Hải Dương, Quảng Nam ra quy định với người về quê ăn Tết
(THPL) - Mới đây, Hải Dương và Quảng Nam đều ban hành quy định mới đối với người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tại Hải Dương, UBND tỉnh này vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần. Theo đó, địa phương này yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố phải điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kể từ 0h ngày 19/1.
Hải Dương buộc người dân đến/về tỉnh phải tuyệt đối tuân thủ 5K, tự chi trả chi phí xét nghiệm và chấp hành nghiêm một số quy định. Cụ thể, người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc bằng RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu.

Theo báo VietNamnet, ngoài yêu cầu xét nghiệm âm tính, đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện 5K. Nhóm người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.
Còn đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.
Đối với những người về từ vùng cam, tỉnh này yêu cầu phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu kết quả xét nghiệm vào ngày thứ 3 âm tính thì được kết thúc tự theo dõi sức khỏe...
Báo Tiền phong cho hay, tại Quảng Nam, đối với người về từ vùng xanh và vùng vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc xin) hoặc vùng cam đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (liều cuối cùng tối thiểu 14 ngày và không quá 12 tháng, đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm thông điệp 5K;
Các trường hợp trên chỉ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi có triệu chứng nghi nhiễm như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…
Đối với người về từ vùng cam tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19, người về từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vắc xin thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương. Các trường hợp trên lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất vào ngày đầu tiên và lần thứ 2 vào ngày thứ 7 hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 trong thời gian này, và tự chi trả phí xét nghiệm.
Đối với người về từ vùng cam chưa tiêm vắc xin, người về từ tiêm chưa đủ liều vắc xin thì phải thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương. Trong thời gian này, các đối tượng trên sẽ lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào ngày thứ 14) bằng phương pháp RT-PCR và người được lấy mẫu tự chi trả phí xét nghiệm.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia