Hải Dương: Khởi tố, bắt giam đối tượng tổ chức đưa BN3051 vượt biên sang Lào
(THPL) - Công an tỉnh Hải Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đã tổ chức cho BN3051 vượt biên sang Lào.

Ngày 28/6, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam Đào Anh Tuấn (42 tuổi, ở khu 4, phường Nhị Châu, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Được biết, Đào Anh Tuấn từng có 2 tiền án liên quan đến tội cướp, gây rối trật tự công cộng vào năm 1996 và tội trộm cắp tài sản vào năm 2010, mới ra tù hồi tháng 8/2020.
Trước đó, ngày 13/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Dương đã quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm liên quan đến Đào Duy Tùng.
Đến ngày 24/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Dương quyết định khởi tố bị can đối tượng này.
Theo Công an TP.Hải Dương, hồi tháng 3, theo sự sắp xếp, hướng dẫn của Đào Anh Tuấn, Tùng bắt xe khách từ khách sạn 555 (Ngã tư Bến Hàn, TP.Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà (Quảng Trị).
Đến 3h30 ngày hôm sau, Tùng liên lạc với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) hứa đưa sang Lào. Sau đó, người này bịt mắt Tùng và đưa lên xe ô tô, di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ thì qua biên giới đến Lào.
Sang đến Lào, Tùng được tháo bịt mắt và di chuyển sang một xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. Tại đây, Tùng được một người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn Tuấn, đón về khu trọ của Tuấn.
Trong quá trình ở trọ cùng với Tuấn tại Viêng Chăn, Tùng có tiếp xúc với nhiều người Việt Nam. Thời điểm này, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào đang diễn biến rất phức tạp.
Trong các ngày từ 20 - 22/4, Tùng tiếp tục vượt biên trái phép trở lại Việt Nam. Khoảng 19h ngày 22/4, Tùng bắt xe khách Bắc - Nam về Hải Phòng. Khoảng 4h30 ngày 23/4, Tùng về đến Hải Phòng rồi bắt xe ôm để về khách sạn Tường Vi 2 ở với bạn gái.
Sáng 26/4, Tùng gọi taxi từ khách sạn Tường Vi 2 để về Hải Dương rồi di chuyển về khách sạn Nam Cường (Hải Dương). Sau đó, Tùng bắt xe đi tham quan tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) rồi lại về TP.Hải Dương. Đến 27/4, Tùng lại về TP Hải Phòng ở cùng bạn gái tại khách sạn Blue Sea.
Khoảng 15h ngày 29/4 hoặc 30/4, Đào Anh Tuấn gọi qua Zalo cho Đào Duy Tùng, báo tin trong số những người mà Tùng tiếp xúc đã có ít nhất 4 người nhiễm Covid-19. Đêm 29/4, Tùng bắt đầu có biểu hiện ho khan và rát cổ.
Đến ngày 5/5, Tùng về Hải Dương xét nghiệm và cho kết quả nhiễm Covid-19, mã định danh là Bệnh nhân 3051.
Sau đó, F1 và F2 của Bệnh nhân 3051 là N.T.T và P.P.T đều đã nhiễm Covid-19. Trong đó, bệnh nhân P.P.T (F2 của bệnh nhân 3051) có liên quan đến việc phát sinh ổ dịch ở xóm Gốc Mít (phường Trần Phú, TP.Hải Dương).
Ngọc Phương
Tin khác
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc
(THPL) - Điện Biên, ngày 11/5/2026 - Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây...11/05/2026 17:30:00Công an Hà Nội chuẩn bị kiểm tra gần 10.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
(THPL) - Nhằm siết chặt quản lý an ninh, trật tự, đồng thời kịp thời chấn chỉnh vi phạm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản...12/05/2026 18:21:32Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
(THPL) - Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí...12/05/2026 13:07:00Lắng nghe dân nói để giám sát sắc bén, phản biện hiệu quả
(THPL) - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đã tập trung thảo luận về...12/05/2026 13:18:50
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia