22:35 ngày 23/09/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hàng nghìn người đổ về mũi Cà Mau cào nghêu giống

08:00 05/05/2019

(THPL) - Hơn chục năm qua thỉnh thoảng lại xuất hiện những đàn nghêu giống với số lượng rất lớn, giúp người dân đất Mũi kiếm được bạc triệu.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, trong ngày 2/5, từ khu vực Hang Mai (thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau) đến cửa Vàm Xoáy (xã Đất Mũi) có khoảng trên 500 phương tiện với hơn 1.000 người tham gia cào nghêu giống tại khu vực từ cửa biển Vàm Xoáy đến gần khu du lịch Khai Long. 

Người dân đổ xô đi cào nghêu giống. Ảnh: PLO

Trước đó, tháng 10/2016, do lượng nghêu giống xuất hiện nhiều, giá thị trường lại cao nên mấy ngàn người đã tấn công vào cào nghêu trong khu vực hợp tác xã nghêu thịt Đất Mũi đến mức hợp tác xã phải cầu cứu UBND tỉnh Cà Mau.

Trong khoảng 10 năm qua, nghêu thịt xuất khẩu có giá nên nghêu giống cũng được thương lái săn mua giá cao, số lượng lớn. Tại vùng bãi ven biển các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, người dân túc trực canh, khi có nghêu là kéo nhau đi khai thác bán. Từ đó trên các vùng ven biển này thường xuất hiện những rừng người có khi lên đến cả chục ngàn người cào nghêu (dân địa phương gọi là hội nghêu, giống như trước đây ngư dân miền nam có hội ba khía, hội cá đường).

Vào những thời điểm được giá, sản lượng nghêu cao, nhiều gia đình đi cào nghêu mỗi ngày kiếm được 4 đến 5 triệu đồng. Qua một đợt hội nghêu thường kéo dài nửa tháng, nhiều gia đình đã kiếm được 40, 50 triệu đồng. 

Theo báo Thanh niên, Ban giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cũng có báo cáo về việc người dân vào khu bảo tồn của Vườn quốc gia để cào nghêu.

"Hiện người dân cào nghêu khu vực bên ngoài khu vực của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi. Trước tình hình hàng ngàn người dân đổ về cào nghêu, chính quyền địa phương phối hợp Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Đồn Biên phòng Đất Mũi theo dõi tình hình khai thác nghêu và tình hình an ninh trật tự ránh xảy ra xung đột", ông Trường cho biết thêm.

Được biết, hiện UBND H.Ngọc Hiển cũng có báo cáo về vụ cào nghêu giống đến UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan.

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu