Hậu Giang: Gần 400 học sinh nhập viện sau khi uống sữa miễn phí
(THPL) - Sau nửa giờ uống sữa miễn phí được pha sẵn, hàng trăm học sinh của hai trường tiểu học ở Hậu Giang đã bị đau bụng, nôn ói.
Theo VOV, khoảng 7h sáng 27/10, hàng loạt học sinh tại Trường Tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) có hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Trước đó khoảng nửa tiếng, nhà trường có tổ chức cho học sinh trong toàn trường uống sữa Milo miễn phí.
Chỉ trong vòng 30 phút sau khi uống sữa một vài em đã có hiện tượng nôn ói, đau quặn ở vùng bụng, chóng mặt và tiêu chảy… Tình hình ngày càng nghiêm trọng khi số lượng học sinh có dấu hiệu ngộ độc càng tăng.

Sau khi được uống thuốc chống ngộ độc, các em học sinh được cha mẹ đón về hoặc thầy cô đưa về tận nhà. (Ảnh: Bửu Phúc)
Ngay lập tức Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy đưa các học sinh có dấu hiệu ngộ độc đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Ngã Bảy. Số lượng học sinh còn lại được giáo viên chủ nhiệm theo dõi tại lớp.
Cùng khoảng thời gian này, tại Trường Tiểu học Nguyễn Hiền trên địa bàn phường Hiệp Thành cũng xảy ra ngộ độc tương tự.
Trao đổi với Zing.vn, trưa 27/10, ông Trương Văn Chín, Chánh văn phòng UBND thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), cho biết sáng cùng ngày, gần 400 học sinh Tiểu học Lái Hiếu và trường Tiểu học Nguyễn Hiền được thầy cô và người thân đưa vào trung tâm y tế thị xã cấp cứu.
"Các em uống sữa hiệu Milo miễn phí được pha sẵn, chứa trong bình lạnh do đại diện Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. cung cấp. Sau nửa giờ uống thì các em đồng loạt đau bụng, nôn ói. Sau khi được trung tâm y tế cho uống thuốc chống độc, các em đã khỏe và được đưa về tận nhà", ông Mười nói.
Bác sĩ Lê Văn Thắng (Trưởng Khoa Cấp cứu Tổng hợp Trung tâm Y tế Thị xã Ngã Bảy) cho biết: "Trung tâm đã huy động toàn bộ lực lượng y bác sĩ để cấp cứu cho các cháu. Nói chung trước mắt đánh giá ngộ độc do uống sữa Milo. Tuy nhiên, những cháu ngộ độc nặng cần theo dõi truyền dịch chiếm tỷ lệ không nhiều. Đa phần có biểu hiện rối loạn tiêu hóa thoáng qua: đau bụng, buồn nôn, mệt. Sau khi xử lý bằng thuốc than hoạt tính và theo dõi thì đa phần các cháu cũng tạm ổn. Còn lại một số còn đang truyền dịch và theo dõi tiếp”.
"Theo kế hoạch, chiều nay học sinh một số trường được uống sữa miễn phí, nhưng sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo dừng lại", ông Chín chia sẻ với Zing.vn.
Hiện lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã đến thăm hỏi các em đang nằm viện cấp cứu và chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc kiểm tra xem nguyên nhân từ đâu. Từ khi phát hiện vụ việc, phía nhà trường đã ngưng không cấp phát sữa cho học sinh tiểu học uống.
Ba tuần trước, ngày 6/10, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang Nguyễn Văn Hiền đã ký công văn gửi các Phòng giáo dục huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh. Nội dung công văn kêu gọi tuyên truyền, cổ động cho giải bóng đá trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2018 và một công ty sản xuất sữa triển khai kế hoạch tặng sữa tại các trường tiểu học.
Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang tạo điều kiện cho đại diện cho Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C. (được công ty sản xuất sữa ủy quyền) đến các trường tiểu học phát sữa từ 16/10 đến 24/11.
"Nguyên nhân gây ngộ độc đang được ngành chức năng làm rõ. Mẫu sữa cũng đã được cơ quan y tế thu giữ để xét nghiệm", lãnh đạo UBND thị xã Ngã Bảy nói.
Mỹ Phương (t/h)
Tin khác
Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Thông tin này đưa ra trong kế hoạch hoạt động năm 2026 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng...01/03/2026 05:38:15Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
"Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của...01/03/2026 00:07:01Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sáng 28/2 đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc...28/02/2026 19:44:23Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia