Hàng nghìn người đổ về mũi Cà Mau cào nghêu giống
(THPL) - Hơn chục năm qua thỉnh thoảng lại xuất hiện những đàn nghêu giống với số lượng rất lớn, giúp người dân đất Mũi kiếm được bạc triệu.
Theo báo Pháp luật TP.HCM, ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, trong ngày 2/5, từ khu vực Hang Mai (thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau) đến cửa Vàm Xoáy (xã Đất Mũi) có khoảng trên 500 phương tiện với hơn 1.000 người tham gia cào nghêu giống tại khu vực từ cửa biển Vàm Xoáy đến gần khu du lịch Khai Long.

Trước đó, tháng 10/2016, do lượng nghêu giống xuất hiện nhiều, giá thị trường lại cao nên mấy ngàn người đã tấn công vào cào nghêu trong khu vực hợp tác xã nghêu thịt Đất Mũi đến mức hợp tác xã phải cầu cứu UBND tỉnh Cà Mau.
Trong khoảng 10 năm qua, nghêu thịt xuất khẩu có giá nên nghêu giống cũng được thương lái săn mua giá cao, số lượng lớn. Tại vùng bãi ven biển các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, người dân túc trực canh, khi có nghêu là kéo nhau đi khai thác bán. Từ đó trên các vùng ven biển này thường xuất hiện những rừng người có khi lên đến cả chục ngàn người cào nghêu (dân địa phương gọi là hội nghêu, giống như trước đây ngư dân miền nam có hội ba khía, hội cá đường).
Vào những thời điểm được giá, sản lượng nghêu cao, nhiều gia đình đi cào nghêu mỗi ngày kiếm được 4 đến 5 triệu đồng. Qua một đợt hội nghêu thường kéo dài nửa tháng, nhiều gia đình đã kiếm được 40, 50 triệu đồng.
Theo báo Thanh niên, Ban giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cũng có báo cáo về việc người dân vào khu bảo tồn của Vườn quốc gia để cào nghêu.
"Hiện người dân cào nghêu khu vực bên ngoài khu vực của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi. Trước tình hình hàng ngàn người dân đổ về cào nghêu, chính quyền địa phương phối hợp Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Đồn Biên phòng Đất Mũi theo dõi tình hình khai thác nghêu và tình hình an ninh trật tự ránh xảy ra xung đột", ông Trường cho biết thêm.
Được biết, hiện UBND H.Ngọc Hiển cũng có báo cáo về vụ cào nghêu giống đến UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan.
Tin khác
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Đổi mới tư duy quản lý thực phẩm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 4 khoảng trống lớn trong phát triển văn hóa
Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 2.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Vĩnh Linh
Nghị quyết 10-NQ/TW: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
THPL - Sáng 13/7 tại Hà Nội, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội thảo...13/07/2026 15:10:48Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
THPL - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ...13/07/2026 15:21:43Minh bạch dữ liệu là “chìa khóa” để cà phê Việt vượt rào cản EUDR
(THPL) - Dù Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định lùi thời hạn áp dụng Quy định chống mất rừng (EUDR) đến cuối năm 2026, tuy nhiên đây không...13/07/2026 15:06:53Hàn Quốc và Việt Nam thúc đẩy hợp tác tại Trung tâm tài chính quốc tế
THPL - Tại Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam-Hàn Quốc, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp hai nước đã thảo luận về hợp tác nhằm...13/07/2026 15:17:24
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia