03:17 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Hành trình sưởi ấm từ một trái tim không lành lặn

15:14 03/05/2024

(THPL) - Trong một xóm quê nhỏ tại ngã tư Ao cá Bác Hồ, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, có một người phụ nữ với trái tim ấm áp và nghị lực bất khuất- chị Lưu Diệp. Cuộc đời của chị không phải là một cuộc hành trình êm đềm, nhưng chính những khó khăn và thử thách đã đánh thức trong chị niềm tin và ý chí mạnh mẽ để lan tỏa ánh sáng của tình thương và hy vọng đến với những người cần giúp đỡ.

Hãy cứ cho đi để rồi bạn sẽ nhận lại, nhận lại ở đây không nhất thiết là của cải, mà có thể là niềm vui, là niềm hạnh phúc và quan trọng là mình thấy những gì mình đã và đang làm để giúp đỡ được người khác là mình thấy sướng lắm”- đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của chị Diệp trong buổi trò chuyện với PV Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật.

PV trò chuyện cùng chị Lưu Diệp- người phụ nữ với trái tim ấm áp và nghị lực bất khuất.

“Vạn vật đều có vết nứt, đó là nơi ánh sáng chiếu vào”

Sinh ra và lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, cuộc đời của chị Diệp là một hành trình đầy những thử thách và khó khăn. Nhưng từ những góc khuất ấy, tình yêu và trách nhiệm đối với gia đình đã luôn là nguồn động viên mạnh mẽ, là ngọn lửa sáng soi đường cho chị vượt lên số phận. Điều đặc biệt đó là trong gia đình nhỏ của chị, hai trong bốn đứa con gái chị sinh ra không may mắn bị tật nguyền, một bạn sinh năm 1990 (7 tuổi mới biết đi và đến giờ 34 tuổi rồi vẫn phải xúc cho ăn), một bạn sinh năm 2002 (đã mất cách đây 2 năm). Tuy nhiên, chính điều này lại làm cơ duyên cho chị nhận ra sứ mệnh đặc biệt của mình trong cuộc sống- sứ mệnh giúp đỡ những người gặp khó khăn hơn mình. Người phụ nữ đầy lòng nhân ái ấy luôn đau đáu trong lòng một niềm cảm kích to lớn đối với những người đã giúp đỡ mình cùng gia đình trong những ngày tháng khó khăn nhất. Hơn ai hết, chị hiểu được giá trị của sự sẻ chia và trân trọng những tấm lòng nhân ái từ mọi người. Có lẽ chính những sự biết ơn và trân trọng tích tụ từng ngày như thế đã ăn sâu vào tấm lòng của một người phụ nữ vốn sống tình cảm. Từ ấy, chị tìm thấy động lực và con đường để lan tỏa “những trái tim ấm nóng tình yêu thương” đến với mọi người. 

Chị Lưu Diệp bên cạnh 2 người con gái tật nguyền của mình.

Năm 2003, với tâm hồn đầy nhiệt huyết và ý chí vươn lên, chị Lưu Diệp quyết định bắt đầu hành trình từ thiện của mình. Năm ấy, chị bán đất để làm nhà, sau khi xây nhà xong dư một số vốn nên chị nghĩ ngay ra việc đi từ thiện. Chị Diệp chia sẻ: “Hồi đó tôi bán đất được 450 triệu và làm nhà hết 320 triệu, sau khi làm nhà xong tôi nghĩ ngày trước mình khổ thế, người ta đến nhà mình người ta tặng quà thì bây giờ mình còn dư một ít mình cũng nghĩ ngay đến chuyện tặng quà cho những hoàn cảnh còn khổ hơn mình, và tôi đã dùng số tiền còn lại để bắt đầu hành trình đi làm từ thiện của mình”.

Chị Diệp trong chuyến đi từ thiện tại tâm dịch Hải Dương tháng 4/2021.

Từ đó, mỗi năm, chị không ngừng tổ chức các chuyến đi từ thiện. Ban đầu, số lượng người tham gia còn ít, chỉ vài anh em trong họ Lưu, nhưng sau đó chị đã mời cả những người thân khác trong gia đình và bạn bè đến các khu chợ và nhà tình nghĩa để cùng nhau tặng quà. Chuyến đi đầu tiên đưa chị đến huyện Bắc Hà, nơi chị đã liên hệ với Hội Chữ Thập Đỏ địa phương để được hỗ trợ. Sau đó, chị tiếp tục hành trình của mình, đi một thời gian rồi lại dành thời gian nghỉ ngơi để làm ăn và tích lũy thêm số tiền để tiếp tục công việc từ thiện của mình vào những dịp tiếp theo. Nếu không đi xa được thì chị làm gần, trong thôn xã chị xin danh sách của những hộ nghèo để Tết năm nào chị cũng có quà tặng cho các hộ nghèo, mỗi hộ chỉ mấy chục cân gạo, áng chừng 200-300 nghìn, rồi chị đến tận nhà để tặng.

Khi đã dư dả hơn một chút, chị dần kết nối với các đội thiện nguyện ở các nơi, tìm những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ. Chị đã dấn thân vào những chuyến đi xa xôi, vượt qua những cung đường gập ghềnh, để chia sẻ tình thương và hy vọng. Từ những vùng miền hẻo lánh của miền núi cao nguyên cho đến những ngõ hẻm sâu thẳm của vùng quê, chị không ngừng lan tỏa những niềm hạnh phúc nho nhỏ và niềm tin vào cuộc sống cho những người gặp khó khăn.

Khi được hỏi về một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất, chị kể về chuyến đi đến miền Trung. Chị chia sẻ mà giọng vẫn còn run run: “Đây là chuyến đi đáng nhớ nhất, nhưng cũng vất vả nhất, suýt thì tôi phải bỏ mạng nơi xứ người. Đợt lũ miền Trung năm ấy, tôi đi 1 tháng 3 chuyến, tôi cũng nhận được sự ủng hộ từ Công ty Vận tải Thiên Phú, họ ủng hộ một chuyến xe và 100 suất quà trị giá 300 nghìn đồng mỗi suất. Khi đến đoạn sông Gianh nước chảy xiết, xe của tôi vừa đi qua thì nước đổ ồ ạt, đi sau xe tôi là xe tải chở hàng toàn gạo, mì tôm, nước. Khi đi qua rồi quay lại thấy xe hàng không qua được, nóng lòng quá tôi quyết định xuống xe và đi bộ quay lại chiếc xe tải chở hàng, lúc đó vào khoảng 2 giờ sáng nước chảy siết, nước ngập đến đầu gối chân, trong lúc tôi đang lội nước quay lại thì xuôi chiều tôi đi có một chiếc xe khách họ thấy tôi đi bộ nguy hiểm quá mới gọi tôi lên xe và cho tôi đi cùng đi qua đoạn nguy hiểm đó để sang bờ bên kia. Khi sang bờ bên kia tôi lại sang xe tải chở hàng của mình. Sau đó 2 bên bờ đã được các chiến sĩ công an chốt chặn 2 đầu không cho xe qua lại nữa, đợi khi an toàn xe tải mới được đi qua”. 

Đồng hành hướng về miền Trung cùng chị Diệp là Công ty Vận tải Thiên Phú (ủng hộ một chuyến xe và 100 suất quà trị giá 300 nghìn đồng mỗi suất).

Tấm lòng nhân ái ấy đã vượt qua biết bao khó khăn trở ngại, không quản nắng mưa để giúp đỡ cho những người khó khăn như thế, ấy vậy mà nhiều khi chị lại bị lợi dụng lòng tốt của mình cho các hành vi lừa đảo. Chị kể có vài lần trên các trang mạng có người kêu gọi là con cháu họ đang nằm khoa cấp cứu chờ mổ tim, người ta cần một số tiền như thế này, trong đêm nay phải mổ, chị nghĩ thương nên chuyển tiền cho người ta. Sáng hôm sau khi giật mình kiểm tra lại thông tin mới biết là đêm qua không có trường hợp nào như thế, chị mới biết là mình bị lừa. Nhưng chị cũng chẳng trách, mà coi như là mình làm rơi, coi như bố thí và làm phúc.

Nơi vết nứt trong tâm hồn đang nhức nhối ấy, chị đã tìm thấy được thứ để khỏa lấp đi phần trống trải, và đó là ánh sáng ấm áp tình người. Từng tia sáng cứ thế len lỏi đến khắp muôn nơi, ngày càng nhân rộng thêm thành nguồn sáng soi rọi cho những mảnh đời còn khốn khó. Và chị Diệp- người phụ nữ mạnh mẽ và đầy lòng trắc ẩn ấy cứ bình lặng như những chú đom đóm góp ánh sáng dâng cho đời.

Nụ cười ttrái tim

Mỗi bước đi của chị Diệp trên con đường từ thiện không chỉ là một cuộc hành trình trao tặng vật chất, mà còn là một hành trình tinh thần, một cơ hội để chia sẻ tình thương và lan tỏa ánh sáng đến những “vết nứt chưa lành” trong xã hội. Những chuyến đi với đầy những phần quà vừa là biểu tượng của sự quan tâm từ chị và những người bạn đồng hành, vừa là hạt giống của niềm hy vọng và tình yêu thương. Từng chuyến xe cứ thế lăn bánh, mang nặng những phần quà được tự tay chị Diệp chọn lọc kỹ lưỡng, gói ghém cẩn thận bằng tất cả lòng trân trọng, nhưng cái nặng hơn lại là giá trị của tình yêu thương đến từ những trái tim đang rộng mở, luôn sẵn sàng cho đi không điều kiện. Mỗi một phần quà là một thông điệp về tình yêu thương và sự ấm áp được gửi gắm từ những con người xa lạ, và chính những thông điệp ấy là những tia sáng nhỏ bé đang được truyền đến để lấp đầy khoảng trống còn khiếm khuyết trong những mảnh đời bất hạnh.

Có những hành trình đẹp tới mức dù đã đi qua rất lâu nhưng con người ta vẫn cứ mãi nhớ về nó, dư âm vẫn còn đó như vừa mới hôm qua. Và đối với chị Diệp, mỗi chuyến đi từ thiện của chị đều là một hành trình như thế. Chị chia sẻ: “Sau mỗi chuyến đi, mình vui lắm, mình cứ nhớ mãi ánh mắt của những đứa trẻ, sáng long lanh lên niềm tin và sự vui sướng trước những bộ quần áo đơn giản, trước vài gói bánh, gói quà nhỏ nhoi. Mình nhớ cả nụ cười cùng cái nắm tay ấm áp của những con người đang chật vật nhưng bất lực giữa dòng đời, họ nhìn mình bằng ánh mắt cảm kích. Đó chính là phần thưởng lớn nhất mà mình nhận được từ những chuyến từ thiện-  là niềm vui và ánh sáng từ trái tim, là động lực và niềm động viên lớn lao để mình tiếp tục hành trình của mình, mang lại hạnh phúc và niềm vui cho cả người trao và người nhận. Mình không dám chắc rằng những món quà ít ỏi ấy của mình sẽ có thể thay đổi được cuộc đời của họ, nhưng ít nhất, mình sẽ cố gắng để họ có một điểm tựa để bấu víu vào lúc chơi vơi và khốn đốn nhất, đó là tình người”.

Với những suy nghĩ ấy, dù phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn và nguy hiểm, chị vẫn kiên định tiến lên với niềm tin và ý chí vững vàng. Với mỗi cuộc hành trình từ thiện, chị không chỉ trao đi vật chất mà còn gửi gắm những lời động viên, để rồi nó thấm vào tận đáy lòng mỗi người mà chị gặp, từ đó, một tia hy vọng mới lại bắt đầu len lỏi trong cuộc sống của họ.

Đối với những người xa lạ là vậy, với những người ngay xung quanh mình, chị Diệp cũng dành nhiều thời gian và công sức để giúp đỡ. Từ việc phát quà Tết cho các hộ nghèo đến việc cung cấp quần áo và đồ dùng cần thiết, chị luôn làm tốt sứ mệnh của mình trong việc tạo ra những dấu ấn tích cực trong cuộc sống của mọi người xung quanh. Với lòng nhân ái và sự hy sinh ấy, chị là một người mẹ ân cần, một hàng xóm đáng tin cậy và một người bạn đồng hành trung thành, luôn sẵn lòng đứng bên cạnh mọi người để sẻ chia. Mỗi hành động, mỗi lời nói của chị đều toả ra một tia sáng, một nụ cười từ trái tim, để làm ấm lòng và làm sáng bừng cuộc sống của mọi người xung quanh. 

Chị Lưu Diệp trong chuyến đi từ thiện lũ lụt miền Trung.

Những chuyến đi của chị không chỉ là một hành trình của sự từ bi, mà còn là hành trình của sự vượt khó và nghị lực. Từ việc vượt qua những con đường gập ghềnh đến việc đương đầu với những thách thức bất ngờ, chị luôn tỏ ra mạnh mẽ và kiên định. Dù bị ngăn cản bởi những khó khăn và trở ngại, chị vẫn không ngừng tiến về phía trước, với lòng tin rằng mỗi nỗ lực của mình sẽ mang lại điều tốt đẹp cho những người cần giúp đỡ.

Và tấm lòng ấy của chị đã lay động trái tim của mọi người, đặc biệt là những người xung quanh. Anh Bính- một người hàng xóm cũng hay đồng hành cùng chị trong các chuyến đi thiện nguyện chia sẻ: “Anh nói thật hoàn cảnh nhà Diệp cũng vẫn còn khó khăn lắm nhưng đúng là nó sinh ra phải đi làm từ thiện sao ý. Anh thấy nó đi làm phát tâm như thế thì dù ít dù nhiều bọn anh vẫn ủng hộ nó. Anh cũng đi với Diệp mấy lần, mấy anh em chơi với nhau tự kêu gọi nhau thôi, lấy nhân nghĩa làm gốc, cũng có đi kêu gọi bà con thêm để cho chuyến đi diễn ra tốt đẹp dù ít dù nhiều”.

Sứ mệnh sẻ chia lan tỏa, tình yêu thương sẽ còn mãi với thời gian

Có điều gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người, sống để yêu nhau.

(Tố Hữu)

Tình yêu thương và lòng nhân ái của chị Diệp sẽ không bao giờ ngừng lớn lên, dù cuộc sống có gửi đến những thách thức khó khăn đến đâu. Tâm hồn ấm áp và ý chí mạnh mẽ của chị luôn dẫn dắt chị qua mọi gian khổ, để tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình: Lan tỏa tình thương và hy vọng đến mọi người xung quanh.

Chị Diệp trong chuyến đi tặng quà cho trường Mầm non Mai Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình.

Chị Trương Thị Kim Huế- Hiệu trưởng Trường Mầm non Mai Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình xúc động chia sẻ: “Tôi nhớ như in, trận lũ năm 2016 đó, các vùng quê của huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cũng bị lũ quét vô cùng tàn khốc. Năm đó chị Diệp cùng với đội thiện nguyện mua chăn, chiếu, áo quần cùng đồ ăn và các phần quà bằng tiền mặt vô cùng giá trị và ý nghĩa để tặng kịp thời cho trường lúc khó khăn, dự tính khoảng trên 50 triệu đồng. Chị rất cảm động trước tình cảm của chị Diệp không phải vì vật chất mà còn về tinh thần và tấm lòng của chị Diệp, đường sá xa xôi đi lại nguy hiểm khó khăn nhưng chị Diệp và những người trong đoàn thiện nguyện rất là nhiệt tình. Ngoài những hỗ trợ cho các cháu trong trường, chị còn tìm đến các cháu nghèo mà hoàn cảnh khó khăn của xã Mai Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình mỗi cháu một xuất quả khoảng 2 triệu đồng tiền mặt. Tôi vẫn nhớ khi gặp một cháu bé của trường cụt một cánh tay chị đã ôm ghì đứa bé vào lòng và khóc rất nhiều vì thương cháu, khi đó tôi và những người trong đoàn thiện nguyện của chị cũng không cầm được nước mắt trước tình cảm của chị với các cháu”.  

Mỗi ngày, mỗi giờ, chị Diệp đều dành thời gian và tâm huyết của mình để giúp đỡ những người gặp khó khăn, để làm cho thế giới này trở nên ấm áp và tốt đẹp hơn. Chị biết rằng, dù những hành động nhỏ bé của mình có thể không thay đổi thế giới, nhưng chúng vẫn là tia sáng nhỏ bé, là nguồn động viên lớn lao cho những trái tim đang còn nhiều vết nứt.

Với niềm tin mãnh liệt và niềm hy vọng của mình, chị Diệp quyết tâm sẽ tiếp tục sứ mệnh lan tỏa tình yêu thương cho tới khi không thể làm nổi nữa. Nhưng dù khi ấy, khi cơ thể không còn đủ sức mạnh để bước tiếp, chị hy vọng rằng sẽ có nhiều người khác tiếp tục sứ mệnh này. Chị mong rằng sẽ có những tâm hồn biết trân trọng và chia sẻ, những người sẵn lòng đứng lên và mang đến những điều tốt đẹp cho thế giới này.

Với chị, tình yêu thương không bao giờ định hạn bởi thời gian hay không gian. Đó là một nguồn năng lượng vô tận, một tia sáng luôn rực rỡ và lan tỏa, giữa bao nhiêu gian khổ và bất hạnh. Đó chính là sứ mệnh cao cả, mà chị tin rằng nó mãi mãi tồn tại, vĩnh cửu và không ngừng lan tỏa trong xã hội.

Lưu Kỳ

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu