06:41 ngày 21/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Hàng loạt chợ đầu mối tại TP.HCM tạm đóng cửa vì liên quan ca mắc COVID-19

14:04 28/06/2021

(THPL) - Mới đây, chợ đầu mối Hóc Môn và một số chợ truyền thống lớn trên địa bàn TP.HCM đã phải tạm ngừng hoạt động do liên quan đến nhiều ca nhiễm COVID-19.

Cụ thể, để tạo điều kiện cho chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ Hóc Môn) hoàn chỉnh phương án phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, ban hành văn bản số 3476/UBND-KT ngày 26/6/2021 về việc tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ Hóc Môn kể từ 00 giờ 00 phút ngày 28/6/2021 đến 00 giờ 00 phút ngày 4/7/2021.

Hiện chợ Hóc Môn tạm thời phong tỏa 33 sạp trái cây và 3 sạp rau củ quả Đà Lạt vì liên quan đến ca nhiễm COVID-19.

Trong thời gian đóng cửa, chợ Hóc Môn sẽ tập trung thực hiện xịt rửa chợ, phun khử khuẩn và tiến hành tiêm vaccine cho khoảng 4.000 thương nhân, cán bộ, nhân viên làm việc tại chợ để người dân yên tâm mua, bán. 

Theo TTXVN đưa tin, để hoạt động lưu thông hàng hóa từ các tỉnh, thành vào chợ Hóc Môn được đảm bảo thông suốt, không ùn ứ, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành hỗ trợ, thông tin kịp thời đến thương nhân trên địa bàn có đối tác tại chợ Hóc Môn.

Đặc biệt, thương nhân cần tổ chức lại hình thức vận chuyển, phương thức điều phối giao, nhận hàng hóa phù hợp, còn các Sở Công Thương chủ động cử đầu mối liên hệ và xử lý thông tin nhanh khi cần thiết.

 Lực lượng chức năng TP.HCM phun khử khuẩn những địa điểm liên quan đến ca COVID-19 (Ảnh: Zing.vn)

Theo Zing.vn thông tin thêm, trước đó, ngày 26/6, chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) cũng phải đóng cửa để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân và tiểu thương vì liên quan một ca nghi mắc COVID-19. Người này là khách đi chợ, từng tới đây mua sắm ngày 23/6.

Hiện, chợ Thái Bình, chợ Dân Sinh (quận 1), chợ Phạm Thế Hiển (quận 8), chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), chợ Khu phố 2 (quận Bình Tân),... cũng đã tạm đóng cửa vì liên quan đến ca nhiễm COVID-19.

Từ ngày 20/6, TP.HCM đã cấm các chợ tự phát hoạt động sau khi đánh giá đây là những khu vực nguy cơ cao. Các chợ đang hoạt động đều phải tiến hành tổ chức, sắp xếp lại các nhà lồng nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11, TP.HCM) áp dụng thẻ ra vào chợ cho toàn bộ người dân và tiểu thương để hạn chế việc tiếp xúc và tụ tập đông người. Cùng thời điểm, chợ chỉ cho phép tối đa 200 người vào mua sắm.

Hiện hầu hết chợ thuộc mạng lưới chọ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã và đang linh hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm hàng hóa lưu thông liên tục, không bị gián đoạn do xuất hiện ca nhiễm dịch bệnh. Trong đó, đơn vị quản lý chợ thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh với mặt hàng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ hàng hóa không thiết yếu.

Tất cả chợ đồng loạt thông báo cụ thể thông tin hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hoạt động và khu vực tổ chức kinh doanh tại chợ để khách hàng, người dân dễ dàng tham gia mua sắm mà vẫn đảm bảo biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, những người đến và giao dịch tại chợ đều phải tuân thủ nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế, còn tiểu thương triển khai ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ thông tin như họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày… để phục vụ việc truy vết, cách ly khi cần thiết.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu