"Hàng nóng" được bán tràn lan, cơ quan quản lý khó phát hiện?
(THPL) - Nhiều “hàng nóng” như súng bắn điện, dùi cui điện ngụy trang thành đèn pin hoặc thỏi son, roi điện 3 đoạn… đang được rao bán tràn lan tại chợ Hạ Long (Quảng Ninh) và Cốc Lếu (Lào Cai).

Công khai chào hàng!
Chợ Hạ Long nằm ở trung tâm TP Hạ Long, Quảng Ninh, nổi tiếng với đồ hải sản. Song tại khu chợ này còn dễ dàng tìm mua súng bắn điện, súng bắn bi, dùi cui điện… Chị L., chủ cửa hàng kinh doanh đồ điện tử tại chợ Hạ Long, cho biết, “hàng nóng” giao dịch sôi động nhất vào những tháng cuối năm, và thường được các đối tượng trẻ mua nhiều.

Một ngày đầu tháng 12, ghi nhận của phóng viên cho thấy, súng điện, dùi cui điện ngụy trang đèn pin thường được các chủ ki ốt để lẫn với đèn pin thông thường nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Khi phóng viên trong vai người dân có nhu cầu sử dụng, chỉ hỏi qua vài ba câu, chủ cửa hàng không ngần ngại giới thiệu nhiều loại “hàng nóng” và cho thử các tính năng ngay tại nơi bán hàng. Một chủ ki ốt tên H. chào giá súng bắn điện 1,8 triệu đồng, được để trong ca-táp kèm 6 viên đạn.

Đạn súng này giống hình bao diêm. Chúng tôi vừa nhấc viên đạn lên đã bị chị H. giật phắt lại. “Loại súng này mà thử ở đây thì nó nổ như lựu đạn ấy. Bắn vào người là chết không kịp ngáp đâu”, chị H. nói. Mặt hàng dùi cui điện khá phong phú. Vừa bấm chiếc dùi cui nổ tanh tách, chị H. vừa đon đả cho biết, các ki ốt ở chợ Hạ Long thường bán 5 loại dùi cui điện phổ biến. Trong đó, riêng loại 1,2 triệu đồng chỉ cần gí nhẹ thì người khỏe đến đâu cũng ngất vài phút, còn loại có giá 600.000 đồng cũng phải “ngủ” hàng chục giây. Ngoài ra, còn có loại giống như thỏi son, thường bán cho phụ nữ để phòng thân; có loại như móc treo chìa khóa, 350.000 đồng/chiếc. Hầu hết các loại dùi cui đều được tích hợp đèn pin, mua nhiều sẽ được giảm giá hoặc tặng thêm…Tương tự, tại chợ Cốc Lếu, TP Lào Cai cũng không khó để kiếm các loại hàng này, giá lại “mềm” hơn. Chiếc đèn pin được thiết kế giống gậy bóng chày được chủ một ki ốt chào bán 300.000 đồng/chiếc. Loại dùi cui tích hợp đèn pin dài khoảng 20cm giá 350.000 đồng. Loại nhỏ hơn, hình dao cạo râu giá 650.000 đồng…
Khó phát hiện?
Trao đổi với phóng viên THPL, ông Đỗ Thành Kiên, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an tỉnh Quảng Ninh nói rằng, đơn vị có kiểm tra nhưng chưa phát hiện trường hợp nào buôn bán công cụ hỗ trợ tại chợ Hạ Long. Theo ông Kiên, trường hợp nào buôn bán các mặt hàng trên sẽ bị bắt giữ và xử lý theo quy định pháp luật.
Ông Kiên cho biết, theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, PC64 đang thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, rà soát việc kinh doanh tại các chợ trung tâm và quầy hàng, không chỉ với mặt hàng công cụ hỗ trợ mà cả các loại hung khí nguy hiểm.
Minh Đức - Đức Quý
Tin khác
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
6 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều ngày 4/6, giá xăng dầu trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm theo đà hạ nhiệt của thị trường năng lượng thế...04/06/2026 16:56:15Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn. Công đoàn không thể mạnh...04/06/2026 16:43:00Tuyên Quang liên tiếp triệt xóa các tụ điểm đánh bạc ăn tiền
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa hai tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chọi gà và xóc...04/06/2026 20:22:56Triệt phá đường dây tiêu thụ điện thoại Samsung giả quy mô lớn trên không gian mạng
Ba đối tượng vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi buôn bán điện thoại Samsung giả trên không gian...04/06/2026 20:16:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia