Hai cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc bị bắt giữ
(THPL) – Sáng nay (17/11), hai cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc dưới thời của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye bị bắt giữ vì đã trả hàng tỷ won từ các khoản quỹ của cơ quan này cho các trợ lý của bà Park trong thời gian bà nắm quyền.
Theo TTXVN, nguồn tin Yonhap cho biết, các công tố viên đã thẩm vấn 3 cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) trong tuần này và đã xin lệnh bắt từ Toà án với cáo buộc hối lộ, làm thất thoát ngân quỹ quốc gia và tham nhũng.
Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã chấp thuận ra lệnh bắt giữ đối với các ông Nam Jae-joon và Lee Byung-kee để ngăn ngừa khả năng hai nhân vật này có thể bỏ trốn hay hủy chứng cứ. Tuy nhiên, tòa không ra lệnh bắt giữ một cựu giám đốc khác của NIS là ông Lee Byong-ho vì cho rằng không có khả năng ông này bỏ trốn hay hủy chứng cứ.
Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, các công tố viên xác định được rằng khoản tiền cống nạp này của NIS đã tăng từ 50 triệu won lên 100 triệu won (từ 44.700 USD lên 89.400 USD) mỗi tháng dưới thời ông Lee giữ chức giám đốc cơ quan này.
Ba nhân vật trên lãnh đạo NIS trong khoảng thời gian từ 2013-2017. Cả ba người đều thừa nhận đã thường xuyên đưa tiền cho 2 thư ký cao cấp của bà Park Geun-hye trong khoảng thời gian từ 2013-2016, nhưng khẳng định đây là một đề nghị của Tổng thống và họ không thể từ chối.
Cơ quan công tố cho rằng các khoản tiền của NIS được rót vào một quỹ bí mật của bà Park và sử dụng cho các hoạt động chính trị phi pháp hay cho chính bản thân bà. Họ đang tập trung điều tra với những người nhận khoản tiền này là các cựu cố vấn các vấn đề Nhà nước và chính trị thuộc Phủ Tổng thống Cho Yoon-sun và Hyun Ki-hwan, những người được cho là đã nhận mỗi tháng 5 triệu won (4.470 USD).
Tin khác
Tập đoàn Đèo Cả chính thức không tham gia liên danh nhà đầu tư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Khai mạc chuỗi hoạt động “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”
Triển lãm IGHE 2025: Khẳng định xu hướng tiêu dùng thông minh, bền vững
Hạ tầng tỷ USD định hình trục kinh tế phía Đông TP. HCM: BĐS Vũng Tàu bước vào chu kỳ mới
Thương mại điện tử là một trong những động lực mạnh nhất của kinh tế số Việt Nam
Công ty Soon Teak Đông Nam Á xâm phạm quyền nhãn hiệu và vi phạm trong thương mại điện tử, quảng cáo
Quy định xuất xứ hàng xuất khẩu sang Vương quốc Anh theo CPTPP
(THPL) - Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Vương quốc Anh từ ngày 15/12/2024, mở ra cơ hội vàng để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa...18/12/2025 15:47:32Vé Tết đẩy xu hướng bay tiết kiệm lên ngôi
(THPL) - Nhu cầu di chuyển tăng mạnh đang kéo lựa chọn của nhiều hành khách nghiêng về tìm kiếm vé bay tiết kiệm cùng khung giờ linh hoạt để...18/12/2025 18:19:38Giá xăng, dầu giảm mạnh từ 15h chiều nay
(THPL) - Chiều nay 18/12, liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h cùng ngày.18/12/2025 15:46:39Sau khi về tay nhóm cổ đông mới, Vinaconex-ITC có chủ tịch mới, đẩy mạnh triển khai dự án Cát Bà Amatina
(THPL) - Cơ cấu cổ đông của Vinaconex-ITC đã có sự thay đổi lớn với sự tham gia của bốn cổ đông mới: Công ty TNHH Sàn Giao dịch Bất động...18/12/2025 18:25:05

