02:56 ngày 28/06/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hàn Quốc thử nghiệm công nghệ Al để truy vết ca mắc COVID-19

12:12 14/12/2021

(THPL) - Hàn Quốc sẽ thí điểm sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), tính năng nhận diện khuôn mặt và hàng nghìn camera giám sát để theo dõi hoạt động của những người mắc COVID-19 tại thành phố Bucheon - một trong những thành phố vệ tinh đông dân nhất thuộc ngoại vi thủ đô Seoul.

Theo TTXVN, trong bản kế hoạch dài 110 trang mà thành phố Bucheon trình Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin truyền thông, hệ thống mới sử dụng thuật toán AI và công nghệ nhận diện khuôn mặt để phân tích các hình ảnh thu được từ hơn 10.820 camera theo dõi hoạt động của những người nhiễm virus SARS-CoV-2, các trường hợp tiếp xúc gần và xác định liệu những người này có đảm bảo các biện pháp phòng dịch hay không.

Chính phủ các nước trên thế giới đang gia tăng sử dụng các công nghệ mới và mở rộng quyền hạn pháp lý nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa Reuters.

Theo báo Công an nhân dân, một quan chức Bucheon cho biết hệ thống sẽ giảm bớt sự căng thẳng cho các đội truy vết vốn đã làm việc quá sức tại một thành phố có dân số hơn 800.000 người, đồng thời giúp sử dụng nhân lực cách hiệu quả và chính xác hơn.

Hàn Quốc đã có một hệ thống theo dõi về COVID-19 công nghệ cao, thu thập hồ sơ thẻ tín dụng, dữ liệu vị trí điện thoại di động và video từ camera giám sát, cùng với các thông tin cá nhân khác. Tuy nhiên, công tác truy vết tại nước này vẫn dựa vào các nhà điều tra dịch tễ học, những người thường phải làm việc theo ca 24 giờ, truy tìm và liên hệ với các trường hợp có khả năng nhiễm bệnh.

Hệ thống được lắp đặt tại Bucheon có thể theo dõi đồng thời 10 người trong 5 đến 10 phút, cắt giảm thời gian dành cho công việc thủ công, thường mất khoảng nửa giờ đến một giờ. Tuy nhiên, kế hoạch này hứng chịu sự phản đối từ nhiều nhà hoạt động nhân quyền tại nước này, những người cho rằng việc thu thập dữ liệu có thể vượt quá nhu cầu phòng chống dịch.

Theo báo VOV, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc cho biết, họ chưa có kế hoạch triển khai dự án ra toàn quốc. Trước lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư, quan chức thành phố cho biết, hệ thống chỉ theo dấu những bệnh nhân COVID-19 theo Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Hệ thống sẽ làm mờ mặt những người không phải F0.

Trước đó theo một báo cáo hồi tháng 3 của Đại học Luật Columbia ở New York (Mỹ), các nước Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Ba Lan, Nhật Bản, một số tiểu bang của Mỹ đã áp dụng hoặc thử nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt để theo dõi các ca mắc COVID-19.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu