Hải Phòng: Thưởng tết cho người lao động có sự chênh lệch khá lớn
(THPL) - Chuyện thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) được các đơn vị doanh nghiệp áp dụng theo nhiều cách khác nhau, có sự chênh lệch khá lớn. Có những nơi thưởng lên tới hàng trăm triệu, trong khi nơi khác chỉ trăm ngàn đồng.
Theo báo Giao thông đưa tin, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Phòng có báo cáo nhanh tình hình tiền lương năm 2017, kế hoạch thưởng Tết năm 2018 của các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó tiền lương bình quân chung trong các doanh nghiệp trên tại Hải Phòng trong năm 2017 ở mức gần 6,6 triệu đồng.
Về mức tiền thưởng Tết Dương lịch, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Phòng cho biết: Trường hợp người lao động có mức thưởng cao nhất là hơn 136 triệu đồng thuộc về 1 doanh nghiệp FDI. Tiếp đến, là mức 70.000.000 đồng (Chi nhánh công ty Cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco Hải Phòng). Trong khi đó, mức thưởng thấp nhất trong các doanh nghiệp có kế hoạch thưởng là 50.000 đồng (thuộc Công ty TNHH Đỉnh Vàng).
Báo cáo cũng nêu mức thưởng Tết Nguyên Đán Đinh Dậu. Theo đó, mức thưởng của người lao động có mức thưởng cao nhất gần 178 triệu đồng (thuộc Công ty Cổ phần Cảng xanh VIP); tiếp đến là trưởng hợp thưởng: 120 triệu đồng (Chi nhánh Công ty TNHH EPE Packaging Việt Nam). Mức thưởng thấp nhất là 100.000 đồng (Công ty TNHH S.J VINA).
Báo Lao động đưa tin, theo Sở LĐTB&XH Hải Phòng, với gần 1.000 đơn vị đã cập nhật số liệu về kế hoạch thưởng Tết Mậu Tuất năm 2018, dự kiến sẽ có khoảng 146.006 NLĐ của các DN có kế hoạch được thưởng. Mức thưởng bình quân của các DN có kế hoạch thưởng dao động từ mức 4,4 triệu đồng – 11,3 triệu đồng.
Với các đơn vị nằm trong KCN, KKT, KCX, mức thưởng bình quân tại các doanh nghiệp dân doanh là 11,28 triệu đồng; Doanh nghiệp FDI là 6,95 triệu đồng. Với các đơn vị nằm ngoài KCN, KKT, KCX, mức thưởng bình quân tại các công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ 5 triệu đồng; Công ty có cổ phần, vốn góp của nhà nước là 4,4 triệu đồng; Doanh nghiệp dân doanh là 5,5 triệu đồng; Doanh nghiệp FDI là 5,5 triệu đồng.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, một lãnh đạo Phòng Lao động tiền lương và Bảo hiểm xã hội – Sở LĐTB&XH Hải Phòng - cho biết: Nhìn một cách tổng thể qua khảo sát thì mặt bằng chung mức thưởng năm nay cao hơn năm 2017. Mức lương thưởng của các đơn vị DN là một bức tranh nhiều màu sắc của nền kinh tế. Nhìn chung, đời sống của NLĐ đã từng bước được ổn định qua mức thu nhập hàng năm. Giáp Tết, tình trạng nợ lương NLĐ gần như không có. Vấn đề công ăn việc làm của NLĐ cơ bản ổn định tạo sự phát triển cho thành phố. Nhóm ngành được thưởng cao nhất vẫn thường rơi vào hệ thống ngân hàng, nhóm được thưởng thấp nhất thường rơi vào nhóm ngành gia công, da giầy, may mặc…
Lý giải về một số đơn vị có mức thưởng thấp, vị đại diện phòng Lao động tiền lương và bảo hiểm xã hội cho rằng, việc thưởng này căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, DN. Hơn nữa, thời điểm hiện tại đang còn khá sớm mới đến Tết Mậu Tuất, do đó các đơn vị còn có thể điều chỉnh về mức thưởng này. Mặt khác, chất lượng của nền kinh tế được đo nhiều hơn bằng đời sống của NLĐ qua các báo cáo thu nhập hàng năm. Việc thưởng được chia đều trong năm theo từng tháng, từng quý chứ không nhất thiết phải dồn vào cuối năm mới thưởng.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia