09:22 ngày 02/07/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hàng hóa thông quan thuận lợi, giá thanh long khởi sắc trở lại

14:11 17/05/2022

(THPL) - Dự báo nhu cầu xuất khẩu thanh long sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguồn cung ở các nhà vườn lại hạn chế, vì vậy một số doanh nghiệp chấp nhận đẩy giá lên cao để thu gom cho đủ chuyến hàng xuất khẩu.

Nhiều cửa khẩu được thông quan trở lại, nên việc xuất khẩu trái thanh long tươi sang thị trường Trung Quốc đã có những chuyển biến khả quan sau thời gian trầm lắng.

So với cách đây 2 tuần, giá thanh long ruột đỏ tại nhiều địa phương ở ĐBSCL đã tăng hơn 10.000 đồng/kg, khiến người trồng phấn khởi. 

Cụ thể, thanh long ruột đỏ loại 1 được bán với giá từ 23.000 - 27.000 đồng/kg. Loại 2 từ 19.000 - 20.000 đồng/kg. Riêng thanh long ruột trắng do đầu ra xuất khẩu chậm, nên giá chỉ nhích tăng nhẹ khoảng 3.000 đồng/kg. Lên mức 9.000 - 12.000 đồng/kg tùy loại.

Theo TTXVN đưa tin, tại tỉnh Tiền Giang, nông dân huyện Chợ Gạo đang thu hoạch đợt thanh long chính vụ trong năm. Với giá bán từ 10-15.000 đồng/kg, các nhà vườn trồng thanh long phấn khởi, yên tâm đầu tư vào cây trồng này sau thời gian giảm giá mạnh.

Là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo có 7.419 ha diện tích cây thanh long; trong đó, diện tích thanh long đang cho trái là 5.775 ha.

Giá thanh long khởi sắc trở lại. Ảnh: Internet

Báo VTV News đưa tin, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chính của trái Thanh Long Việt. Do phụ thuộc vào thị trường truyền thống này, nên khi có biến động, cả người dân và doanh nghiệp đều không kịp xoay chuyển.

Trước đó các chuyên gia từng cho rằng, chặt bỏ thanh long không phải là giải pháp hiệu quả trong bối cảnh hiện nay, mà vấn đề cần thực hiện là phải tổ chức lại sản xuất, chú trọng vào nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Thực tế vừa qua, trong bối cảnh xuất khẩu tiểu ngạch gặp khó, giá bán giảm sâu, vẫn có nhóm sản xuất thanh long xuất khẩu chính ngạch sang thị trường châu Âu đều đặn từ 5 - 8 tấn mỗi tuần, với giá bao tiêu ổn định.

Mặc dù hình thức không bắt mắt, kích cỡ chỉ 250 gram đến 350 gram mỗi trái, nhưng có giá bán từ 15.000 - 18.000 đồng/kg, bao tiêu ổn định quanh năm với điều kiện nhà vườn phải tuân thủ làm thanh long sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là tiêu chí của nhóm sản xuất thanh long sạch xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Liên quan đến xuất khẩu thanh long, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nông nghiệp nhấn mạnh: "Đã đến lúc nông sản Việt Nam cần chú ý đến uy tín. Muốn uy tín thì phải đạt tiêu chuẩn nông sản sạch, phải tuân thủ theo hàng rào kỹ thuật, an toàn thực phẩm của các quốc gia. Muốn vào phải hiểu họ cần gì, yêu cầu gì, chúng ta bán những cái người ta cần và yêu cầu chứ không phải bán cái chúng ta có".

Còn ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định: "Hiện nay chúng ta xuất khẩu 80% thanh long, khoảng 20% tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, 80% của 80% xuất khẩu là xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc. Do vậy chúng ta cần mở rộng thị trường khác. Khi mở rộng thị trường, các doanh nghiệp cần phát triển để tăng sản lượng xuất sang thị trường kia, bằng việc sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, Global GAP, VietGAP để đáp ứng thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu".

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu