Điền, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh về ấp Long Hòa 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị nhiễm COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ xác định có 7 trường hợp là F1 của N.T.B có kết quả dương tính SARS-CoV-2 và nhiều trường hợp khác đang cách ly theo dõi y tế.

Theo TTXVN đưa tin, liên quan đến trường hợp trên, ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ cho biết, hành vi của N.T.B có dấu hiệu của "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại Điều 20, Bộ luật Hình sự. Bản thân N.T.B về từ Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không đến ngay trạm y tế khai báo mà về nhà tiếp xúc với các thành viên trong gia đình và hàng xóm. Thậm chí, sau đó N.T.B có đến trạm y tế khai báo nhưng không khai báo nội dung có lịch trình di chuyển từ Chợ đầu mối Bình Điền, Thành phố Hồ Chí Minh.
Mặt khác, sau khi khai báo y tế, được cán bộ y tế yêu cầu N.T.B phải cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm "5K" của Bộ Y tế nhưng N.T.B không chấp hành và đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người trên địa bàn xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.
Trước hành vi trên, tối ngày 13/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
Liên quan đến các trường hợp khai báo y tế không trung thực, báo VTV Online đưa tin, mới đây Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 cá nhân đã vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19.
Theo UBND huyện Bảo Yên, 7 cá nhân này từng đi đến vùng dịch COVID-19 ở tỉnh Bình Dương, Bắc Ninh trở về địa phương. Trong nhóm 7 người có 5 người khai báo không kịp thời và 2 người cố tình khai báo y tế không trung thực. Sau khi nhận thông tin, Công an huyện Bảo Yên đã điều tra, xác minh lịch trình dịch tễ của 7 người và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Mỗi trường hợp bị phạt số tiền là 15 triệu đồng, tổng số tiền xử phạt 7 trường hợp là 105 triệu đồng.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia