06:23 ngày 05/12/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hải Dương có 250 tấn nhãn đủ tiêu chuẩn xuất ngoại

08:22 07/08/2020

(THPL) - Sau vải thiều, năm 2020, lần đầu tiên Hải Dương tự tin đưa quả nhãn tươi tiếp cận các thị trường cao cấp như châu Âu, Australia và Singapore.

Thực hiện Kế hoạch 1010/KH-UBND của UBND tỉnh về việc mở rộng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế và hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản năm 2020, năm nay, Hải Dương có hơn 50ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế; trong đó, có 4 vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Australia.

Ước tính, năm nay Hải Dương sẽ có khoảng 250 tấn nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính.

Tính đến thời điểm này đã có khoảng 2 doanh nghiệp bắt đầu thu mua nhãn để xuất khẩu với sản lượng khoảng 20 tấn, giá khoảng 15.000 đồng/kg. Dự kiến từ nay đến hết tháng 8 nhãn sẽ vào chính vụ và lượng thu hái sẽ tăng lên.

Theo kế hoạch của doanh nghiệp ngày 7/8, có 16 tấn nhãn của Hải Dương sẽ lần đầu tiên sang Singapore. Tiếp đó 2 ngày sau (ngày 9/8), gần 9 tấn nhãn đầu tiên của Hải Dương tiếp tục lên tàu sang Anh, theo báo VTV.

Hải Dương có 250 tấn nhãn đủ tiêu chuẩn xuất ngoại (Nguồn: Internet)

Theo ông Nguyễn Đình Xuyên, thôn Đá Bạc, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hải Dương cho hay: "Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu hoạch được 4 tấn nhãn, hiện tại trong vườn vẫn còn khá nhiều. Được sự giúp đỡ của doanh nghiệp, nhãn nhà tôi năm nay đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, giá bán cho doanh nghiệp cao hơn giá thị trường vào 15.000 đồng/kg".

Năm nay, dự kiến vườn nhà ông sẽ thu hoạch được 15 tấn nhãn với giá bán cho doanh nghiệp cao gấp 2 lần giá thị trường hiện nay.

Theo báo Nông nghiệp VN, ông Nguyễn Văn Viễn, khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh là một trong 60 hộ nông dân của Chí Linh có vườn nhãn được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Australia.

Gia đình ông có khoảng 3ha nhãn Miền Thiết. Năm nay nhãn được mùa, năng suất nhãn của gia đình ông ước đạt 3 tấn/ha. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã thu mua được 18 tấn nhãn của gia đình với giá 15.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với giá nhãn trên thị trường.

Để đạt chuẩn xuất khẩu, những hộ sản xuất trong tổ Vietgap tại các địa phương này đã phải tuân thủ nhiều khâu trong quy trình thực hành nông nghiệp VietGap và GlobalGap, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho nhãn theo tiêu chuẩn xuất khẩu Mỹ, Australia, EU, Singapore.

Đặc biệt, các nhà vườn phải tuân thủ thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật phục vụ xuất khẩu. Đến ngày thu hái, nhãn phải trải qua nhiều lần kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phải đạt yêu cầu mới xuất khẩu.

Theo ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hải Dương chia sẻ: "Chúng tôi đã chủ động tích cực làm chủ quy trình kỹ thuật, đặc biệt công tác bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính. Đã có những lô nhãn đầu tiên đi Singapore và chuẩn bị xuất khẩu đi Australia, EU bằng đường biển, là cơ sở quan trọng giúp khẳng định chất lượng và thương hiệu nhãn của chúng tôi giảm bớt áp lực vào thị trường Trung Quốc".

Hiện toàn TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương  có 673ha nhãn, tập trung ở các xã, phường: Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Lê Lợi và Hoàng Hoa Thám.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu