Hàng trăm tài xế Uber, Grab tập trung phản đối tăng chiết khấu
(THPL) - 10h sáng 15/1, cả trăm tài xế đã có mặt tại trụ sở của Grab Car trên phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) yêu cầu hãng giảm chiết khấu.
Theo báo Vnexpress, sáng nay (15/1), hơn một trăm tài xế GrabCar đã tập trung tại tòa nhà ở ngõ 78 Duy Tân, Hà Nội – nơi đặt trụ sở Grab, để phản đối việc tăng mức chiết khấu từ 23,6% lên đến 28,36%. Nhiều tài xế đồng loạt tắt ứng dụng để bày tỏ sự bức xúc của mình. Tình trạng này kéo dài tới 11h trưa. Sự việc khiến tuyến đường ách tắc, phương tiện khó qua lại.
Đến trưa nay, tình trạng tương tự cũng xuất hiện ở văn phòng hỗ trợ đối tác của Uber tại đường Vạn Phúc. Một tài xế còn dán lên thân xe dòng chữ “Chung tay tắt app Grab- Uber. Yêu cầu giảm chiết khấu”. Hiện tại, Uber Việt Nam áp dụng mức chiết khấu là 29,5%.
Theo các tài xế, mức chiết khấu mà Grab đưa ra quá cao và không hợp lý so với thu nhập thực tế.
Theo báo VTC News, nhiều ý kiến cho rằng, với mức chiết khấu như vậy, họ không khác nào đang làm không công cho Grab.
Một số ý kiến bày tỏ, xe họ tự bỏ ra, cộng với công sức mà làm việc với mức chiết khấu như hiện tại thì chuyển qua lái taxi còn nhàn hơn.
Anh Lưu Quang Quân cho biết: “Một ngày tôi làm việc từ 12 – 13 tiếng, thu nhập khoảng một triệu đồng chưa kể phải trừ hao cả xăng xe và các chi phí khác. Với mức chiết khấu 28,36% tôi sẽ mất khoảng 1/3 trên tổng thu nhập. Đó là con số lớn và không đủ để đảm bảo cho cuộc sống”. Các lái xe như anh Quân đang mong muốn đưa mức chiết khấu về 15% như trước.
Trước sự việc trên, đại diện phía Grab Việt Nam cho biết dự kiến tổ chức đối thoại trực tiếp với các đối tác vào ngày 18/1 sắp tới.
Thực tế trước đó, phía GrabTaxi Việt Nam đã thông báo với các tài xế GrabCar về việc tăng chiết khấu dịch vụ từ 23% lên 25%. Theo báo VnExpress, mức tăng thêm 3,6% là công ty chỉ kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế cho lái xe dựa trên tỷ lệ phần trăm doanh thu các đối tác nhận về. Theo doanh nghiệp này, việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế chỉ áp dụng với những đối tác có doanh thu bắt buộc phải nộp thuế trên 100 triệu đồng một năm.
Hiện Uber vẫn chưa có thông tin phản hồi về sự việc sáng 15/1.
Tin khác
Hàng hóa rủi ro cao phải có mã truy xuất nguồn gốc để lưu thông
Giá vàng ngày 25/6: Vàng giảm tiếp, SJC hạ 800.000 đồng/lượng
Từ 2.500 đến 5.000 cửa hàng: Hành trình hiện đại hóa hạ tầng bán lẻ của WinCommerce
Từ khoản lỗ 4.000 tỷ đồng đến mục tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ: Hành trình tái cấu trúc của WinCommerce
Phấn đấu đến năm 2030, cả nước có 500 tổ hợp tác ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất
Điều chỉnh Chiến lược tài chính đến năm 2030, hướng tới tăng trưởng GDP "hai con số"
Dự báo thời tiết ngày 25/6: Cả nước nắng nóng, có nơi trên 40 độ C
(THPL) - Theo dự báo, hôm nay 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt.25/06/2026 07:25:01Ninh Bình: Cảnh giác thủ đoạn lợi dụng bar, karaoke, khách sạn để vi phạm pháp luật
(THPL) - Công an tỉnh Ninh Bình khuyến cáo các chủ cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ... cảnh giác thủ đoạn lợi dụng địa...25/06/2026 10:59:05Thanh Hóa: Huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ chữa cháy rừng tại phường Hải Bình
(THPL) - Chiều 24/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã...25/06/2026 07:28:08Điện Biên thí điểm 6.000 chuyến bay UAV, phát triển kinh tế tầm thấp
(THPL) - Việc triển khai mô hình "sandbox" (thử nghiệm có kiểm soát) với 6.000 chuyến bay không người lái (UAV) tại Điện Biên được kỳ vọng...25/06/2026 07:25:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia